Ngăn chặn sốt đất ảo ở Vân Đồn

UBND huyện Vân Đồn, Quảng Ninh vừa ban hành thông báo chỉ đạo tăng cường công tác quản lý thị trường BĐS nhằm kiềm chế, ngăn ngừa tình trạng mua bán và nâng giá đất.
Ngăn ngừa tình trạng mua bán và nâng giá đất trên địa bàn huyện Vân Đồn, Quảng Ninh - Ảnh 1.

Đất ven đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả. (Ảnh: Báo Quảng Ninh).

Theo đó, chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND huyện về công tác quản lý đất đai trên địa bàn, đảm bảo tiến hành theo đúng các chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện và các quy định pháp luật.

Công khai tại trụ sở UBND xã/thị trấn về các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; bảng giá đất hàng năm của huyện Vân Đồn và bảng giá đất cụ thể đang thực hiện bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn.

Tập trung tuyên truyền, công khai cho người dân về quy hoạch, tình trạng pháp lý của dự án đang triển khai đồng thời cảnh báo người dân cảnh giác trước các cơn "sốt" đất ảo.

Chủ tịch UBND các địa phương có trách nhiệm kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý vi phạm pháp luật về đất đai, không để phát sinh tình trạng tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, giao cho thuê đấu thầu trái quy định, xây nhà trên đất nông nghiệp...

Trước đó tại Quảng Ninh đã có hiện tượng đầu cơ thổi giá, gây sốt đất ảo tại nhiều nơi.

Tại TP Hạ Long, hoạt động thổi giá ảo của các nhóm đầu cơ diễn ra tại các ô đất trong quy hoạch dân cư thuộc các dự án như Khu dân cư Cầu Bang, quy hoạch khu dân cư xã Thống Nhất hay các khu dân cư đô thị tại phường Cao Xanh, Hà Khánh.

Các nhóm đầu tư có tổ chức này đã mua đất tại các dự án trên từ trước với mức giá rẻ, sau đó lợi dụng thông tin về quy hoạch phát triển đô thị để đẩy giá đất tăng cao, tạo sóng.

Tại thị xã Quảng Yên, mức đấu giá đất đã bị đẩy lên mức 18 - 20 triệu đồng/m2, trong khi trước đó địa phương tổ chức đấu giá với mức dao động chỉ từ 10 - 12 triệu đồng/m2.

Ngoài khu vực trung tâm, từ khi có thông tin quy hoạch tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, nhiều tập đoàn bất động sản lớn đầu tư cũng đã làm cho giá đất ven đường bao biển tăng mạnh.


chọn