Làng Vũ Đại 'đỏ lửa' thâu đêm kho cá phục vụ Tết Nguyên Đán

Làng Vũ Đại (thuộc huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) nức tiếng gần xa với hương vị cá kho truyền thống thơm ngon không đâu sánh bằng. Trong những ngày này cả "làng cá kho" luôn đỏ lửa kho cá trắng đêm phục vụ Tết Nguyên đán.
lang vu dai do lua thau dem kho ca phuc vu dip tet nguyen dan
Hà Nam là vùng đất chiêm trũng nổi tiếng với nhiều sản vật độc đáo như món chuối Ngự Đại Hoàng từng là đặc sản tiến vua, món mắm cáy Bình Lục nức tiếng xa gần, đặc biệt hơn cả là món cá kho của làng Vũ Đại.
lang vu dai do lua thau dem kho ca phuc vu dip tet nguyen dan
Nguyên liệu chính để tạo ra món cá kho làng Vũ Đại trước hết phải là cá trắm đen. Những con cá được mệnh danh là "vua cá nước ngọt" sẽ được người trong làng thả và nuôi tự nhiên trong ao của nhà mình, khoảng hơn 1 năm mới khi đủ cân nặng sẽ được chọn làm nguyên liệu làm cá kho.
lang vu dai do lua thau dem kho ca phuc vu dip tet nguyen dan
Theo kinh nghiệm của người trong làng chia sẻ, để đạt vị ngon tuyệt đỉnh thì phải chọn những con cá có cân nặng từ 4kg - 5kg, cá thon, bụng bé có vảy chuyển sang màu đen sẫm thì mới bắt lên chế biến. Cá được chế biến cũng chỉ chọn phần thân cá, đầu và đuôi sẽ không được sử dụng để kho.
lang vu dai do lua thau dem kho ca phuc vu dip tet nguyen dan
Không phải là nồi gang hay nồi sắt mà chỉ có niêu đất mới là lựa chọn từ hàng trăm năm nay để nấu món cá kho "đệ nhất" này. Niêu được chọn từ Nghệ An, vung được lấy từ Thanh Hóa tròn đều vừa vặn để xếp cá, niêu đất được bao đời người dân làng Vũ Đại lựa chọn cũng bởi niêu đất nhẹ nhàng, nhưng lại dày dặn rất hợp với món ăn đun lâu trên bếp lửa, lại giữ nhiệt đủ để thịt cá bên trong chín đều, thơm ngon hơn, tắt bếp bưng ra vẫn nóng hổi, bữa cơm sẽ trọn vẹn hơn rất nhiều.
lang vu dai do lua thau dem kho ca phuc vu dip tet nguyen dan
Cá kho sẽ được đun liên tục suốt 12 giờ nên được lót một lớp riềng vừa để tạo hương vị vừa tránh cho cá không bị cháy. Để hoàn thiện một nồi cá kho Vũ Đại những "nghệ nhân kho cá" trong làng phải thuộc lòng hàng chục loaị nguyên liệu đề kho cùng cá. Ngoài riềng, gừng, ớt, nước mắm còn phải có thêm nước cột thịt, nước chanh và nước dừa...
lang vu dai do lua thau dem kho ca phuc vu dip tet nguyen dan
Trong đó nước cốt chanh được các "nghệ nhân kho cá" đánh giá là thứ quan trọng hơn cả tạo vị thơm ngon đặc biệt cho món cá kho làng Vũ Đại.
lang vu dai do lua thau dem kho ca phuc vu dip tet nguyen dan
Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu cần thiết, những miếng cá sẽ được người nấu xếp vào niêu...
lang vu dai do lua thau dem kho ca phuc vu dip tet nguyen dan
...một lớp riềng, xả, ớt băm nhỏ được phủ lên trên mặt.
lang vu dai do lua thau dem kho ca phuc vu dip tet nguyen dan
Sau cùng mỗi niêu cá kho được cho thêm nước dừa tươi, đến lúc này vị thơm ngon của hàng chục thứ nguyên liệu đã đủ "đánh thức vị giác".
