Mỹ hỗ trợ kĩ thuật hơn 1,4 triệu USD để xây trung tâm điều hành cho TP HCM

Hơn 1,4 triệu USD cho dự án hỗ trợ kĩ thuật xây dựng trung tâm điều hành đô thị thông minh tại TP HCM, trong đó, gói tài trợ không hoàn lại trị giá gần 1,2 triệu USD do USTDA cung cấp.

Ngày 25/8, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM đã kí kết thỏa thuận tài trợ với cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) cho dự án hỗ trợ kĩ thuật xây dựng trung tâm điều hành đô thị thông minh cho TP HCM.

Được biết, tổng giá trị của dự án hỗ trợ kĩ thuật là 1.457.926 USD, trong đó, USTDA cung cấp cho TP HCM gói tài trợ không hoàn lại trị giá 1.166.341 USD, và công ty tư vấn Winbourne Consulting cùng đóng góp 291.585 USD để triển khai dự án.

Mỹ chấp thuận hỗ trợ kĩ thuật hơn 1,4 triệu USD để xây dựng trung tâm điều hành cho TP HCM - Ảnh 1.

Lễ kí kết giữa Sở Thông tin Truyền thông và Tổng lãnh sự Mỹ (Ảnh: Việt Dũng/ SGGP).

Dự án hỗ trợ kĩ thuật xây dựng trung tâm điều hành đô thị thông minh cho TP HCM là dự án hợp tác thứ hai giữa Sở Thông tin và Truyền thông thành phố với USTDA. 

Trung tâm điều hành đô thị thông minh là một trong bốn trụ cột trọng tâm của đề án xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025.

Trung tâm được xây dựng với vai trò là trung tâm và bộ não của đô thị thông minh, là nơi tổng hợp, khai thác tất cả các nguồn thông tin, dữ liệu với các công cụ hỗ trợ ra quyết định tối ưu.

Việc xây dựng trung tâm sẽ giúp lãnh đạo thành phố điều hành, xử lí các tình huống, qui hoạch và có cơ sở để định hướng phát triển thành phố.

Dự án hỗ trợ kĩ thuật lần này sẽ đánh giá toàn diện các vấn đề trong quá trình xây dựng trung tâm điều hành đô thị thông minh.

Trong đó, đơn vị tư vấn sẽ thực hiện đánh giá hiện trạng ứng dụng chỉ huy điều hành và hạ tầng công nghệ thông tin - viễn thông phục vụ đô thị thông minh. 

Đồng thời, đơn vị tư vấn cũng sẽ đưa ra các khuyến nghị, đề xuất về mô hình giải pháp kĩ thuật triển khai trung tâm theo định hướng chung của thành phố. Từ đó xây dựng qui trình vận hành phù hợp, giúp xác định chi phí vòng đời đầu tư và vận hành trung tâm,...

Dự án được triển khai bởi công ty tư vấn Winbourne Consulting, một trong những công ty tư vấn hàng đầu của Mỹ trong lĩnh vực xây dựng trung tâm, hệ thống chỉ huy điều hành tích hợp và hệ thống tiếp nhận và xử lí thông tin từ người dân. 

Đây cũng là đơn vị tư vấn cho dự án lần trước là hỗ trợ kĩ thuật xây dựng trung tâm tiếp nhận và xử lí thông tin khẩn cấp, cứu hộ cứu nạn của TP HCM thông qua một đầu số viễn thông duy nhất.

chọn