ĐHĐCĐ Vinaconex: Sẽ nắm lại quyền sở hữu dự án Cái Giá, mục tiêu lợi nhuận 2.000 tỷ vào năm 2025

Năm 2021, Vinaconex dự kiến chào án gần 58,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn phục vụ kinh doanh. Bên cạnh đó, công ty còn có kế hoạch chào bán 2.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi và 2.000 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi cũng nhằm bổ sung quy mô vốn cho doanh nghiệp.
[Live] ĐHĐCĐ Vinaconex: Lên kế hoạch huy động hàng nghìn tỷ đồng thông qua chào bán cổ phiếu và trái phiếu - Ảnh 1.

ĐHĐCĐ Vinaconex. (Ảnh: Thu Thủy).

Vinaconex sẽ đẩy mạnh tiến độ dự án Cái Giá trong năm nay

Sáng nay (27/4), Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex - Mã: VCG) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021. Đại hội thông qua mục tiêu 12.230 tỷ đồng tổng doanh thu hợp nhất, tăng 41% so với thực hiện năm 2020 nhưng dự kiến lãi sau thuế giảm 40% còn 1.008 tỷ đồng.

Trong năm nay, Vinaconex sẽ đẩy nhanh tiến độ các dự án đang thực hiện và áp dụng các biện pháp đẩy mạnh công tác bán hàng tại Khu đô thị mới Cái Giá Cát Bà Amatina (Vinaconex ITC), dự án tổ hợp văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp Green Diamond số 93 Láng Hạ (Hà Nội), dự án Khu đô thị đại lộ Hoà Bình (Quảng Ninh) kéo dài, khu đô thị mới Thiên Ân (Vinaconex 25),...

Bên cạnh đó, Vinaconex sẽ tiếp tục tìm kiếm đối tác đầu tư vào dự án Khu công nghệ cao Hoà Lạc, các dự án có quỹ đất lớn trong lĩnh vực bất động sản, khu công nghiệp và bất động sản nghỉ dưỡng.

Về kế hoạch chia cổ tức năm 2021, công ty dự kiến tỷ lệ chia tương đương năm 2020 là 12% bằng tiền mặt cho cổ đông. 

HĐQT Vinaconex cũng trình cổ đông phương án xử lý 39,3 triệu cổ phiếu quỹ hiện sở hữu. Đây là số cổ phiếu quỹ công ty mua lại vào cuối năm 2020 với tổng giá trị giao dịch 1.644 tỷ đồng.

Trong đó, Vinaconex sẽ chia hơn 36,2 triệu cổ phiếu quỹ cho cổ đông hiện hữu trong quý II - IV/2021, chiếm 9% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Toàn bộ số cổ phiếu quỹ sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng. Hơn 3 triệu cổ phiếu quỹ còn lại được ủy quyền HĐQT quyết định phương án bán cụ thể.

Dự kiến huy động hàng nghìn tỷ đồng thông qua chào bán cả cổ phiếu và trái phiếu

Đại hội hôm nay cũng thông qua phương án chào án gần 58,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn phục vụ kinh doanh, tương đương gần 14,5% lượng cổ phiếu đang lưu hành tính tới cuối năm 2020.

Thời gian, giá chào bán cũng như tỷ lệ thực hiện quyền mua cổ phiếu, chưa được quyết định. Cổ đông sở hữu quyền mua có thể chuyển nhượng cho người khác theo giá thoả thuận giữa hai bên và chỉ được chuyển nhượng một lần.

Nếu phát hành thành công, vốn điều lệ của Vinaconex dự kiến tăng từ 4.417 tỷ lên 5.000 tỷ đồng.

Đồng thời, Vinaconex lên phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ tối đa 2.000 tỷ đồng trong năm 2021. Trái phiếu có mệnh giá 1 tỷ đồng, kỳ hạn 4 năm với lãi suất tối đa 12%/năm. 

Số tiền thu được từ đợt chào bán trái phiếu chuyển đổi trên sẽ được dùng để bổ sung vốn lưu động, tăng quy mô vốn hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trái chủ sở hữu trái phiếu có quyền chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu VCG sau tối thiểu 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán hoặc theo đề nghị của trái chủ. Giá chuyển đổi sẽ giao cho HĐQT quyết định, tuy nhiên ít nhất phải cao hơn 2 lần giá trị sổ sách tại báo cáo tài chính hợp nhất năm gần nhất và không thấp hơn 10.000 đồng/cp. Tỷ lệ chuyển đổi chưa được quyết định.

Bên cạnh phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ, Vinaconex cũng muốn phát hành khoảng 2.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng. Trái phiếu này sẽ có hình thức không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo.

[Live] ĐHĐCĐ Vinaconex: Lên kế hoạch huy động hàng nghìn tỷ đồng thông qua chào bán cổ phiếu và trái phiếu - Ảnh 2.

Chủ tịch HĐQT Đào Ngọc Thanh báo cáo tại đại hội. (Ảnh: Thu Thủy).

