Mở bán 477 lô đất thuộc dự án Mũi Né Summerland Resort của Hưng Lộc Phát

Sở Xây dựng Bình Thuận vừa có thông báo về điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai và miễn giấy phép xây dựng đối với 477 lô đất xây dựng nhà ở riêng lẻ khu thấp tầng thuộc dự án Khu đô thị dịch vụ du lịch Mũi Né Summer Land do Công ty TNHH Đầu tư Hưng Lộc Phát Phan Thiết làm chủ đầu tư. Khu đô thị dịch vụ du lịch Mũi Né có tổng diện tích 31,5 ha.

Theo Sở Xây dựng Bình Thuận, 477 lô đất thuộc dự án Khu đô thị dịch vụ du lịch Summer Land tại phường Phú Hài, TP Phan Thiết (tên thương mại Mũi Né Summerland Resort) đã có đầy đủ pháp lí, đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương.

Mũi Né Summerland Resort của Hưng Lộc Phát được bán 477 lô đất sau gần 1,5 năm bị tuýt còi - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Mũi Né Summerland Resort. (Ảnh: HLP).

Tuy nhiên, để đưa 477 lô đất vào giao dịch, Sở Xây dựng Bình Thuận yêu cầu chủ đầu tư thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ cam kết khi kí hợp đồng với khách hàng, gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua theo qui định tại Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản ngày 25 tháng 11 năm 2014.

Đồng thời, thực hiện huy động vốn lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng. Những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng.

Thực hiện huy động vốn không được vượt quá 95% giá trị hợp đồng trước khi khách hàng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đảm bảo theo qui định tại Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản ngày 25/11/2014.

Trường hợp sau khi Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận có văn bản thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, chủ đầu tư có thế chấp quyền sử dụng đất của dự án, thế chấp một phần hoặc toàn bộ đối với 477 căn nhà riêng lẻ nêu trên thì việc bán nhà ở đối với phần đã thế chấp chỉ được thực hiện khi có đủ điều kiện và có văn bản thông báo của Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận theo qui định tại điểm b, khoản 2, Điều 19, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ qui định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.

Liên quan đến dự án nói trên, ngày 14/5/2019, Sở xây dựng tình này đã có văn bản số 1284/SXD-QLN&PTĐT chấn chỉnh việc giao dịch mua bán và chuyển nhượng bất động sản tại dự án Khu đô thị dịch vụ du lịch Mũi Né Summer Land.

Văn bản cho biết, qua theo dõi tiến độ thực hiện dự án Khu đô thị dịch vụ du lịch Mũi Né Summer Land cho thấy, hiện chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Hưng Lộc Phát Phan Thiết chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, chủ đầu tư và đơn vị phân phối đã rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng vị trí để thu tiền của người mua, trong khi các hình thức này không được qui định trong luật nhà ở, luật kinh doanh bất động sản và các qui định pháp luật có liên quan.

Trước việc kinh doanh bất động sản trái qui định, vi phạm pháp luật, sự việc đều có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân, có khả năng phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự xã hội tại địa phương, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã đề nghị Công ty TNHH đầu tư Hưng Lộc Phát Phan Thiết thực hiện theo đúng qui định của pháp luật.

Theo giới thiệu của chủ đầu tư, dự án Summerland Mũi Né Resort là khu phức hợp nghỉ dưỡng, tổ hợp giải trí 5 sao. Dự án bao gồm nhà phố, nhà phố thương mại (Shophouse), biệt thự biển song lập, biệt thự biển đơn lập Vip có hồ bơi riêng, căn hộ khách sạn condotel.

Theo qui hoạch được duyệt, Khu đô thị dịch vụ du lịch Mũi Né có tổng diện tích 31,5 ha, bao gồm: 3 lô đất số 21, 22 và 23 trúng đấu giá 25,8 ha; Đất giao thông xung quanh 5,7 ha. Dự án có tính chất là khu đô thị dịch vụ du lịch và có qui mô dân số khoảng 8.135 người.

chọn