Một dự án thuộc quy hoạch Sân bay Long Thành không thể bàn giao đúng kế hoạch

Dự án xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, huyện Long Thành, nơi bố trí tái định cư cho các hộ dân vùng dự án Sân bay Long Thành không thể hoàn thành và bàn giao vào cuối tháng 7 như dự kiến.

Khởi công từ tháng 4/2020, khu TĐC Lộc An - Bình Sơn có diện tích hơn 280 ha. Đây là nơi bố trí TĐC cho tất cả các hộ dân có đất bị thu hồi, đủ điều kiện bố trí TĐC thuộc dự án Sân bay Long Thành.

Theo báo Đồng Nai, kế hoạch đến cuối tháng 7, dự án sẽ hoàn thành xây dựng và bàn giao các công trình cho huyện Long Thành quản lý. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dự án đã không thể hoàn thành theo đúng thời hạn đề ra.

Cụ thể, một số nhà thầu gặp khó khăn trong điều động nhân lực phục vụ dự án do thực hiện giãn cách xã hội và nằm trong vùng cách ly, phong tỏa. Cùng với đó, nguồn cung và việc vận chuyển vật tư, vật liệu từ các tỉnh, thành như TP HCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu gặp khó khăn.

Khoảng ba tuần gần đây, mưa nhiều và thiếu hụt nhân công, không có vật tư, vật liệu do ảnh hưởng của Covid-19 nên các nhà thầu tổ chức thi công gián đoạn, hoặc tạm ngừng thi công.

Một dự án thuộc quy hoạch Sân bay Long Thành không thể bàn giao đúng kế hoạch - Ảnh 1.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn - nằm trên địa bàn hai xã Lộc An và Bình Sơn của huyện Long Thành, tiếp giáp với đường ĐT 769 - có diện tích hơn 280 ha. (Ảnh: Báo Đồng Nai).

Hiện tại, Đồng Nai sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 đến cuối tháng 8. Do đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đã có công văn đề xuất UBND tỉnh cho phép giãn tiến độ đối với một số gói thầu bị ảnh hưởng. 

Để tránh tình trạng phải ngưng thi công, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đã có văn bản đôn đốc các nhà thầu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo các chỉ đạo của UBND tỉnh, đồng thời vẫn yêu cầu nhà thầu duy trì tiến độ thực hiện.

Trên thực tế, ngoài ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tiến độ một số gói thầu còn chậm cũng còn do phát sinh thêm khối lượng công việc. Cụ thể, có 10/12 khu có khối lượng công việc bổ sung do điều chỉnh quy hoạch, mở rộng các tuyến đường có chiều rộng mặt đường một chiều từ 4 - 5 m lên 6 m.

Trong đó, khu 1 có khối lượng công việc bổ sung nhiều do thực hiện điều chỉnh quy hoạch 4 khu chung cư thành phân lô nền TĐC. Để thực hiện cần phải tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu. Chính vì vậy, thời gian hoàn thành xây dựng hệ thống hạ tầng cho khu 1 dự kiến phải kéo dài sang năm 2022.

Cùng với đó, có 9 khu khác cũng phát sinh các khối lượng công việc và cần phải gia hạn đến cuối năm 2021 mới có thể hoàn thành thi công.

Theo UBND huyện Long Thành, đến thời điểm này, địa phương đã thực hiện bàn giao đất tái định cư tại khu TĐC Lộc An - Bình Sơn cho 315 hộ dân thuộc vùng dự án Sân bay Long Thành.

Cụ thể, huyện Long Thành đã tổ chức 4 đợt bàn giao đất TĐC cho người dân đã được phê duyệt đủ điều kiện bố trí TĐC, đã thực hiện bốc thăm vị trí đất TĐC vào tháng 5, 6 và đầu tháng 7 vừa qua.

Cùng với đó, huyện đã tổ chức bàn giao mốc đất cho ba cơ sở tôn giáo gồm 2 nhà thờ và 1 chùa để xây dựng cơ sở mới tại khu TĐC Lộc An - Bình Sơn.

Đối với công tác bàn giao đất để thực hiện việc cắm mốc thửa đất của các hộ dân, đến nay, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đã bàn giao 3.527 thửa đất. Trong đó, đối với khu vực ưu tiên đã bàn giao 15/15 lô với tổng số 452/452 thửa đất thuộc khu 5; 12/12 lô với tổng 536/536 thửa đất thuộc khu 7; 26/26 lô với tổng 1.036/1.036 thửa đất thuộc khu 9.

Đối với các khu còn lại cũng đã bàn giao 8/8 lô với tổng 382/382 thửa đất thuộc khu 10; 8/8 lô với tổng 333/333 thửa đất thuộc khu 11; 21/21 lô với tổng 481/481 thửa đất thuộc khu 2; 4/10 lô với tổng 307/468 thửa đất thuộc khu 2.

chọn
Kinh Bắc đặt mục tiêu tăng lãi gấp 4 lần, sắp ký kết dự án hàng tỷ USD với đơn vị sản xuất sản phẩm cho Apple
Tại ĐHĐCĐ thường niên, lãnh đạo Kinh Bắc đã thông tin về hàng loạt kế hoạch ký kết dự án mới với đối tác trong vài tuần tới, đẩy mạnh mảng nhà ở xã hội, tiềm năng các KCN mới tại các tỉnh Long An, Quảng Ninh,...