Loạt dự án chờ triển khai của Ecopark

Sắp tới, Ecopark dự kiến sẽ triển khai xây dựng các dự án tại Bến Lức (Long An), TP Vinh (Nghệ An) và hoàn tất thương vụ M&A khu nghỉ dưỡng ở Phú Thọ. Ngoài ra, doanh nghiệp đang nhắm thêm hai khu đô thị tại Thanh Hoá và Đồng Nai.

Tập đoàn Ecopark, tiền thân là CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico) được thành lập năm 2003 và được đổi tên từ tháng 2/2019. Đây là một trong những thương hiệu lớn trên thị trường bất động sản, được biết đến là chủ đầu tư của khu đô thị Ecopark tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên với quy mô gần 500 ha.

Tính đến cuối năm 2022, vốn chủ sở hữu của Ecopark ghi nhận gần 6.472 tỷ đồng, tổng tài sản đạt gần 25.887 tỷ đồng (tương đương hơn 1,06 tỷ USD).

Năm 2023 vừa qua, bên cạnh việc triển khai xây dựng dự án dang dở tại Nghệ An, Ecopark đã có những động thái mở rộng quỹ đất ở một số địa phương trên cả nước như Phú Thọ, Long An, Đồng Nai, Thanh Hoá. Năm 2024 trở đi dự kiến doanh nghiệp sẽ bước vào giai đoạn hoàn tất các thủ tục pháp lý và triển khai các dự án mới.

Khu đô thị 17.000 tỷ tại Long An

Phối cảnh dự án tại Long An. (Ảnh: Ecopark).

Cuối tháng 2/2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An đã phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Khu đô thị sinh thái, thương mại du lịch tại xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, sau đó liên danh Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển DB - CTCP Tập đoàn Ecopark là nhà đầu tư duy nhất đăng ký. Đến ngày 15/5, liên danh này được chấp thuận là nhà đầu tư dự án.

Khu đô thị sinh thái này được thực hiện trên khu đất hơn 220 ha, Tổng mức đầu tư hơn 16.981 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự kiến khoảng 3.000 tỷ đồng.

Các hạng mục chính của dự án bao gồm 4.951 lô đất ở thấp tầng, 4.300 căn hộ hỗn hợp cao tầng, 180 lô đất tái định cư và các công trình công cộng, cây xanh mặt nước. Trong đó, các lô đất ở thấp tầng sẽ có mật độ xây dựng 90%, cao tối đa 5 tầng. Đất nhà ở hỗn hợp có 3 khu đất xây công trình cao tối đa 45 tầng, mật độ xây dựng 50%. Đất tái định cư sẽ có mật độ xây dựng 90% và cao tối đa 5 tầng.

Các công trình thương mại dịch vụ của dự án sẽ có mật độ xây dựng tối đa 80%, cao tối đa 5 tầng. Công trình giáo dục xây dựng trên diện tích hơn 6 ha, mật độ tối đa 40% và cao tối đa 5 tầng. Về nhà ở xã hội, khu đô thị sinh thái này không thuộc trường hợp phải dành quỹ đất phát triển nhà ở xã hội.

Trong một báo cáo công bố hồi tháng 7, Ecopark cho biết, dự án sẽ thực hiện trong 6 năm kể từ ngày chấp thuận nhà đầu tư và chia thành 2 giai đoạn.

Trong đó, giai đoạn 1 (2023 - 2025) sẽ tiến hành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cho toàn bộ dự án. Đầu tư xây dựng các công trình, hạng mục công trình thuộc dự án thành phần số 1, số 2, số 3, số 4 và số 7. Giai đoạn 2 (2025 - 2028) đầu tư xây dựng các công trình, hạng mục công trình thuộc dự án thành phần số 5, số 6, số 8 và số 9.

Tháng 12/2023 vừa qua, Tập đoàn Nomura Real Estate (Nhật Bản) đã tiết lộ là đối tác hợp tác với Ecopark để đầu tư khu đô thị sinh thái tại huyện Bến Lức.

Khu đô thị Eco Central Park

Khu đô thị ven sông Vinh của Ecopark. (Ảnh: Hoàng Huy).

Tại TP Vinh, Nghệ An, Ecopark đang hợp tác cùng CTCP Tổng công ty Hợp tác Kinh tế Việt Lào (Vilaoco) đầu tư Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hoà. Dự án này được cấp chứng nhận đầu tư vào tháng 12/2021, có tổng diện tích khoảng 156 ha và tổng mức đầu tư là 11.346 tỷ đồng.

