Loạt dự án tại Khánh Hòa chưa bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội

Hiện trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có nhiều dự án nhà ở xã hội (NƠXH) đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chủ đầu tư chậm triển khai xây dựng nhiều năm. Ngoài ra, tại nhiều dự án nhà ở vẫn chưa bố trí quỹ đất 20% để xây dựng NƠXH.

Có thêm 4.146 căn NƠXH trong 5 năm tới

Khánh Hòa có loạt dự án chưa bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Tỉnh Khánh Hòa đến năm 2025 sẽ có thêm 4.146 căn nhà ở xã hội. (Ảnh: Chu Lai).

Theo Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Khánh Hòa đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, nhu cầu đến năm 2030 địa phương này cần phát triển khoảng 475.000 m2 sàn nhà ở xã hội. Trong đó, diện tích sàn NƠXH hoàn thành đến năm 2025 khoảng 209.000 m2 sàn, tương đương 4.146 căn và cần khoảng 1.947 tỷ đồng để đầu tư xây dựng.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện trên địa bàn TP Nha Trang có nhiều dự án NƠXH đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chủ đầu tư chậm triển khai xây dựng.

Có thể kể đến như dự án chung cư 50 Lê Hồng Phong rộng 5.507 m2, dự kiến dành gần 2.000 m2 xây dựng khối nhà chung cư (NƠXH), còn lại là xây dựng nhà ở liền kề (nhà ở thương mại). Tuy nhiên, hơn 15 năm qua dự án vẫn là bãi đất trống giữa trung tâm TP Nha Trang khiến dư luận bức xúc.

Bên cạnh những dự án NƠXH chậm triển khai, Khánh Hòa còn có nhiều dự án nhà ở không bố trí quỹ đất xây dựng NƠXH như: Khu nhà ở Phước Đồng do Công ty TNHH Quốc Hân làm chủ đầu tư; Khu đô thị mới Nam Sông Cái do Công ty TNHH Minh Phát làm chủ đầu tư; Làng biệt thự sinh thái Giáng Hương do Công ty TNHH Tư vấn và đầu tư Trung Tín làm chủ đầu tư và dự án Trung tâm Đô thị - thương mại – dịch vụ - tài chính – du lịch Nha Trang (phân khu 2A, phân khu 2 và phân khu 3) do CTCP Tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư,...

Theo Sở Xây dựng, hiện còn nhiều dự án nhà trên địa bàn tỉnh vẫn chưa bố trí đủ 20% quỹ đất xây dựng NƠXH như: Dự án Khu đô thị mới Phước Long do CTCP phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang; Khu đô thị Hoàng Long do Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư xây dựng và địa chất UPGC làm chủ đầu tư; Khu đô thị Phúc Khánh 1 và Khu đô thị Phúc Khánh 2 do CTCP Tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư.

Rà soát hàng loạt dự án

Khánh Hòa có loạt dự án chưa bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội - Ảnh 2.

Khu đô thị mới Nam Sông Cái hiện chưa bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội. (Ảnh: Chu Lai).

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, trong thời gian tới sẽ chỉ đạo tiếp túc rà soát quỹ đất 20% để xây NƠXH tại 30 dự án nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển theo yêu cầu của UBND tỉnh.

Đồng thời, Sở này sẽ kiểm tra, rà soát các dự án khu đô thị mới, dự án đầu tư phát triển đô thị để xác định thời điểm đầu tư. Đối với các dự án bố trí chưa đủ hoặc không bố trí quỹ đất dành cho NƠXH thì phải bố trí hoặc thanh toán bằng số tiền tương ứng để tỉnh có nguồn vốn đầu tư dự án NƠXH khác.

Riêng các dự án chậm tiến độ, Sở Xây dựng đã kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản đôn đốc chủ đầu tư tiến hành đầu tư xây dựng hoặc thu hồi trong trường hợp nhà đầu tư không đủ năng lực thực hiện dự án.

chọn
NHNN: Nới room giúp người dân mua nhà ở xã hội, tăng nguồn lực cho doanh nghiệp
Theo đại diện NHNN, việc nới room nhằm giúp các tổ chức tín dụng có thêm nguồn lực, mở rộng tín dụng đối với những doanh nghiệp, tạo điều kiện cho những lĩnh vực mua nhà ở xã hội của người dân được khơi thông cũng như có nguồn lực để người dân mua nhà.