Ngày 13/5, Trung tâm Y tế huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết đang điều trị và cấp cứu các bệnh nhân trong cùng một gia đình bị ngộ độc vì ăn cá nóc.
Theo thông tin ban đầu, vào tối 2 ngày trước, gia đình anh Nguyễn Văn B. (43 tuổi, ngụ xã đảo Thổ Châu, huyện Phú Quốc) chiên cá nóc và cá lưỡi trâu để làm thức ăn.
Ảnh minh họa.
Sau khi ăn, anh B. và vợ là chị Lê Thị T. (33 tuổi) cùng 2 người con trai là cháu Nguyễn Văn K. (15 tuổi) và Nguyễn Văn Y. (6 tuổi) bị ngộ độc, nôn ói và toàn thân tím tái…
Lúc sau, người dân đưa gia đình anh B. đến bệnh xá để điều trị. Song, cháu Y. đã tử vong vào ngày 12/5. Hiện những người còn lại đang trong tình trạng nguy kịch.
Bệnh xá đã liên lạc với cảnh sát biển nhờ hỗ trợ đưa bệnh nhân vào Trung tâm Y tế huyện Phú Quốc để cấp cứu. Khi nhận thông tin, lực lượng làm nhiệm vụ đã nhanh chóng có mặt để giúp chuyển bệnh nhân đi điều trị.
Cá nóc hay còn gọi là cá cóc, cá bống biển, cá đùi gà... ở Việt Nam theo thống kê có hơn 60 loài cá nóc, trong đó có khoảng 30 loài là cá độc.
Loại này có độc rất mạnh, chỉ cần ăn 10gam thì người có thể bị ngộ độc và từ 1-2mg độc tố có thể gây chết người.
Chất độc của cá nóc là tetrodotoxin (TTX) C11H17O8N3 là một dạng thuộc độc tố thần kinh. Đặc biệt, loại độc này không tan trong nước và không bị nhiệt phá hủy…