lang vu dai do lua thau dem kho ca phuc vu dip tet nguyen dan
Những niêu cá kho được lót một lớp riềng sau đó là một lớp thịt lớn rồi đến lớp cá, cuối cùng là gia giảm nguyên phụ liệu. Hoàn thành những công đoạn chế biến cầu kì như vậy nhưng việc nấu sao cho ngon, thịt chắc sương mềm lại phần là nhờ cánh điều nước, tính lửa của những "nghệ nhân" kho cá.
lang vu dai do lua thau dem kho ca phuc vu dip tet nguyen dan
lang vu dai do lua thau dem kho ca phuc vu dip tet nguyen dan
Những niêu cá kho kéo dài từ đầu đến cuối gian bếp liên tục được kiểm tra kĩ lưỡng và tiếp nước liên tục suốt 12 tiếng.
lang vu dai do lua thau dem kho ca phuc vu dip tet nguyen dan
Theo cô Trần Thị Chung đã có hơn 15 năm kinh nghiệm kho cá chia sẻ: "Kho cá là công đoạn cuối cùng quyết định chất lượng của niêu cá kho, thế nên tại làng Vũ Đại chúng tôi chỉ chọn củi nhãn vì loại củi này có tính "chắc" nên kho cá củi nhãn sẽ cháy âm ỷ cho cá chín dần, việc kho cũng cần phải kiểm tra liên tục không để niêu cá hết nước, sẽ làm cháy cá là coi như bỏ đi tất cả".
lang vu dai do lua thau dem kho ca phuc vu dip tet nguyen dan
lang vu dai do lua thau dem kho ca phuc vu dip tet nguyen dan
Trước kia người làng Vũ Đại thường có thói quen vào dịp Tết đến, mỗi gia đình sẽ kho một nồi cá trắm đen để ăn vào dịp Tết. Tiếng lành đồn xa, cho đến nay món cá kho đã trở thành thương hiệu nổi tiếng của làng Vũ Đại, mỗi dịp giáp Tết Nguyên đán cả làng Vũ Đại liên tục phải tất bật để kho cá phục vụ cho nhu cầu mua về ăn hoặc làm quà biếu của nhiều gia đình.
lang vu dai do lua thau dem kho ca phuc vu dip tet nguyen dan
Theo anh Nguyễn Bá Toàn, chủ thương hiệu cá kho Bá Kiến một trong những công ty kinh doanh mặt hàng cá kho này chia sẻ: "Cá kho Vũ Đại sau khi kho xong có màu nâu sẫm, thơm phức, thịt ngọt, xương mềm, khi ăn không phải bỏ phí bất kì thành phần nào. Là một sản phẩm truyền thống luôn giữ được hương vị thơm ngon và đặc biệt không có chất bảo quản, thế nên đều đạt được sự tin dùng của thị trường. Những ngày cận Tết Nguyên đán số lượng khách đặt tăng đột biến, có những ngày cao điểm công ty chúng tôi kho liên tục khoảng 1.000 nồi phục vụ nhu cầu tăng vọt của khách hàng".
lang vu dai do lua thau dem kho ca phuc vu dip tet nguyen dan
Sản phẩm cá kho Vũ Đại luôn trở nên cháy hàng trong dịp Tết Nguyên Đán, trước kia để mua được 1 niêu cá kho phải mất đến cả triệu, nhưng trong dịp Tết năm nay những niêu có kho "mini" với mức giá vừa túi tiền hơn sẽ được tung ra thị trường giúp mọi người dân đều có thể thưởng thức món cá kho độc đáo này, ông Nguyễn Bá Toàn chia sẻ thêm.
chọn
'Quy hoạch NOXH ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi là không khả thi'
Theo đại diện Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP HCM, so với các dự án nhà ở thông thường, việc xây dựng NOXH phức tạp hơn. Chẳng hạn như việc chọn địa điểm xây dựng, nếu NOXH được quy hoạch ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi thì sẽ không khả thi do di chuyển hàng ngày bất tiện.