Máy bay Nga cháy dữ dội khiến 41 người tử vong: Danh sách 72 hành khách chưa thấy thông tin người Việt

Giới chức Nga đã cho công bố danh sách 72 hành khách trên chiếc máy bay Superjet 100 của hãng hàng không Aeroflot trong đó không có hành khách có họ tên giống người Việt Nam.

Hình ảnh máy bay bốc cháy được ghi lại từ khoang hành khách.

Hãng thông tấn liên bang (FAN) của Nga ngày 5/5 đã công bố danh sách 73 hành khách đi trên chiếc máy bay Superjet 100 của hãng hàng không Aeroflot vừa phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay quốc tế Sheremetyevo khi đang trong hành trình Moskva-Murmansk, do xảy ra cháy trên khoang.

Máy bay Nga cháy dữ dội khiến 41 người tử vong: Danh sách 72 hành khách chưa thấy thông tin người Việt - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ và xe cứu thương được huy động tới hiện trường vụ cháy máy bay chở khách tại sân bay Sheremetyevo ở Khimki, Moskva Oblast, Nga ngày 5/5. (Ảnh: AFP).

Theo danh sách này, có tới 72 người cóhọ tên giống với tên của người Nga và chỉ một người có tên giống với tên nước ngoài là Brooks Jeremy Hinton.

Hiện chưa có thông tin chính thức về quốc tịch của 73 hành khách cùng 5 thành viên phi hành đoàn trên máy bay gặp nạn.

Tuy nhiên, theo thông báo của Ủy ban điều tra Nga, đến nay đã có 41 người thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em, trong vụ việc này. Hiện chưa rõ nguyên nhân của vụ tai nạn.

Ủy ban điều tra Nga đã quyết định tiến hành khởi tố hình sự nhằm xác định xem liệu phi công có vi phạm các quy định an toàn hàng không hay không.

Hiện môt số hành khách may mắn thoát chết cho rằng thời tiết xấu và sét có thể là nguyên nhân gây tai nạn.

Máy bay Nga cháy dữ dội khiến 41 người tử vong: Danh sách 72 hành khách chưa thấy thông tin người Việt - Ảnh 3.

Máy bay chở khách bốc cháy dữ dội khi hạ cánh xuống sân bay Sheremetyevo ở Khimki, Nga ngày 5/5. (Ảnh: AFP).

Nhật báo Komsomolskaya Pravda dẫn lời một hành khách có tên Pyotr Egorov cho hay "máy bay đã trúng sét khi cất cánh", buộc phải quay trở lại và "hạ cánh cứng" rồi bốc cháy.

Dịch vụ theo dõi đường bay Flightradar24 cho hay máy bay đã bay 2 vòng trên không ở Moskva trước khi hạ cánh khẩn cấp chỉ sau 30 phút cất cánh.

Đến nay đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn nhưng một nửa máy bay đã bị thiêu rụi. Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã gửi lời chia buồn đồng thời yêu cầu các nhà điều tra tìm hiểu nguyên nhân vụ việc.

Như đã thông tin, hãng tin RT, máy bay gặp nạn là một chiếc Sukhoi Superjet 100 của hãng hàng không Nga Aeroflot chở 73 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn.

Máy bay mang số hiệu chuyến bay SU 1492 này cất cánh từ Moscow tới thành phố Murmansk, miền bắc nước Nga ngày 5/5.

Máy bay Nga cháy dữ dội khiến 41 người tử vong: Danh sách 72 hành khách chưa thấy thông tin người Việt - Ảnh 4.

Máy bay chở khách bốc cháy dữ dội khi hạ cánh xuống sân bay Sheremetyevo ở Khimki, Nga ngày 5/5. (Ảnh: AFP).

Tuy nhiên, chỉ khoảng 30 phút cất cánh, máy bay này buộc phải hạ cánh khẩn cấp ở sân bay Sheremetyevo ở thủ đô Moscow với phần đuôi bốc cháy dữ dội.

Theo dữ liệu từ trang web chuyên theo dõi các chuyến bay Flightradar24, máy bay Sukhoi Superjet 100 đã bay lòng vòng trên bầu trời Moscow 2 lần trước khi hạ cánh khẩn cấp và chỉ thành công trong lần hạ cánh thứ hai.

Reuters dẫn lời một số nhân chứng và các hình ảnh ghi lại từ hiện trường cho thấy, chiếc máy bay đã có màn hạ cánh rất khó khăn trước khi phần đuôi máy bay bốc cháy dữ dội. Hành khách và phi hành đoàn đã được sơ tán qua các phao trượt khẩn cấp.

chọn