Lợi nhuận Eximbank giảm 37% giữa lùm xùm đại hội cổ đông bất thành, trả bà Chu Thị Bình hàng trăm tỉ

Lợi nhuận trước thuế 3 tháng đầu năm của Eximbank chỉ đạt 350 tỉ đồng, giảm 37% so với cùng kì năm ngoái. Vừa qua, nhà băng này cũng tổ chức ĐHĐCĐ nhưng bất thành và phải trả thêm cho bà Chu Thị Bình 115 tỉ, bên cạnh số tiền 245 tỉ bị nguyên lãnh đạo chiếm đoạt.

Báo cáo tài chính hợp nhất quí I/2019 của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), vừa công bố cho biết tình hình kinh doanh của nhà băng của này không mấy khả quan trong 3 tháng đầu năm.

Cụ thể, kết thúc ba tháng đầu năm, Eximbank ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 350 tỉ đồng, giảm 37% từ mức 560 tỉ của cùng kì năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế của Eximbank đạt 280 tỉ, trong khi chốt thời điểm ngày 31/3/2018, lợi nhuận sau thuế của nhà băng này là 444 tỉ đồng.

Lợi nhuận Eximbank giảm 37% giữa lùm xùm đại hội cổ đông bất thành, trả bà Chu Thị Bình hàng trăm tỉ  - Ảnh 1.

Kết thúc quí I/2019, Eximbank ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 350 tỉ đồng, giảm 37% từ mức 560 tỉ của cùng kì năm ngoái. (Ảnh minh hoạ: Tuổi Trẻ).

Báo cáo kết quả kinh doanh cũng cho thấy thu nhập từ lãi thuần tăng 24%, đạt 829 tỉ đồng. Nguyên nhân được lãnh đạo Eximbank đưa ra là do chênh lệch lãi suất (NIM) được cải thiện so với cùng kì.

Tuy nhiên, các mảng kinh doanh khác của Eximbank như kinh doanh ngoại hối, kinh doanh khác… lại sụt giảm.

Đặc biệt, thu nhập từ góp vốn, mua cổ phần của Eximbank trong 3 tháng đầu năm chỉ 1,5 tỉ đồng. Trong khi đó, cùng kì năm ngoái, khoản thu từ hạng mục này là 521 tỉ đồng. Nguyên nhân là trong quí I/2018, Eximbank đã thoái sạch vốn khỏi Sacombank. Điều này đã khiến lợi nhuận của nhà băng sụt giảm trong đầu năm nay.

Lãnh đạo Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam cũng giải thích điều tương tự trong văn bản giải trình cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc lợi nhuận giảm đáng kể so với cùng kì.

Ngoài ra, Eximbank cũng giải thích nguyên nhân ngân hàng chuyển từ lỗ trong quí IV/2018 sang lãi trong đầu năm nay là do quí trước, ngân hàng đã trích bổ sung dự phòng 904 tỉ đồng, gồm 514 tỉ đồng bổ sung dự phòng trái phiếu đặc biệt VAMC theo qui định, 390 tỉ đồng còn lại bổ sung dự phòng khoản phải thu khó đòi liên quan hai vụ tiền gửi của bà Chu Thị Bình và Nguyễn Thị Lan.

Ngày 26/4 vừa qua, Eximbank cũng đã lỡ kì Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019. Từ việc dự đoán sẽ trở thành ngân hàng có kì đại hội nóng nhất năm nay với hàng loạt vấn đề liên quan mục tiêu kinh doanh, tranh chấp "ghế nóng" Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc nhưng cuối cùng lại không tổ chức ở phút chót vì không đủ số lượng cổ đông đến dự. 

Đại hội đồng cổ đông của nhà băng này sẽ được tổ chức sau 30 ngày tới, kể từ ngày 26/4.

Liên quan vụ bà Chu Thị Bình bị nguyên lãnh đạo Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam chi nhánh TP HCM chiếm đoạt 245 tỉ đồng tiền gửi tại ngân hàng, hôm qua (4/5), bà Bình cho biết đã được thanh toán số tiền lãi 115 tỉ đồng, gồm 99 tỉ đồng là phần lãi suất ngân hàng của 3 sổ tiết kiệm và phần lãi phạt 16 tỉ đồng.

Việc thanh toán được thực hiện theo bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP HCM.

Tháng 11/2018, TAND TP HCM xử sơ thẩm tuyên Eximbank phải trả cho bà Bình 245 tỉ đồng cùng lãi suất không kì hạn của khoản tiết kiệm này. Sau khi biết thông tin Eximbank có kháng cáo về phần dân sự, bà Bình đã đến ngân hàng rút toàn bộ tiền gốc, đồng thời gửi đơn kháng cáo yêu cầu Eximbank trả lãi suất phát sinh và lãi chậm trả theo kì hạn.


chọn