Myanmar cấm du khách leo lên các ngôi chùa ở Bagan

Myanmar đã cho tăng cường bảo vệ quanh các ngôi chùa ở Bagan để ngăn du khách không leo trèo lên sau khi cố đô này trở thành Di sản thế giới mới được UNESCO công nhận trong tháng 7/2019.
Myanmar cấm du khách leo lên các ngôi chùa ở Bagan - Ảnh 1.

Du khách chờ ngắm hoàng hôn từ đỉnh chùa Shwesandaw ở Bagan. Ngắm hoàng hôn hay bình minh trên nóc các ngôi chùa là một trong những điều thu hút du khách nhưng có hại cho các ngôi chùa. (Ảnh: REUTERS)

Theo báo Anh Independent, chính quyền Myanmar đang nỗ lực bảo vệ các bảo tháp, đền thờ, tu viện, công sự và các di tích khác của Bagan vì danh hiệu mới đi kèm với những ràng buộc về bảo tồn.

Cụ thể, Myanmar cam kết di dời tất cả khách sạn trong khu phố cổ hiện nay ra khu vực dành riêng cho lưu trú vào năm 2028.

Trước đây, Bagan từng cấm du khách leo trèo lên các ngôi chùa trong thành phố cổ nhưng không thực hiện triệt để do lo ngại mất khách du lịch.

Theo trang tin tức Mizzimar, bảo vệ sẽ được bố trí trực ở nhiều địa điểm để ngăn du khách leo lên các công trình cổ.

Tuy vậy nhiều du khách tỏ ra không vui với chính sách mới này. Anh William Wright, du khách người Mỹ, cho biết: "Ngắm cảnh bình minh và hoàng hôn là điều tôi mong chờ nhất khi đến Bagan. Tôi đã chạy khắp các ngôi chùa trong ba ngày với hi vọng tìm được một chỗ ngồi với tầm nhìn tốt. Tuy nhiên, không có chùa nào còn cho du khách leo lên nữa. Đây thực sự là một thông tin làm du khách bực bội".

Rất nhiều chùa trong phố cổ Bagan đang trong tình trạng hư hại, cần phục dựng và đã đóng cửa không cho tham quan kể từ năm 2016 do hậu quả của một trận động đất mạnh tàn phá thành phố.

Myanmar cấm du khách leo lên các ngôi chùa ở Bagan - Ảnh 2.

Cảnh hoang tàn tại một ngôi chùa ở Bagan sau trận động đất năm 2017. (Ảnh: REUTERS).

Được UNESCO công nhận Di sản thế giới có thể thúc đẩy du lịch ở Bagan nhưng người địa phương cho rằng họ muốn sự tăng trưởng này phải bền vững và bất cứ sự thay đổi nào ở đây cũng phải do người dân địa phương thực hiện.

"Bagan không chỉ là nơi có vẻ đẹp siêu phàm, mà còn có tầm quan trọng to lớn về lịch sử, là di sản của một nền văn hóa đa dạng tràn đầy năng lượng và cởi mở với thế giới bên ngoài, một nơi mà chúng ta vẫn có thể rút ra bài học và cảm hứng", ông Thant Myint U, nhà sử học và đồng thời là chủ tịch Hội di sản Yangon, nói trên tờ Myanmar Times.

Ông Myint U cũng cho rằng cần phải di dời tất cả các hoạt động thương mại khỏi khu phố cổ, đảm bảo người dân Myanmar bình thường có thể tiếp cận nơi này và không biến Bagan thành một nơi thuần du lịch. Học sinh, sinh viên, người hành hương Myanmar cần được xem là trung tâm của kế hoạch liên quan đến Bagan.


Diễn đàn Đầu Tư Việt Nam 2025 - Mid-Year Update do trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 13h30 ngày 03/06/2025 tại Khách sạn L7 West Lake Hanoi by LOTTE, TP Hà Nội.

Sự kiện quy tụ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia tài chính, các định chế tài chính, đại diện từ các doanh nghiệp, ngân hàng, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.

Trong giai đoạn thị trường có nhiều thay đổi với những tác động chính sách, Diễn đàn hứa hẹn mang lại không gian để các chuyên gia bàn luận về các xu hướng đầu tư mới, các góc nhìn chiến lược, mở ra nhiều ý tưởng đầu tư phù hợp cho giai đoạn mới. Đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa nhà đầu tư và các đối tác tiềm năng trên thị trường.

BTC dành số lượng vé hạn chế cho độc giả Việt Nam Mới. Vui lòng đăng ký và hoàn thành khảo sát tại đây để xác nhận tham dự.

chọn
Nhà đầu tư 'ôm' đất Vĩnh Phúc hậu sóng sáp nhập
Từ sau Tết Nguyên đán, giá đất nhiều nơi ở Vĩnh Phúc có xu hướng đi lên. Cơn sốt theo tin sáp nhập giúp thị trường này có lúc lọt top địa phương dẫn đầu về mức độ quan tâm đất nền trên cả nước, song cũng khiến có nhà đầu tư bị kẹt hàng, phải rao bán cắt lỗ.