Cà phê muối là một loại thức uống với sự kết hợp giữa cà phê nguyên chất, sữa và muối. Với vị mặn của muối tưởng chừng như mới lạ nhưng khi hoà quyện với cà phê lại càng thêm nồng nàn của hương cà phê và trở nên thơm béo với mùi vị của sữa.
Có thể nói, đây được xem là thức uống được nhiều người “ghiền cà phê" yêu thích trong thời gian gần đây tại Việt Nam. Nó được bắt nguồn từ một quán cà phê sân vườn tại thành phố Huế.
Song trên thực tế, cà phê muối đã phổ biến trên thế giới từ lâu với nhiều tên gọi khác nhau. Qua đó, nhiều câu chuyện được kể rằng, thủy thủ công nhân làm việc ở các dàn khoan trên biển đã nảy ra ý tưởng pha cà phê bằng muốn do nguồn nước ngọt khan hiếm tại đây.
Để làm được món cà phê muối đơn giản tại nhà, cùng tham khảo cách chuẩn bị nguyên liệu và các bước thực hiện dưới đây:
Trước khi tiến hành pha cà phê muối, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu và dụng cụ quan trọng như sau:
Nguyên liệu:
- 25g cà phê nguyên chất (được xay ở mức mịn vừa)
- 25ml sữa đặc
- 200ml kem béo thực vật
- 5g muối tinh
- 100 ml nước đun sôi ở nhiệt độ 950C
- Đá viên (hoặc đá đập)
Dụng cụ:
- Phin pha cà phê
- Dụng cụ đánh sữa
- Muỗng khuấy
- Ly thuỷ tinh
- …
Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết, bạn có thể tham khảo và tiến hành thực hiện chế biến món cà phê muối sau đây:
Bước 1: Tráng sơ phin pha cà phê bằng nước đun sôi để phin giữ được độ ấm và vệ sinh hơn, đặc biệt là giúp cho bột cà phê nở đều hơn
Bước 2: Cho lượng cà phê vừa đủ vào phin, sau đó đặt phin lên trên ly thuỷ tinh rồi dùng gạt ép bột cà phê với lực vừa phải.
Bước 3: Đổ vào phin khoảng 45ml nước sôi và ủ cho hỗn hợp này nở đều (tốt nhất là trong khoảng 1 - 2 phút), sau đó tiếp tục rót thêm 50ml nước sôi vào phin và chờ cho đến khi nước trong phin cạn hết là được.
Bước 4: Trộn hỗn hợp gồm 5g muối và 200ml kem béo thực vật bằng cách sử dụng máy đánh sữa để đánh bông hỗn hợp này trong thời gian 2 - 3 phút.
Bước 5: Cho 25ml sữa đặc vào cà phê đã pha rồi cho 15 - 20ml hỗn hợp kem mặn (muối và kem béo thực vật) vào ly sẽ có được một ly cà phê muốn thành phẩm thơm béo.
Cách để chế biến cà phê muối thơm ngon
Để thưởng thức món cà phê muối thêm ngon và đậm đà hơn, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
- Chọn cà phê chất lượng: Nên chọn mua cà phê sạch, nguyên chất, không chứa các thành phần phụ gia, chất tạo hương hay những nguyên liệu như gạo, bắt ngô cháy, đậu đen,...
- Chuẩn bị dụng cụ sạch: Hương vị của cà phê muối sẽ bị ảnh hưởng bởi yếu tố này nên tốt nhất là bạn hãy chọn những dụng cụ pha chế chất lượng và sạch sẽ
- Tỷ lệ thành phần: Thay đổi tỷ lệ sữa đặc, cà phê nguyên chất, và sữa mặn sao cho phù hợp với gu vị của mình