Nạn nhân vụ EximBank từng là nữ đại gia giàu nhất sàn chứng khoán

Bà Chu Thị Bình - người đang mất 245 tỷ đồng sau khi gửi tiền vào Eximbank, là một nữ doanh nhân rất thành đạt và từng là nữ đại gia giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Bà Chu Thị Bình sinh năm 1964 tại Thái Bình. Khi mới tròn 18 tuổi, bà đã rời quê hương để vào Nam lập nghiệp. Tại miền đất mới, bà từng trải qua nhiều công việc từ một công nhân thu mua tôm, rồi kế toán của Xí nghiệp Đông lạnh Cà Mau.

Sau này, bà kết hôn với ông Lê Văn Quang. Ông Quang quê Hải Phòng, tốt nghiệp Đại học Thủy sản Nha Trang vào Cà Mau công tác.

nan nhan vu eximbank tung la nu dai gia giau nhat san chung khoan
Chân dung bà Chu Thị Bình.

Hai vợ chồng bà cùng nhau làm ăn và với số vốn 120 triệu đồng, hai người thành lập doanh nghiệp Tư nhân Minh Phú - kinh doanh trong lĩnh vực thủy sản vào năm 1992.

Đến năm 2006, doanh nghiệp Minh Phú phát triển mạnh mẽ và sở hữu số tiền vốn điều lệ lên tới 5.000 tỷ đồng đến năm 2017, vốn điều lệ của công ty tăng lên 8.000 tỷ đồng.

Sau này, công ty đổi tên thành Công ty xuất nhập khẩu thủy sản Minh Phú và niêm yết trên sàn chứng khoán nhằm mở mang, huy động vốn để đầu tư. Đây cũng là năm đã đưa tên tuổi của bà Bình đến với rộng rãi trên truyền thông cũng như các nhà đầu tư.

Hiện tại, Minh Phú là tập đoàn thuỷ sản số 1 Việt Nam và hàng đầu trên thế giới. Sản phẩm của công ty hiện đang có mặt tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, với doanh thu trên 10,000 tỷ VNĐ mỗi năm, theo trang chủ của công ty.

Trong danh sách Top 100 doanh nghiệp thủy sản lớn nhất thế giới năm 2014 được Undercurrentnews - Tạp chí chuyên về thủy sản có trụ sở ở Anh công bố, Minh Phú đứng ở Top trên của bảng xếp hạng, thứ 23, nhờ doanh thu tăng 41%.

Về lịch sử, doanh nghiệp Minh Phú lên sàn HOSE năm 2007, sau 8 năm MPC quyết định hủy niêm yết tại mức giá 122,000 đồng/cổ phiếu từ ngày 30/03/2015. Hiện tại, theo trang chủ, giá cổ phiếu của Minh Phú vào khoảng 101.600 đồng/ cổ phiếu.

Công việc kinh doanh thuận lợi đã giúp bà Bình xếp thứ 5 trong top 100 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt và ở vị trí đầu tiên đối với các nữ doanh nhân. Bà chính là "nữ hoàng" chứng khoán đầu tiên của Việt Nam.

Kết thúc năm 2013, cổ phiếu MPC mang lại cho bà Bình 419 tỷ đồng. Với khối tài sản này, bà Bình đứng ở vị trí 29 trong Top 100 người giàu nhất sàn chứng khoán. Bà đứng sau hàng loạt đại gia nữ như bà Trương Thị Lệ Khanh, bà Vũ Thị Hiền, và Nguyễn Hoàng Yến và các chị em đại gia họ Phạm.

Tháng 8/2014, bà Bình thu hút sự chú ý của giới đầu tư chứng khoán khi cổ phiếu MPC tăng phi mã. Chỉ trong 1 tuần giữa tháng 8, MPC tăng tới 30,56% giúp bà Bình có thêm 288,34 tỷ đồng. Bà Bình tiến rất sát tới Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán.

Năm 2014 cũng là năm bà Bình là người kiếm được nhiều tiền nhất trên sàn chứng khoán Việt năm 2014, vượt xa bầu Đức, người đang đứng ở vị trí thứ 2. Cụ thể, bà Bình có thêm 1.457 tỷ đồng trong năm đó.

Bất ngờ đến ngày 31/3/2015, 70 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) chính thức hủy niêm yết toàn bộ tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM.

Ngay sau đó, các thông tin liên quan đến doanh nghiệp này cũng như bản thân nữ doanh nhân Bình cũng chìm xuống, gần như không được nhắc đến.

Ngày 16/10/2017, 70 triệu cổ phiếu MPC của Công ty cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú sẽ chính thức trở lại giao dịch trên UPCoM với giá tham chiếu 79.000 đồng/cổ phiếu.

Nói về quãng thời gian khởi nghiệp của mình, bà Bình chia sẻ: “Tôi vốn từ gian khó đi lên, trải qua rất nhiều công việc, từ một công nhân thu mua rồi đến kế toán, thủ quỹ… công việc nào tôi cũng làm qua và phải làm bằng cả tâm huyết của mình mới có được ngày hôm nay”.

nan nhan vu eximbank tung la nu dai gia giau nhat san chung khoan Vụ mất 245 tỷ đồng tại Eximbank: Trách nhiệm bồi thường phải thuộc về ngân hàng

"Một cá nhân làm việc tại ngân hàng không thể tự mình rút tiền của khách hàng ra khỏi ngân hàng được, trừ phi khâu ...

nan nhan vu eximbank tung la nu dai gia giau nhat san chung khoan Vụ Phó giám đốc Eximbank cuỗm 301 tỉ bỏ trốn: Người gửi tiền quá chủ quan?

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại TP HCM khuyến cáo dù là khách hàng VIP của ngân hàng cũng không nên tin ...

nan nhan vu eximbank tung la nu dai gia giau nhat san chung khoan Vụ Phó giám đốc Eximbank cuỗm 301 tỉ bỏ trốn: Người bị hại lên tiếng

Luật sư nhận định việc Eximbank chờ đến khi có phán quyết của tòa mới trả lại tiền cho người bị hại là không đúng ...

chọn