Mục tiêu doanh thu 30.000 tỷ đồng vào năm 2025, sẽ tăng lại tỷ lệ sở hữu tại dự án Cái Giá

Theo ông Đào Ngọc Thanh, LNST của công ty mỗi năm trên dưới 1.000 tỷ đồng, đây là trách nhiệm lớn và trong quá trình thực hiện cũng gặp nhiều khó khăn. Vinaconex đặt mục tiêu đến năm 2025 doanh thu 30.000 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế 2.000 tỷ đồng.

ĐHĐCĐ Vinaconex đã thông qua miễn nhiệm hai thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017 - 2022 với ông Thân Thế Hà và ông Nguyễn Quang Trung. Theo kế hoạch ban đầu, doanh nghiệp dự kiến không bầu thêm thành viên HĐQT vì cho rằng 5 thành viên vẫn đảm bảo theo quy định cũng như hướng tới tinh gọn mô hình tổ chức, bộ máy nhân sự.

Tuy nhiên ngay trước khi đại hội diễn ra, ngày 26/4, ông Bùi Tuấn Anh từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT Vinaconex. Do đó số thành viên HĐQT của Vinaconex chỉ còn 4 người là ông Đào Ngọc Thanh - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Đông, hai Phó Tổng giám đốc là ông Dương Văn Mậu và ông Nguyễn Hữu Tới.

Đại hội thông qua bầu bổ sung một thành viên HĐQT độc lập là bà Trần Thị Thu Hồng (sinh năm 1975). Hiện bà Hồng đang là thành viên HĐQT của Vinaconex ITC.

Ngoài ra, công ty miễn nhiệm hai thành viên Ban Kiểm soát là ông Nguyễn Xuân Đại và ông Nguyễn Mạnh Quỳnh nhiệm kỳ 2017 - 2022, đồng thời không bầu bổ sung mà điều chỉnh thành viên ban này từ 5 người xuống còn 3.

Phần hỏi đáp: 

Cổ đông: Ví dụ về DIC Corp huy động vốn tới 10.000 tỷ đồng để đầu tư, công ty nghĩ sao về vấn đề huy động vốn? Công ty dự kiến tập trung đầu tư vào BĐS khu vực nào?

Ông Đào Ngọc Thanh: Chúng tôi sẽ hết sức cân đối trong quá trình đầu tư và phát triển phải bảo toàn lợi ích và an toàn cho doanh nghiệp. 

Bất kỳ chỗ nào mang lại lợi nhuận chúng tôi đều tham gia, đặc biệt chú trọng phát triển các khu vực đông dân cư. 

Cổ đông: Năm 2021 công ty chủ trương đẩy mạnh bán hàng tại dự án Cát Bà, vậy tiến độ bán hàng đến đâu rồi? Dự án này hiện không còn được hợp nhất vào báo cáo tài chính của VCG nữa, ngoài ra VCG có dự kiến lấy lại quyền kiểm soát chủ đầu tư dự án là Vinaconex ITC không?

Ông Đào Ngọc Thanh: Trong năm 2021 hiện có các dự án 93 Láng Hạ đang xây đến tầng 20, đúng ra là chúng ta có thể bán nhưng Vinaconex muốn xây dựng thương hiệu nên sẽ chờ hoàn thiện rồi mới bán. 

Về ITC, dự án Cái Giá hiện là dự án nghỉ dưỡng lớn nhất Hải Phòng. Trong quá trình ITC huy động thì tỷ lệ sở hữu của Vinaconex bị giảm, nhưng sắp tới ITC sẽ tăng vốn lại cho Vinaconex. Công ty sẽ trở lại nắm quyền sở hữu dự án Cát Bà.

Trong năm 2021, công ty sẽ đưa một phần dự án này vào kinh doanh là các biệt thự. Dự kiến cuối năm 2022 thì sẽ đưa một phần lớn của dự án ra thị trường.

Cổ đông: Tổng quỹ đất hiện tại của Vinaconex là bao nhiêu?

Ông Nguyễn Xuân Đông: Doanh thu BĐS thì phải bàn giao dự án mới hợp pháp thành doanh thu. Về kế hoạch doanh thu năm 2021, dự án tại Móng Cái mà công ty vừa trúng đấu giá sẽ phân lô bán nền dự kiến mang lại doanh thu 700 tỷ đồng, lợi nhuận 100 tỷ đồng.  

Ngoài ra, công ty đã trúng đấu giá dự án Tam Kỳ, đang điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp. Ngoài ra còn dự án 9ha tại Phú Yên, nhưng đang trong đại dịch nên tạm hoãn, Nếu tìm được đối tác, Vinaconex sẽ chuyển nhượng những dự án nhỏ này.

Hiện công ty đang tổ chức nhiều tổ nhóm đi các tỉnh, từng bước tiếp cận và đầu tư mở rộng quỹ đất, đặc biệt trong TP HCM.

Cổ đông: Ban lãnh đạo cập nhật tình hình dự án Thiên Ân?

Ông Đào Ngọc Thanh: Dự án Thiên Ân không phải xây mà phân lô bán nền. Hiện dự án vướng một số hộ dân ở khâu giải phóng mặt bằng. Dự án này sẽ phân lô bán nền theo quyết định của tỉnh Quảng Nam.

chọn