Có gì ở hồ nước ngọt nhân tạo nổi tiếng miền Bắc, hồ Núi Cốc Thái Nguyên?

Nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 16km về phía Tây, hồ Núi Cốc là một trong những hồ nước ngọt nhân tạo nổi tiếng của miền Bắc. Nơi đây cũng được biết đến như vùng du lịch sinh thái lừng danh của tỉnh Thái Nguyên, nơi gắn liền với truyền thuyết về chuyện tình của nàng Công và chàng Cốc.

Hồ Núi Cốc ở đâu?

Nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 16km về phía Tây, hồ Núi Cốc là một trong những hồ nước ngọt nhân tạo nổi tiếng của miền Bắc. Hồ tiếp giáp với thành phố Thái Nguyên về phía Đông, phía Tây và phía Bắc giáp huyện Đại Từ, còn phía Nam giáp thị xã Phổ Yên và thành phố Sông Công. 

Có gì ở hồ nước ngọt nhân tạo nổi tiếng miền Bắc, hồ Núi Cốc Thái Nguyên? - Ảnh 1.

Ảnh: _ddieep.604

Đây là vùng du lịch sinh thái lừng danh của tỉnh Thái Nguyên, nơi gắn liền với truyền thuyết về chuyện tình của nàng Công và chàng Cốc được lưu truyền từ xa xưa. 

Nếu xuất phát từ thành phố Thái Nguyên, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những đồi chè xanh mướt nổi tiếng của xã Tân Cương trên đường ghé thăm hồ Núi Cốc. 

Có gì ở hồ nước ngọt nhân tạo nổi tiếng miền Bắc, hồ Núi Cốc Thái Nguyên? - Ảnh 2.

Ảnh: mint_1061

Khám phá lịch sử hình thành Hồ Núi Cốc

Hồ Núi Cốc được tạo ra bởi đập Núi Cốc với diện tích mặt nước trung bình khoảng 25km vuông. Đập được khởi công xây dựng lần đầu vào năm 1972 nhưng do Không quân Mỹ triển khai chiến dịch Linebacker I tại miền Bắc nên đến tận đầu năm 1973, nơi này mới chính thức được xây dựng. Đến năm 1982, đập Núi Cốc chính thức được hoàn thành sau khi khắc phục thiệt hại của trận lũ lịch sử tháng 10 năm 1978. 

Có gì ở hồ nước ngọt nhân tạo nổi tiếng miền Bắc, hồ Núi Cốc Thái Nguyên? - Ảnh 3.

Ảnh: anhdao.phan

Hồ Núi Cốc nguyên là một đoạn của sông Công, một trong các chi lưu nổi tiếng của con sông Cầu. Với độ sâu 35m cùng dung tích khoảng 10 - 176 triệu mét khối, hồ Núi Cốc có nhiệm vụ cung cấp nước tưới cho khoảng 12.000ha đất nông nghiệp xung quanh. Bên cạnh đó, hồ nước nổi tiếng Thái Nguyên còn là một địa danh du lịch sinh thái thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước những năm gần đây. 

Có gì ở hồ nước ngọt nhân tạo nổi tiếng miền Bắc, hồ Núi Cốc Thái Nguyên? - Ảnh 4.

Ảnh: Thỏ Rôti

Du lịch Hồ Núi Cốc với loạt trải nghiệm mới lạ đầy hấp dẫn 

Nếu có cơ hội ghé thăm hồ Núi Cốc, du khách sẽ được trải nghiệm, khám phá vô vàn những điều mới lạ tại nơi đây. 

Khám phá loạt hang động nổi tiếng 

Hồ Núi Cốc sở hữu một hệ thống hang động vô cùng phong phú như động Huyền Thoại Cung, động Thế Giới Cổ Tích và Âm Phủ, động Ba Cây Thông. Bên cạnh đó, Thủy Cung, huyền thoại Sông Công - Núi Cốc cũng là những địa danh không thể bỏ qua khi có cơ hội ghé thăm. 

Có gì ở hồ nước ngọt nhân tạo nổi tiếng miền Bắc, hồ Núi Cốc Thái Nguyên? - Ảnh 5.

Ảnh: Du lịch Hồ Núi Cốc

Điểm đặc biệt tại nơi đây đó là mỗi hang động đều gắn liền với những câu truyện, huyền thoại nổi tiếng được lưu truyền trong dân gian. Trong đó, chuyện tình bi thương của nàng Công - chàng Cốc hay chuyện Trời – Trần gian - Âm Phủ gắn với hang động tại hồ Núi Cốc được người dân truyền tai nhau từ nhiều thế kỉ nay. 

Ghé thăm vườn động vật hoang dã

Vườn động vật hoang dã trong Hồ Núi Cốc được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn lựa chọn là trung tâm bảo tồn và nhân giống cá sấu do nước cộng hòa Cuba tài trợ.