Tại đây sẽ có 2 khu đất nhà ở chung cư hỗn hợp với tổng diện tích 17.377 m2. Trong đó, một toà được bố trí ở phía bắc dự án, tiếp giáp trục chính khu đô thị rộng 24,5 m và tuyến đường rộng 14 m, mật độ xây dựng 35 - 68%, chiều cao 3 - 30 tầng. Toà còn lại được bố trí phía đông bắc dự án, đối diện công viên hồ trung tâm, tiếp giáp đường rộng 17,5 m và 14 m, mật độ xây dựng 77 - 80%, chiều cao 3 - 30 tầng.

Dự án sẽ có 1.392 lô đất nhà ở liền kề được bố trí xây dựng quanh các trục đường chính và đường quy hoạch nội bộ; mật độ xây dựng 60 - 100%, cao 4 tầng. Riêng với một số lô bám dọc công viên hồ trung tâm và tuyến đường nội bộ song song đường ven sông Lam, chiều cao công trình là 6 tầng.

Tiếp đó, sẽ có 1.190 lô đất biệt thự được bố trí xây dựng xung quanh các trục đường chính và đường quy hoạch nội bộ, mật độ xây dựng 60 - 80%, chiều cao 3 - 4 tầng. Cuối cùng là nhà ở xã hội, là dạng chung cư và nhà ở dạng liền kề, mật độ xây dựng 40 - 100%, cao 2 - 7 tầng.

Trong một báo cáo hồi tháng 6/2023, chủ đầu tư cho biết đã hoàn thiện đền bù, giải phóng mặt bằng, thi công một phần san nền và hạ tầng kỹ thuật phân khu 1 của Dự án (gồm các khu 1A, 1B, 1C với diện tích khoảng 61,39 ha) với khối lượng thi công khoảng 20% so với tổng khối lượng thi công của toàn bộ dự án. 

Dự kiến từ quý II/2023 dự án sẽ đền bù, giải phóng mặt bằng; hoàn thiện thủ tục để giao đất toàn bộ dự án; san nền, xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình dân dụng các phân khu. Đến quý III/2027 sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành toàn bộ dự án.

Trong tháng 12/2023, Sở Xây dựng Nghệ An đã có văn bản về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với Khu căn hộ quảng trường (tại ô đất HH) thuộc dự án mở rộng khu đô thị tại xã Hưng Hoà của liên danh Ecopark - Vilaoco làm chủ đầu tư.

Dự án mở rộng khu đô thị tại xã Hưng Hoà có diện tích 26,8 ha, trong đó ô đất ký hiệu HH có diện tích 19.196 m2, mật độ xây dựng 35 - 68%, tầng cao 3 - 30 tầng. Khu đất này sẽ nằm tại phía bắc dự án, tiếp giáp với đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài.

Cả hai dự án tại xã Hưng Hoà nêu trên có tổng diện tích khoảng 183 ha, lấy tên thương mại là Eco Central Park. Vào tháng 3/2023, Eco Central Park đã chính thức khởi công.

Khu đô thị ven sông Vinh

Khu đất làm khu đô thị ven sông Vinh hiện nay. (Ảnh: Hoàng Huy). 

Cũng tại TP Vinh, Nghệ An, Ecopark Hải Dương (thành viên của Ecopark) đang liên danh cùng CTCP Đầu tư Trí Dương đầu tư dự án Khu đô thị ven sông Vinh tại phường Vinh Tân.

Dự án này có diện tích quy hoạch khoảng 21,6 ha, dự kiến bố trí hơn 5,5 ha cho các công trình nhà ở thấp tầng tiếp giáp với các trục đường giao thông chính đô thị và các trục đường giao thông nội khu.

Trong đó, sẽ xây dựng 88 lô đất nhà liền kề kết hợp thương mại (mật độ xây dựng 80%, cao 3 tầng); 157 lô đất ở liền kề (mật độ xây dựng 80%, cao 3 tầng); 84 lô đất nhà ở biệt thự (mật độ xây dựng 60 - 75%, cao 3 tầng). Khu nhà ở xã hội của dự án sẽ được bố trí ở phía tây nam khu đất, có diện tích hơn 1,4 ha, mật độ xây dựng tối đa 50% và cao 2 - 5 tầng, diện tích sàn xây dựng tối đa 35.549 m2.

Ngoài ra, dành ra 4,1 ha bố trí các khu vực cây xanh cảnh quan ven sông và xen kẽ khu ở. Một nhà văn hoá cao 1 tầng. Đất mặt nước chiếm 2,3 ha. Đất giao thông sẽ bố trí hơn 6,6 ha và còn lại là đất hạ tầng kỹ thuật.

