Mirae Asset: Vinaconex hầu như không có thu nhập từ bất động sản năm nay

Chứng khoán Mirae Asset cho rằng mảng bất động sản của Vinaconex trong năm 2024 không kỳ vọng có thu nhập đáng kể. Mặt khác, doanh thu từ mảng xây dựng có sự tăng trưởng, song giảm tốc so với mức tăng của năm 2023.

Chứng khoán Mirae Asset vừa có báo cáo cập nhật về Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã chứng khoán: VCG), theo đó, đơn vị phân tích này cho rằng mảng bất động sản của Vinaconex hầu như sẽ không có nguồn thu nhập trong năm nay do việc phát triển các dự án tiềm năng còn chậm, do đó không kỳ vọng sẽ có thu nhập đáng kể. 

“Bước vào năm tài chính 2024, chúng tôi chưa thấy có yếu tố tích cực hơn từ góc nhìn hiện tại”, chuyên viên phân tích từ Mirae Asset nhận định.  

Điều này đi ngược với xu hướng tăng trưởng cả về doanh thu và tỷ suất lợi nhuận gộp mảng bất động sản của Vinaconex trong năm 2023. Doanh thu đạt 2.315 tỷ đồng (tăng gấp gần 10 lần so với cùng kỳ) và lợi nhuận gộp đạt 493 tỷ đồng (tăng gấp 11 lần), đóng góp 61% vào tổng lợi nhuận gộp của doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp không tiết lộ chi tiết về việc ghi nhận doanh thu bất động sản năm 2023, song theo Mirae Asset, doanh thu này có thể đến từ việc bàn giao dự án Green Diamond và 99 biệt thự ở dự án Cát Bà Amatina. 

Đối với mảng xây dựng - động lực tăng trưởng chính của Vinaconex, Mirae Asset cho rằng doanh thu mảng này trong năm 2024 vẫn tăng trưởng khoảng 20% so với cùng kỳ, song thấp hơn mức tăng 35% trong năm 2023. 

Trước đó, trong năm 2023, doanh thu mảng xây dựng của Vinaconex tăng gần 36% so với cùng kỳ và chiếm 74% trong tổng doanh thu. Song, đây cũng là năm đầu tiên Vinaconex chứng kiến tỷ suất lợi nhuận gộp mảng xây dựng âm. Công ty không tiết lộ nguyên nhân của sự sụt giảm này. 

Mặt khác, theo Mirae Asset, các mảng kinh doanh khác như giáo dục, sản xuất và dịch vụ, thủy điện và cấp nước được đánh giá sẽ là nguồn thu nhập ổn định nhất cho Vinaconex vì cung cấp hàng hóa và dịch vụ thiết yếu cho người tiêu dùng. 

Do đó, đơn vị phân tích này dự báo mức tăng trưởng từ 2% - 5% mỗi năm, phản ánh tốc độ tăng trưởng trung bình trong dài hạn của các ngành này.

Nhìn chung, cho cả năm 2024, Mirae Asset dự báo doanh thu của Vinaconex sẽ giảm nhẹ so với cùng kỳ còn 12.417 tỷ đồng. Lãi ròng cũng được dự báo sẽ giảm gần 48% còn 197 tỷ đồng trong năm 2024. 

Tag:
chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (13/4 - 19/4): Sắp khởi công nhiều cao tốc ở Bình Dương và Thái Bình
Quốc hội cho ý kiến về báo cáo tiền khả thi cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành; sắp khởi công cao tốc CT 08 đoạn qua Thái Bình và cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành đoạn qua Bình Dương... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.