Có gì ở hồ nước ngọt nhân tạo nổi tiếng miền Bắc, hồ Núi Cốc Thái Nguyên? - Ảnh 6.

Ảnh: Du lịch Hồ Núi Cốc

Tại đây, du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng nhiều loài động vật hoang dã ngoài thế giới tự nhiên như đà điểu, hươu nai, khỉ. Bên cạnh đó, khu du lịch hồ Núi Cốc cũng cung cấp dịch vụ câu cá sấu với giá 10.000 đồng/mồi câu. 

Có gì ở hồ nước ngọt nhân tạo nổi tiếng miền Bắc, hồ Núi Cốc Thái Nguyên? - Ảnh 7.

Ảnh: Du lịch Hồ Núi Cốc

Có gì ở hồ nước ngọt nhân tạo nổi tiếng miền Bắc, hồ Núi Cốc Thái Nguyên? - Ảnh 8.

Ảnh: Du lịch Hồ Núi Cốc

Trầm trồ trước những tiết mục biểu diễn nhạc nước 

Nằm trong quần thể khu du lịch hồ Núi Cốc, sân khấu nhạc nước hồ Núi Cốc có tổng diện tích lên đến 1ha với hơn 100 loại hình biểu diễn nhạc nước khác nhau. Hoạt động biểu diễn nhạc nước được tổ chức 3 lần trong 1 ngày với các khung giờ từ 10h - 10h30 sáng, 14h - 15h chiều và 20h - 20h30 tối. 

Có gì ở hồ nước ngọt nhân tạo nổi tiếng miền Bắc, hồ Núi Cốc Thái Nguyên? - Ảnh 9.

Ảnh: Du lịch Hồ Núi Cốc

Tham quan quần thể Thuyết Nhân Quả - Chùa Thiêng Thác Vàng

Bên cạnh những địa điểm vui chơi, giải trí, hồ Núi Cốc cũng được biết đến như chốn thiền thanh tịnh với quần thể Thuyết Nhân Quả - Chùa Thiêng Thác Vàng vô cùng nổi tiếng. Nằm gọn trong lòng bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni khổng lồ, chùa Thác Vàng gây ấn tượng với đông đảo du khách nhờ thiết kế độc đáo đầy ấn tượng.  

Có gì ở hồ nước ngọt nhân tạo nổi tiếng miền Bắc, hồ Núi Cốc Thái Nguyên? - Ảnh 10.

Ảnh: Du lịch Hồ Núi Cốc

Tận hưởng những giây phút sảng khoái tại công viên nước 

Công viên nước hồ Núi Cốc cũng là một điểm vui chơi cực kì nổi tiếng tại đây. Đến với công viên, du khách có thể tận hưởng những giây phút nô đùa thoải mái với nhiều khu trò chơi hấp dẫn như Vườn cau ao cá, đường trượt, Tích Tề thiên đại thánh, tượng Cá chép...

Có gì ở hồ nước ngọt nhân tạo nổi tiếng miền Bắc, hồ Núi Cốc Thái Nguyên? - Ảnh 11.

Ảnh: Du lịch Hồ Núi Cốc

Thử thách bản thân cùng loạt trò chơi mạo hiểm 

Nếu yêu thích những trò chơi cảm giác mạnh thì chắc hẳn bạn sẽ không nên bỏ lỡ 8 trò chơi vô cùng nổi tiếng tại đây. Tận hưởng những trò chơi hấp dẫn tại khu du lịch hồ Núi Cốc giúp chuyến hành trình của du khách thêm màu sắc và mới lạ hơn. Một số trò chơi “phải thử” ở hồ Núi Cốc đó là tàu lượn siêu tốc, hải cẩu lướt sóng, tàu lượn trên không, đu quay văng...

Có gì ở hồ nước ngọt nhân tạo nổi tiếng miền Bắc, hồ Núi Cốc Thái Nguyên? - Ảnh 12.

Ảnh: Du lịch Hồ Núi Cốc

Có gì ở hồ nước ngọt nhân tạo nổi tiếng miền Bắc, hồ Núi Cốc Thái Nguyên? - Ảnh 13.

Ảnh: Du lịch Hồ Núi Cốc


chọn
Người dân sẽ khó mua bất động sản hơn thời gian tới?
Theo chuyên gia, các luật mới có hiệu lực sẽ tạo điều kiện tháo gỡ pháp lý, đẩy nhanh thỏa thuận giữa doanh nghiệp với người dân về giải phóng mặt bằng. Song, có thể giá BĐS sẽ tăng vì quy định tính giá đất theo giá thị trường, khiến việc tiếp cận BĐS của người dân khó khăn hơn.