Myanmar truy quét tội phạm thu giữ gần 2 tấn ma túy đá

Chỉ trong vòng gần một tuần Myanmar đã đẩy mạnh truy quét tội phạm và bắt giữ được gần 2 tấn methamphetamine dạng tinh thể (ma túy đá) trị giá gần 29 triệu USD.

Trong tuần qua, cơ quan chức năng Myanmar đã đẩy mạnh chiến dịch truy quét tội phạm ma túy, thu giữ hơn 1.700 kg ma túy đá có giá trị gần 29 triệu USD trên thị trường chợ đen.

Đây là lượng ma túy đá lớn nhất mà cơ quan chống ma túy của Myanmar thu giữ kể từ đầu năm đến nay. 

 Báo Alinn của Myanmar ngày 30/3 đưa tin trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy bắt đầu từ ngày 24/3, lực lượng hải quân nước này đã bao vây một tàu chở 7 người đang neo tại bờ biển thuộc thành phố Kawthaung và phát hiện 1.737 kg ma túy đá trên tàu. 

Một quan chức giấu tên của Cơ quan Phòng chống ma túy quốc gia Myanmar khẳng định đây là lượng ma túy đá lớn nhất được thu giữ trong năm nay. 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng Myanmar sau đó đã truy tìm được nhà của chủ sở hữu lô hàng ma túy này ở Yangon vào một ngày sau đó, bắt giữ vợ của đối tượng này và tịch thu 7 sổ ngân hàng. 

Myanmar truy quét tội phạm thu giữ gần 2 tấn ma túy đá - Ảnh 1.

Chủ sở hữu con tàu ở bang Rakhine cũng đã sa lưới pháp luật. Trong khi đó, chủ lô hàng ma túy này vẫn đang lẩn trốn. 

Hiện cơ quan chức năng đang nỗ lực điều tra nhằm triệt phá đường dây tội phạm ma túy trên. 

 Hiện Myanmar đang bị xem là địa điểm sản xuất ma túy lớn nhất thế giới, vượt nhiều nước ở khu vực Mỹ Latinh, trong đó bang Shan ở miền Đông - nơi tập trung một mạng lưới các nhóm vũ trang địa phương cùng với các băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia được xác định là "điểm nóng". 

Theo các chuyên gia, số lượng ma túy đá được thu giữ nói trên chỉ là một phần nhỏ và không thể ước tính chính xác số lượng ma túy được sản xuất tại địa phương này.

chọn
Hải Phòng dự kiến xây mới hai tuyến đường bộ quy mô cao tốc và 4 tỉnh lộ
Hải Phòng dự kiến hoàn thiện tuyến đường ven biển cao tốc Ninh Bình – Hải Phòng (CT.08) trước năm 2030; xây dựng mới hai tuyến đường bộ với quy mô đường cao tốc và mở mới 4 đường tỉnh có tính chất liên kết các tỉnh lân cận,...