Khu đô thị của Sao Mai Group ở Triệu Sơn, Thanh Hóa triển khai đến đâu?

Dự án khu đô thị mới tại xã Minh Sơn và thị trấn Triệu Sơn do Sao Mai Group đầu tư có quy mô hơn 43 ha, tiến độ thực hiện được phía địa phương đánh giá là còn chậm so với kế hoạch.
Khu đô thị của Sao Mai Group ở Triệu Sơn, Thanh Hóa triển khai đến đâu? - Ảnh 1.

Một góc huyện Triệu Sơn. (Ảnh: batdongsan.com.vn).

Theo Cổng thông tin điện tử huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa, UBND huyện này vừa qua đã có buổi làm việc về tiến độ thực hiện dự án khu đô thị mới Sao Mai xã Minh Sơn và thị trấn Triệu Sơn.

Dự án này được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư vào tháng 1/2019 và đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện xây dựng. 

Theo quy hoạch, khu đô thị Sao Mai có diện tích 43,4 ha, nằm trên địa phận xã Minh Sơn và thị trấn Triệu Sơn. Trong đó, nằm trong vùng dự án có hơn 33 ha đất nông nghiệp của 396 hộ; 0,28 ha đất ở với 11 hộ dân và hơn 10 ha đất khác. 

Về tiến độ, tính đến ngày 25/6/2021, hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng dự án huyện Triệu Sơn đã bàn giao hồ sơ kiểm kê và dự toán đất nông nghiệp của 240/296 hộ dân, diện tích 23,1 ha/26,7 ha cho UBND xã Minh Sơn, tuy nhiên đến nay tiến độ thực hiện dự án còn chậm.

Đại diện xã Minh Sơn cho biết, phần lớn các hộ dân đều thống nhất chủ trương thực hiện dự án, song một số người dân còn chưa hiểu rõ về dự án, mức hỗ trợ giải phóng mặt bằng còn thấp; việc xác định nguồn gốc đất còn khó khăn do đó ảnh hưởng đến việc xác định các đối tượng hưởng hỗ trợ, đền bù; các diện tích đất trên hồ sơ và thực tế có chênh lệch...

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Triệu Sơn đã yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ, giải phóng mặt bằng dự án.

Trước đó, vào tháng 3/2019, UBND huyện Triệu Sơn đã ký kết hợp đồng đầu tư khu đô thị Sao Mai đối với  CTCP Tập đoàn Sao Mai (Sao Mai Group, Mã chứng khoán: ASM). Thời hạn và tiến độ thực hiện dự án là 54 tháng.

Đây là khu nhà ở, dịch vụ thương mại có tổng mức đầu tư hơn 400 tỷ đồng, chưa bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng 65 tỷ đồng và chi phí bảo vệ, phát triển trồng lúa 7 tỷ đồng. 

Cũng tại Thanh Hóa, trong tháng 7 vừa qua, UBND tỉnh đã giao hơn 60 ha đất đợt 1 cho Sao Mai Group để thực hiện dự án số 2 Khu đô thị mới Sao Mai Lam Sơn - Sao Vàng tại thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân.

Vài năm trở lại đây, doanh nghiệp này liên tục đầu tư loạt dự án tại Thanh Hóa với tổng vốn lên tới hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng.

Đơn cử như dự án khu Resort Sao Mai Thanh Hóa tại huyện Thọ Xuân với diện tích gần 54 ha, tổng vốn 1.400 tỷ đồng; dự án Khu dân cư Sao Mai tại xã Xuân Thịnh và Thọ Dân, diện tích gần 53 ha, tổng vốn 435 tỷ đồng; Bệnh viện Quốc tế Sao Mai Thanh Hóa gồm 450 giường bệnh với tổng vốn 700 tỷ đồng;...

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.