Tổng mức đầu tư của dự án này là 1.440 tỷ đồng, bao gồm 91 tỷ đồng chi phí giải phóng mặt bằng và 1.349 tỷ đồng chi phí xây dựng. Tiến độ thực hiện Khu đô thị ven sông Vinh là 5 năm kể từ ngày dự án có đầy đủ pháp lý đi vào triển khai xây dựng (tháng 11/2022).

Ghi nhận của người viết vào tháng 11/2023, khu đất dự án vẫn chưa triển khai xây dựng, hiện trạng chủ yếu là đất nông nghiệp, ao hồ, mặt nước.

Khu nghỉ dưỡng 65 ha ở Phú Thọ

Đồ án quy hoạch dự án của Công ty TNHH Sông Thao. (Ảnh: UBND tỉnh Phú Thọ).

Trong buổi làm việc vào tháng 12/2023 vừa qua, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cho biết, hiện nay Công ty TNHH Sông Thao đang phối hợp với Tập đoàn Ecopark làm các thủ tục chuyển nhượng dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng khoáng nóng Thanh Thủy.

Dự án này được UBND tỉnh Phú Thọ giao Sông Thao thực hiện đầu tư từ tháng 7/2002 và được cấp phép xây dựng với các hạng mục công trình như: Nhà máy nước khoáng, nhà hàng, khách sạn và nhà sàn. Tuy nhiên, đến nay một số hạng mục công trình đã xuống cấp nghiêm trọng và gần như không có khả năng kinh doanh thương mại.

Để khu nghỉ dưỡng khoáng nóng Thanh Thủy phát huy hiệu quả, lãnh đạo tỉnh đồng ý để Ecopark mua lại toàn bộ Công ty TNHH Sông Thao, đổi tên thành Công ty Ecopark Sông Thao và cấp giấy chứng nhận mới.

Đồng thời, cho phép Công ty Ecopark Sông Thao đề xuất điều chỉnh, lập lại quy hoạch dự án Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng Thanh Thủy với quy mô 65 ha, hoàn thiện các thủ tục để đăng ký về tài sản trên đất theo quy định của pháp luật.

Khu đô thị ở Thanh Hoá 

Một góc thị trấn Tân Phong. (Ảnh: Báo Thanh Hoá).

Ngày 29/12/2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hoá đã công bố kết quả mở hồ sơ đăng ký thực hiện dự san Khu đô thị phía Đông công sở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương (Khu dân cư mới tại thị trấn Tân Phong). 

Nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện dự án là liên danh CTCP Xây dựng và Đầu tư Đại Thắng Lợi - CTCP HST Eco - CTCP Đầu tư Ecopark Hải Dương.

Dự án này có diện tích khoảng 34,2 ha, thuộc địa phận thị trấn Tân Phong. Các hạng mục chính gồm 706 công trình nhà ở thương mại, trong đó 391 căn nhà ở liền kề và 315 căn nhà ở biệt thự; đầu tư các công trình giáo dục, hạ tầng kỹ thuật và bố trí tái định cư cho các hộ dân...

Hiện trạng của dự án hiện nay bao gồm đất ở, đất trồng lúa, đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản của hộ gia đình, cá nhân; đất của UBND thị trấn Tân Phong quản lý (bao gồm cả đất giao thông, thủy lợi).

Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm; tiến độ đầu tư không quá 5 năm kể từ ngày chấp thuận nhà đầu tư (dự kiến quý I/2024 - quý I/2029). Tổng mức đầu tư dự án này là 2.735 tỷ đồng, ngoài ra còn có 156 tỷ đồng chi phí bồi thường hỗ trợ tái định cư.

Đang nhắm thêm khu đô thị 3.800 ha tại Đồng Nai

Vào tháng 9/2023, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Ecopark về ý tưởng đầu tư Khu đô thị sinh thái Nhơn Trạch. 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ecopark đã đề xuất với tỉnh Đồng Nai dự án Khu đô thị sinh thái Nhơn Trạch với tổng diện tích khoảng 3.800 ha, phía Bắc và Tây giáp với TP HCM, phía Đông và Nam giáp với các xã Đại Phước, Vĩnh Thanh, Phước Khánh của huyện Nhơn Trạch.

Doanh nghiệp đánh giá Khu đô thị sinh thái Nhơn Trạch nằm ở vị trí trung tâm sẽ kết nối TP HCM với TP Biên Hòa và tỉnh Bình Dương.

Lãnh đạo tỉnh đánh giá ý tưởng quy hoạch khu đô thị của Ecopark sẽ tạo cơ hội thúc đẩy nhanh quá trình đô thị hóa Nhơn Trạch trong tương lai. Do đó, yêu cầu các sở, ngành xem xét các yếu tố của dự án để đề xuất điều chỉnh, cập nhật vào quy hoạch chung của tỉnh và quy hoạch của huyện Nhơn Trạch.