Muốn ‘chen chân’ vào thị trường tài chính Việt Nam, doanh nghiệp Hàn Quốc có thể mua lại các ngân hàng ‘0 đồng’

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gợi ý các ngân hàng, tập đoàn tài chính hàng đầu Hàn Quốc xem xét mua lại các ngân hàng “0 đồng” như OceanBank, GPBank, CBank… để có thể thâm nhập sâu vào thị trường tài chính sôi động của Việt Nam.

Đây là một trong những nội dung mà Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ với lãnh đạo Tập đoàn tài chính Shinhan, Công ty Alliex, lãnh đạo các ngân hàng IBK, KDB vào chiều ngày 20/6, tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Bày tỏ sự quan tâm về thị trường tài chính Việt Nam, Tập đoàn Shinhan và Công ty Alliex chia sẻ việc hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực trung gian thanh toán, thanh toán không dùng tiền mặt, cho vay ngang hàng (P2P) tại Việt Nam. Đây được xem là giải pháp quan trọng để đưa Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. 

Ngân hàng KDB và Ngân hàng IBK cùng mong muốn được thành lập chi nhánh tại Việt Nam, để tích cực tham gia hơn vào dịch vụ tài chính, ngân hàng.

Tiếp Chủ tịch Alliex

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo Công ty Alliex. (Ảnh: VGP/Thành Chung).

Phó Thủ tướng bày tỏ ủng hộ sự hợp tác của doanh nghiệp hai bên. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng chia sẻ do đang tập trung cơ cấu lại hệ thống tài chính, ngân hàng, nên từ nay tới hết năm 2020, Chính phủ Việt Nam không cấp phép thành lập các ngân hàng có vốn nước ngoài.

Vì thế, để mở rộng hoạt động tại Việt Nam, Phó Thủ tướng cho rằng các ngân hàng của Hàn Quốc có thể xem xét, mua lại các ngân hàng yếu kém đang được cơ cấu lại, như OceanBank, GPBank và CBank, hoặc mua lại một công ty tài chính của Việt Nam khi thị trường này đang diễn ra sôi động.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho biết Chính phủ đã có chủ trương và ban hành các giải pháp để thúc đẩy các hình thức thanh toán mới, giảm thiểu lượng tiền mặt hiện diện trong thanh toán để tiết giảm chi phí, thời gian cho các tổ chức, cá nhân.

Việt Nam đã chọn ngày 16/6 hằng năm là Ngày không dùng tiền mặt, giao các cơ quan liên quan xây dựng các hành lang pháp lí cho phép sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán mà không cần phải kết nối với tài khoản ngân hàng, phát triển các ngân hàng số.

Không dùng tiền mặt

Việt Nam đang thúc đẩy các giao dịch không dùng tiền mặt. (Ảnh: Báo Tin Tức).

Trao đổi với Công ty Hyuandai E&C, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao các dự án hạ tầng mà tập đoàn đang triển khai tại Việt Nam thời gian qua. Về dự án đường bộ cao tốc phía Đông và sau này là đường sắt cao tốc Bắc - Nam, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ không chỉ định thầu. Ông đề nghị Hyundai E&C tích cực chuẩn bị hồ sơ thầu để tham gia đấu thầu quốc tế, trước mắt là các gói thầu sắp tới của dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Phó Thủ tướng khẳng định với các doanh nghiệp Hàn Quốc Chính phủ Việt Nam luôn tính toán thận trọng lợi ích về lãi suất, nhà thầu, để bảo đảm quyền lợi hợp lí cho hai bên trong việc triển khai các dự án phát triển hạ tầng sử dụng vốn ODA, trong đó có vốn từ Hàn Quốc. Nếu vốn ODA ràng buộc Việt Nam nhiều về lãi suất, nhà thầu, thì Việt Nam sẽ tính toán vay ở trong nước với lãi suất hợp lí hơn.

chọn