Loạn giá bia trước Tết, người Sài Gòn tranh thủ mua sớm trữ trong nhà

Còn ba tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng hiện giá bia đã cao hơn tháng trước 15.000 đồng/thùng. Các đại lí cho rằng giá có thể cao lên nữa khi cận Tết nên nhiều người đã tranh thủ mua trữ sẵn.

Hiện thị trường bia tại TP HCM đang bắt đầu sôi động khi chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Theo dự báo của Sở Công Thương TP HCM, Tết năm nay, sức tiêu thụ các mặt hàng bia rượu sẽ tăng mạnh. Trong đó, mức tiêu thụ bia và nước giải khát có thể đạt lần lượt 41 và 47 triệu lít, tăng 30% so với các tháng trong năm.

Loạn giá từ đại lí đến siêu thị

Theo ghi nhận, hiện giá tại các đại lí bia, nước giải khát trên địa bàn TP HCM đều đã rục rịch tăng ít nhất 15.000 đồng/thùng so với tháng trước. Trong khi đó, các cửa hàng nhỏ lẻ hoặc cửa hiệu tạp hóa nhận phân phối bia của những nơi này lại “nới lên” thêm khoảng 5.000-10.000 đồng/thùng.

Dừng lại một đại lí bia, nước ngọt trên đường An Dương Vương (quận 6), phóng viên được chủ cửa hàng báo giá mỗi thùng Heineken là 380.000 đồng/thùng, Tiger 315.000 đồng/thùng, Sài Gòn 220.000 đồng/thùng, 333 có giá 225.000 đồng/thùng.

Chủ cửa hàng này cho biết cuối năm 2018, giá bia đã tăng 10.000 đồng/thùng. Tức thời điểm đó, sức mua bia tăng do rơi vào Tết Dương lịch. Cách đây vài ngày, mỗi thùng bia các loại lại nhích lên thêm 5.000 đồng/thùng.

loan gia bia truoc tet nguoi sai gon tranh thu mua som tru trong nha
Giá bia bắt đầu tăng trước Tết. (Ảnh: Phúc Huy).

Một đại lí bia khác trên con đường này lại báo giá thấp hơn 3.000-4.000 đồng/thùng, ở các thương hiệu bia. Chủ cửa hàng cho hay do muốn giữ giá với khách nên không dám tăng quá mạnh. Tuy nhiên, ông cho biết, cận Tết rất có thể giá bia sẽ tiếp tục leo thang do nhu cầu tăng mạnh.

“Đến lúc đó, khi giá tăng thì bắt buộc tôi phải tăng theo. Năm nào cũng vậy thôi, cứ trước Tết là giá bia sẽ tăng. Nếu không mua bây giờ thì chỉ 1-2 tuần nữa, giá có thể sẽ tiếp tục tăng nữa”, ông nói.

Trong khi đó, tại các siêu thị, giá bia lại cao hơn từ vài nghìn đến 10.000 đồng so với đại lí.Cụ thể, một siêu thị tại quận Bình Tân dành hẳn nhiều khu vực khác nhau để “tiếp cận” những khách hàng tiềm năng dịp Tết.

Tại đây, giá bia Heineken là 386.000 đồng/thùng (đã giảm 6.000 đồng/thùng), Heineken loại lon cao 330 ml là 409.000 đồng/thùng (đã giảm 3.000 đồng/thùng), Tiger 323.000 đồng/thùng (đã giảm 2.000 đồng/thùng). Trong khi đó, giá bia tại hệ thống Saigon Co.op đắt hơn 10.000 đồng/thùng mỗi loại bia so với đại lí bên ngoài.

Tranh thủ tích trữ trước khi bia lên giá

“Mức giá tại siêu thị cao hơn một ít so với bên ngoài nhưng ngược lại, đây đều là sản phẩm chào xuân có hình thức bắt mắt, có thể dùng trong nhà hoặc biếu tặng. Ngoài ra, hiện có nhiều chương trình khuyến mãi như vòng quay may mắn, tặng thêm sản phẩm khi mua từ hai thùng trở lên”, nữ nhân viên tiếp thị bia giới thiệu khi khách thắc mắc giá cao hơn đại lí.

Dù chưa đến Tết nhưng bia đã rục rịch tăng giá nên thời điểm này, nhiều người đã bắt đầu tranh thủ mua trữ sẵn phòng hờ bởi lo sợ giá sẽ tiếp tục tăng.

loan gia bia truoc tet nguoi sai gon tranh thu mua som tru trong nha

Anh Hoàng, chủ một đại lí bia ở quận Bình Tân cho biết hiện các đơn hàng đặt bia với số lượng lớn hầu hết là các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn. Theo anh, do sợ giá tăng nên những nơi này tranh thủ đặt trước, đến khoảng 20 tháng Chạp là mang ra tặng khách hàng, đối tác.

“Do đặc thù kinh doanh quán nhậu, bia là mặt hàng bán nhiều nhất nên từ đầu tháng Một, tôi đã tranh thủ trữ sẵn cả kho hàng trăm thùng. Tính thời điểm này, giá bia đã tăng hơn lúc mua là 5.000 đồng, nếu không tính sớm, những ngày gần Tết, giá sẽ tăng nữa”, anh Nam, chủ một quán nhậu ở khu Tên Lửa, quận Bình Tân cho hay.

loan gia bia truoc tet nguoi sai gon tranh thu mua som tru trong nha
Càng gần Tết nhu cầu tiêu thụ bia càng lớn. (Ảnh: Phúc Huy).

Theo tìm hiểu, để kích thích mua sắm bia ở giai đoạn có sức tiêu thụ tăng mạnh dịp Tết, các hãng đã chạy hàng loạt chương trình khuyến mãi khác nhau.

Có hãng khi mua số lượng từ hai thùng, khách được tham gia vòng xoay may mắn với tỉ lệ trúng thưởng 100%. Trong khi đó, khi mua Heineken loại lon cao với số lượng nhiều thùng, khách sẽ được tặng chai Heineken Magnum 1,5 lít. Nhiều siêu thị khác lại có chương trình tặng xô đá khi mua mỗi thùng Sapporo hay tặng thêm ba lon khi mua mỗi thùng Budweiser.

loan gia bia truoc tet nguoi sai gon tranh thu mua som tru trong nha Bia Tết mỗi nơi một giá

Càng gần Tết, giá bia bắt đầu tăng nhưng có những nơi giá chênh nhau tới cả trăm nghìn đồng một thùng.

loan gia bia truoc tet nguoi sai gon tranh thu mua som tru trong nha Hãng bia ngoại đặt cược vào 'bàn nhậu' của người Việt

Những cái tên đình đám như Asahi, Kirin, InBev, Carlsberg hay Heineken... đang trông chờ vào đợt thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp ...

loan gia bia truoc tet nguoi sai gon tranh thu mua som tru trong nha Giá bia tăng dịp tết

Trong tháng tết, nhu cầu tiêu thụ bia trên địa bàn TP.HCM dự báo lên đến khoảng 40 triệu lít.

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn