Lãnh đạo Viglacera: Doanh nghiệp có sẵn 3.000 căn NOXH nhưng khó bán

Theo Phó TGĐ Viglacera, công ty có sẵn khoảng 3.000 căn với giá bán từ 8 - 10 triệu đồng/m2 và giá căn hộ từ 250 triệu đồng đến khoảng 600 triệu đồng, song khó bán do các quy định còn hạn chế về đối tượng và điều kiện thuê mua.

Tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội sáng 16/3, ông Trần Ngọc Anh, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viglacera thông tin, hưởng ứng chương trình nhà ở xã hội, Viglacera đã triển khai ngay việc đầu tư và đưa vào bàn giao khoảng 5.000 căn hộ nhà ở xã hội, chủ yếu ở Hà Nội.

Trong chương trình 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, hiện Tổng công ty đang triển khai ở 4 địa phương: Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hà Nam và Phú Thọ với quy mô hơn 10.000 căn nhà ở xã hội. Cho tới hiện nay đã có sẵn khoảng 3.000 căn có thể đưa vào sử dụng với giá bán từ 8 - 10 triệu đồng/m2 và giá căn hộ từ 250 triệu đồng đến khoảng 600 triệu đồng.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, doanh nghiệp đang gặp một số khó khăn trong việc kinh doanh những căn hộ này do các quy định còn hạn chế về đối tượng cũng như điều kiện thuê mua.

"Vì vậy, xin được kiến nghị với Thủ tướng là sớm cho áp dụng Luật Nhà ở sửa đổi và ban hành Nghị định về nhà ở xã hội theo hướng tháo gỡ, mở rộng đối tượng được mua, được thuê với điều kiện đơn giản, dễ thực hiện để người nghèo sớm tiếp cận được với các sản phẩm nhà ở xã hội này", đại diện Viglacera cam kết tiếp tục thực hiện tích cực chương trình 1 triệu căn nhà ở xã hội.

  Ông Trần Ngọc Anh, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viglacera phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VGP). 

Liên quan đến đối tượng mua nhà ở xã hội, TS Trần Du Lịch, Ủy viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tiền tệ Quốc gia cũng nhận định đây là một trong những vướng mắc cần phải tập trung tháo gỡ.

"Hiện nay qua thực tế tôi thấy, doanh nghiệp có sản phẩm nhà đi tìm đối tượng mua, phải xác định đúng đối tượng, có chứng nhận chưa có chỗ ở, chứng nhận là thu nhập tối thiểu 11 triệu đồng trở xuống, có cư trú tại địa phương… Nhiều nơi triển khai thủ tục này tốn nhiều thời gian. Doanh nghiệp sợ nhất bán sai đối tượng...

Như TP HCM hiện nay, người có thu nhập 11 triệu đồng/tháng thì làm sao mua nhà. Chúng ta chọn đối tượng không phù hợp, sẽ tắc ngay. Đây là vấn đề phải rà lại", TS Trần Du Lịch cho biết.

Theo quy định hiện hành, điều kiện để hưởng chính sách về nhà ở xã hội là mọi thành viên trong gia đình thu nhập thuộc diện thường xuyên không phải nộp thuế thu nhập cá nhân - tức không quá 11 triệu đồng một tháng. Mức này được đánh giá không còn phù hợp vì giá nhà ở xã hội cũng đã tăng mạnh so với trước đây.

Tại Dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đang đề xuất nâng điều kiện về thu nhập của người mua nhà lên bình quân mỗi tháng 15 triệu đồng, tăng 4 triệu đồng. Thời hạn xác định thu nhập là trong 3 năm trước liền kề năm được xét mua, thuê nhà ở xã hội.

chọn
Coca Cola, Pepsi và Aeon đồng loạt khởi công dự án ở Long An trong 6 tháng đầu năm
Trong 6 tháng đầu năm, nhiều dự án công nghiệp, thương mại lớn đã khởi công ở tỉnh Long An, trong đó có nhà máy của Coca-Cola, PepsiCo và TTTM của Aeon.