Mỹ thuê đất xây Đại sứ quán 1,2 tỷ USD tại Hà Nội

Khu phức hợp Đại sứ quán mới của Mỹ tại Hà Nội được xây dựng trên khu đất rộng 3,2 ha tại quận Cầu Giấy với vốn ngân sách 1,2 tỷ USD.
Mỹ thuê đất xây Đại sứ quán hơn 1 tỷ USD tại Hà Nội - Ảnh 1.

Lễ ký kết thỏa thuận về địa điểm xây dựng Đại sứ quán mới của Mỹ tại Hà Nội chiều 25/8. (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội).

Theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, chiều 25/8, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã chứng kiến lễ ký thoả thuận thuê đất phục vụ việc xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Dự sự kiện, về phía Việt Nam có Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Khu phức hợp Đại sứ quán mới của Mỹ có diện tích 3,2 ha tại quận Cầu Giấy với quy mô xây dựng khoảng 39.000 m2 và tổng ngân sách dự án là 1,2 tỷ USD (tương đương hơn 27.222 tỷ đồng).

Thiết kế tòa nhà lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long. Cảnh quan của khu phức hợp Đại sứ quán lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo, như địa hình của đồng bằng sông Mekong và đồng bằng sông Hồng, có sự kết nối với lịch sử vốn có của khu vực, nơi vốn là một cánh đồng lúa hồi đầu những năm 2000.

Mỹ thuê đất xây Đại sứ quán hơn 1 tỷ USD tại Hà Nội - Ảnh 2.

Phác họa khu phức hợp Đại sứ quán mới của Mỹ tại Hà Nội (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội).

Sau khi Việt Nam và Mỹ bình thường hoá quan hệ ngoại giao vào năm 1995, Chính phủ Việt Nam đã cam kết dành cho Mỹ một địa điểm xây khu phức hợp Đại sứ quán tại Hà Nội. Đến năm 2019, hai bên đạt được thoả thuận về địa điểm hiện tại cho trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ.

Đầu năm nay, UBND TP Hà Nội chấp thuận cho Mỹ thuê địa điểm này và ban hành quyết định cho thuê đất.

Hiện nay, quá trình lựa chọn và quy hoạch địa điểm đã hoàn thành, dự án đang trong quá trình thiết kế nhằm kết hợp chặt chẽ các yếu tố về kiến trúc, an toàn và yêu cầu về quy mô. Lễ động thổ sẽ diễn ra vào một thời gian phù hợp trong tương lai.

Các chuyên gia từ Vụ Điều hành các Trụ sở ở Nước ngoài (OBO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chịu trách nhiệm giám sát việc lựa chọn địa điểm, thiết kế, xây dựng, di chuyển và quản lý cơ sở đối với Đại sứ quán. Tập đoàn EYP Architecture & Engineering có trụ sở tại Washington, D.C., là đơn vị phụ trách kiến trúc.

chọn