Kiến nghị giải pháp giải quyết trình trạng chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất ở TP HCM

Đánh giá việc các dự án "ngâm" giấy tờ trong ngân hàng gây ảnh hưởng đến người mua chung cư, Sở TN-MT đã kiến nghị với Bộ TN-MT, Bộ Tư pháp cho phép cùng với ngân hàng giữ lại phần sở hữu của chủ đầu tư tương ứng với phần rút ra để cấp giấy chứng nhận cho người dân.

Ngày 9/12, kì họp lần thứ 17 HĐND khóa IX bước sáng ngày làm việc thứ ba. Các đại biểu HĐND tham gia chất vấn lãnh đạo Công an, Sở Tài nguyên - Môi trường về an ninh trật tự và môi trường, đất đai.

DSC08268

Toàn cảnh kì họp lần thứ 17. (Ảnh: Bách Hợp).

Theo đó, đại biểu Lê Minh Châu chỉ ra tình trạng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất trên địa bàn TP HCM còn chậm và đề nghị cần có giải pháp cải cách hành chính nhà đất để hỗ trợ người dân.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị Giám đốc Sở TN-MT có giải pháp nào ngăn chặn việc các dự án "ảo" khuếch trương mua bán, lừa đảo gây thiệt hại cho người dân.

79484372_443136369921931_271284977822334976_n

Ông Nguyễn Toàn Thắng. (Ảnh: Bách Hợp).

Trả lời chất vất, Giám đốc Sở TN - MT Nguyễn Toàn Thắng cho biết, đến nay TP HCM cấp trên 1,6 triệu giấy chứng nhận nhà đất, tăng 27.000 trường hợp so với báo cáo kì họp HĐND TP gần nhất. Bên cạnh đó, Sở đã cấp 62.000 giấy chứng nhận cho hơn khoảng 194 dự án chung cư trên toàn thành phố.

Theo Giám đốc Sở TN - MT, trước khi xây dựng chung cư, chủ đầu tư được cấp giấy chứng nhận và chủ đầu tư có quyền thế chấp giấy chứng nhận này cho ngân hàng để lấy tiền tổ chức xây dựng. Khi xây dựng xong, chủ đầu tư cần trả tiền cho ngân hàng để lấy giấy chứng nhận này ra để nộp cho cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận sử dụng. Song, nhiều chủ đầu tư không thực hiện quy trình này.

DSC08263

Các đại biểu tham dự cuộc họp. (Ảnh: Bách Hợp).

Đánh giá việc này gây ảnh hưởng đến người mua chung cư, Sở TN-MT đã kiến nghị với Bộ TN-MT, Bộ Tư pháp cho phép cùng với ngân hàng giữ lại phần sở hữu của chủ đầu tư tương ứng với phần rút ra để cấp giấy chứng nhận cho người dân.

Sở TN-MT cũng phối hợp với Sở Xây dựng cảnh báo người dân khi mua chung cư bị chậm cấp giấy chứng nhận cũng như năng lực của chủ đầu tư.

Liên quan đến vấn đề đất đai, vừa qua TP HCM đã lập đoàn thanh tra về công tác quản lí đất đai, xây dựng tại hai địa bàn nóng, có nhiều biểu hiện sai phạm tại huyện Củ Chi và huyện Bình Chánh. 

chọn