Nắng nóng gay gắt có thể sẽ tiếp tục kéo dài qua dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5

Thông tin từ TTDBKTTV Quốc gia dự báo nắng nóng sẽ tiếp tục kéo dài và có sự chuyển tiếp từ nắng nóng sang nóng ẩm khiến có thể hình thành các hình thái thời tiết cực đoan trong những ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 28/4 - 2/5, ở hầu khắp cả nước sẽ là thời kỳ chuyển tiếp từ nắng nóng sang nóng ẩm kèm khả năng dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đặc biệt, ở Bắc Bộ và Trung Bộ còn có khả năng mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to từ đêm 25-27/4.

Nắng nóng gay gắt có thể sẽ tiếp tục kéo dài qua dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 - Ảnh 1.

Trong 9 ngày tới (24/4 - 2/5), tình hình thời tiết cụ thể như sau:

Khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, từ ngày 25/4, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ phổ biến 34-37 độ C, riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh vẫn có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất có thể đạt 38-40 độ C.

Vào chiều tối (từ khoảng 16h) và đêm, mây dông có thể phát triển,  gây mưa rào kèm khả năng lốc, gió giật mạnh xảy ra cục bộ ở các tỉnh khu vực Tây Bắc bộ như: Hòa Bình, Sơn La và Bắc Trung Bộ.

Từ đêm 25 - 27/4, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng cao xảy ra mưa dông nhiều nơi, trong đó đêm 25 và ngày 26/4, ở Đông Bắc Bộ và các tỉnh như Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có khả năng mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông kèm nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất trong thời kỳ này phổ biến 30-33 độ C.

Từ ngày 28 - 30/4, mưa giảm, nhiệt độ tăng trở lại phổ biến ngưỡng 32-35 độ C, riêng khu vực phía Tây và vùng núi Bắc Trung Bộ có nắng nóng, nhiệt độ 34-37 độ C.

Từ đêm 30/4-1/5 ở Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa rào và dông rải rác kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 30-33 độ C.

Khu vực Trung Bộ (Từ Quảng Bình đến Bình Thuận) từ ngày 25-27/4, các tỉnh Quảng Bình đến Bình Thuận duy trì nắng nóng diện rộng với mức nhiệt phổ biến từ 34 - 37 độ C, có nơi 37-39 độ C.

Vào chiều tối và đêm, mây dông có thể phát triển và gây mưa rào kèm khả năng lốc, gió giật mạnh xảy ra cục bộ ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi.

Nắng nóng gay gắt có thể sẽ tiếp tục kéo dài qua dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 - Ảnh 2.

Nắng nóng ở khu vực miền Trung ngày một gay gắt.

Từ ngày 28/4-1/5, nắng nóng diện rộng có dấu hiệu suy giảm ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận với mức nhiệt phổ biến 33-36 độ C, có nơi trên 37 độ C, nắng nóng chỉ duy trì cục bộ ở một vài nơi từ Quảng Nam đến Khánh Hòa.

Trong thời kỳ này, mưa dông rải rác kèm khả năng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra vào các buổi chiều và tối ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 25-27/4 tiếp tục duy trì nắng nóng diện rộng với mức nhiệt phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 37 độ C; riêng khu vực Bắc Tây Nguyên, nhiệt độ phổ biến 31-34 độ C.

Trong thời kỳ này, ở miền Đông Nam Bộ và khu vực Tây Nguyên có khả năng xảy ra mưa rào và dông cục bộ vào buổi chiều.

Từ ngày 28/4-1/5 nắng nóng ở khu vực Nam Bộ và Nam Tây Nguyên suy giảm, nhiệt độ cao nhất trong ngày giảm 1-2 độ C và phổ biến ở khoảng 31-35 độ C. Trong thời kỳ này, ở Nam Bộ và Tây Nguyên, mưa dông có xu hướng gia tăng vào chiều và tối kèm theo nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

Bên cạnh đó là nguy cơ cao về cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Bắc Bắc Bộ. Người dân cần lưu ý, nắng nóng có tác động và gây nên tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Vì vậy, mọi người lưu ý bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

chọn