Mua bán đất ai sẽ thực hiện việc sang tên sổ đỏ

Tôi có mua mảnh đất bên Long Biên nhưng không biết ai sẽ là người đi làm sang tên sổ đỏ.
Mua bán đất ai sẽ thực hiện việc sang tên sổ đỏ - Ảnh 1.

Độc giả hỏi:

Chào Luật sư, hiện tôi đang mua 98m2 đất ở Long Biên, Hà Nội mà tôi có một thắc mắc là ai sẽ là người đi làm sang tên sổ đỏ ?

Mong Luật sư giải đáp

Cám ơn Luật sư

Luật sư trả lời:

Luật sư Tạ Quốc Cường, Giám đốc Công ty luật Hợp danh Sự thật trả lời độc giả như sau:

Sang tên sổ đỏ là gì ?

Theo quy định luật đất đai và các văn bản hướng dẫn không giải thích thế nào là “sang tên sổ đỏ” mà đây là thuật ngữ người dân thường dùng với nhau khi chuyển nhượng đất hoặc mua bán nhà.

Và theo quy định luật đất đai việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải thực hiện việc đăng ký biến động đất đai theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 95 Luật đất đai năm 2013.

Và căn cứ khoản 2 Điều 12 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì bị phạt từ 2 triệu đến 5 triệu đồng trong trường hợp không đăng ký biến động đất đai sau 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Ai phải sang tên sổ đỏ ?

Theo quy định Luật đất đai và các văn bản hướng dẫn luật đất đai cũng không quy định là bên nhận chuyển nhượng hay bên chuyển nhượng sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai. Do vậy, hai bên có quyền thỏa thuận bên nào sẽ thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai sau khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, miễn sao nội dung thỏa thuận không trái với các quy định của luật và trái đạo đức xã hội.

Theo quy định của định tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai thì “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” phải thực hiện thủ tục công chứng chứng thực là bắt buộc.

Và  căn cứ Khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

“3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Như vậy, căn cứ vào khoản 3 điều 188 Luật đất đai nêu trên thì việc chuyển nhượng được coi là hoàn thành là thời điểm đăng ký vào sổ địa chính nên thông thường bên nhận chuyển nhượng sẽ là bên đi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai để bảo vệ và bảo đảm quyền lợi ích của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư Tạ Quốc Cường về vấn đề mà bạn quan tâm, nếu bạn còn những vướng mắc khác xin hãy liên hệ với Luật sư để được giải đáp.

Trân trọng cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục“Luật sư trả lời!

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH SỰ THẬT

Địa chỉ

: Số 8 Ngõ 36 phố Hoàng Ngọc Phách, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội, VN

Hotline

: 0912.479.766 – 0977.015.320

Email

: luatsuthat.vn@gmail.com

Slogan

“Tôn trọng sự thật”


chọn
Cam Ranh đang dồn lực cho sân bay và đường ven biển, chuẩn bị đón loạt bất động sản gần 2 tỷ USD
Giai đoạn đến 2025, khu vực Cam Ranh sẽ mời đầu tư khoảng 9 dự án bất động sản với tổng vốn đầu tư ít nhất hơn 44.000 tỷ đồng. Để đón làn sóng đầu tư này, Khánh Hoà đang tập trung nguồn lực cho các dự án hạ tầng trọng điểm tại Cam Ranh, bao gồm cả nâng cấp sân bay và xây dựng tuyến đường ven biển...