KOVECA muốn đầu tư trung tâm thương mại, du lịch tại khu vực hồ Núi Cốc, Thái Nguyên

Thái Nguyên đang là một trong những điểm sáng hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, nhiều doanh nghiệp lớn đã có hoạt động kinh doanh đầu tư tại đây.

Tại buổi làm việc mới đây với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, Hiệp hội Kinh tế Văn hóa Hàn Quốc - Việt Nam (KOVECA) nhận định Thái Nguyên có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, trong đó có hồ Núi Cốc được thiên nhiên ưu đãi có cảnh quan đẹp, địa thế thuận lợi, song chưa được khai thác tương xứng với tiềm năng do chưa được đầu tư bài bản. 

Do vậy, KOVECA mong muốn đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại, du lịch tại khu vực hồ Núi Cốc của tỉnh Thái Nguyên. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng bày tỏ quan điểm và mong muốn được hợp tác đầu tư của KOVECA với dự án quy mô mang tầm quốc tế tại địa phương.

 Cảnh quan khu vực hồ Núi Cốc. (Ảnh: Báo Thái Nguyên).

Đây là buổi làm việc thứ hai giữa tỉnh Thái Nguyên với KOVECA sau buổi làm việc lần thứ nhất diễn ra vào cuối tháng 7 vừa qua. 

Tại buổi làm việc trước, Chủ tịch Trịnh Việt Hùng đã giới thiệu khái quát với đoàn đại biểu của KOVECA về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, tiềm năng, thế mạnh, đặc biệt là thu hút đầu tư của tỉnh Thái Nguyên. 

Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có 172 dự án FDI còn hiệu lực, trong đó có 110 dự án FDI của các doanh nghiệp Hàn Quốc với số vốn đăng ký đầu tư trên 8,68 tỷ USD.

Hiện nay, Thái Nguyên đang dành gần 5.000 ha đất cho việc phát triển công nghiệp, tổng vốn FDI trên địa bàn đã vượt 10 tỷ USD. Địa phương đang tập trung ưu tiên hoàn thành 6 khu công nghiệp, 6 cụm công nghiệp, nằm xung quanh không gian công nghiệp trọng điểm với hạt nhân là nhà máy Samsung.

Ngoài 12 khu công nghiệp, 41 cụm công nghiệp, Thái Nguyên còn có tiềm năng phát triển lĩnh vực du lịch, các sân golf trong cung đường di chuyển 30 phút từ sân bay Nội Bài.

Tỉnh Thái Nguyên ưu tiên mời gọi đầu tư vào các lĩnh vực như: Hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đầu tư thứ cấp với các ngành điện, điện tử, cơ khí chế tạo công nghệ cao; lĩnh vực khu đô thị, khu dân cư; lĩnh vực nông nghiệp; lĩnh vực văn hóa - xã hội và một số lĩnh vực khác. 

Thời gian qua, tỉnh là một trong những điểm sáng hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, nhiều doanh nghiệp lớn đã có hoạt động kinh doanh đầu tư tại đây như Tập đoàn Samsung, Công ty TNHH Hansol Electronics Việt Nam, Công ty TNHH Dongwha Việt Nam, Công ty TNHH Jukwang Precision Việt Nam.

Ngoài ra, một số nhà đầu tư cũng đang nghiên cứu tìm hiểu đầu tư tại tỉnh như SaigonTel, Phú Mỹ Hưng, Him Lam, Sovico Group, BRG, MDA E&C (Hàn Quốc); Capital United (Hoa Kỳ)...

Thái Nguyên cũng có những kế hoạch phối hợp với các tập đoàn kinh tế, công ty đầu tư trong và ngoài nước trong việc đẩy mạnh xúc tiến đầu tư nước ngoài thông qua các đại diện xúc tiến đầu tư như: Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA); Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA); Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Thái Nguyên, Hiệp hội Kinh tế, Văn hóa Hàn Quốc - Việt Nam...

chọn