Hỗn loạn thị trường bất động sản Quảng Ninh

Thị trường bất động sản ở Quảng Ninh đang rơi vào tình trạng hỗn loạn do các “cò mồi” thổi giá với nhiều chiêu trò khác nhau.

Mua bán trái phép tràn lan

Gần 2 tuần nay, thông tin về việc tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị sáp nhập TP Hạ Long và H.Hoành Bồ đã khiến các khu dân cư ở H.Hoành Bồ trở thành mục tiêu của các đối tượng “cò” đất. Trong vai người đi tìm mua đất, chúng tôi đến sàn giao dịch bất động sản “Trường Phát Land” và được ông Nguyễn Thanh Trường, Giám đốc sàn giao dịch, cho biết đất Hoành Bồ đang tăng giá từng ngày, nếu các nhà đầu tư không nhanh chóng xuống tiền thì mất cơ hội. Hiện nay nhà đầu tư quan tâm nhiều tới các lô đất tại các khu dân cư tại TT.Trới, xã Thống Nhất, Lê Lợi... thuộc H.Hoành Bồ. Cụ thể, giá đất mặt quốc lộ khoảng 50 - 80 triệu đồng/m2 tùy loại. Trong khi đó đất ngõ xóm ô tô vào được cũng dao động từ 5 - 10 triệu đồng/m2...

Tới sàn giao dịch Thanh Trung (P.Cao Xanh, TP.Hạ Long), cũng trong vai người có nhu cầu mua một lô đất tầm 700 triệu đồng tại khu đô thị Emerald (xã Thống Nhất, H.Hoành Bồ), chúng tôi được một người đàn ông xưng tên Tuấn dẫn đến 1 lô đất trống, cỏ mọc um tùm, nói: "Lô đất này 100 m2, là suất ngoại giao nên xin được giá hữu nghị chỉ với 7 triệu/m2". “Cò” Tuấn khẳng định chắc nịch thời gian đầu khách hàng chỉ cần nộp tiền theo giai đoạn, với hình thức hợp đồng góp vốn. Đến đầu năm 2020 khi nộp đủ tiền là có ngay sổ đỏ và xây công trình vì chủ đầu tư có tiềm lực mạnh. Thế nhưng đến ngày hôm sau, khi chúng tôi quay lại đúng lô đất trên lại xuất hiện một nữ “cò” đất khác nhận là chủ và mời chào với giá 7,5 triệu đồng/m2.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, với chiêu trò “hợp đồng góp vốn” kể trên mà nhiều tháng qua tại Quảng Ninh đã có hàng trăm người dân khi tìm hiểu đầu tư vào các dự án ma; dự án chưa hoàn thiện hạ tầng đã tiền mất tật mang.

Điển hình như dự án Bắc Cầu Bang của Công ty 508 (xã Thống Nhất, H.Hoành Bồ) suốt 15 năm qua chỉ thấy cỏ mọc um tùm mà không một hạ tầng thiết yếu nào được triển khai. Thế nhưng, từ năm 2012 đến nay Công ty 508 đã huy động vốn từ hàng nghìn người dân, với tổng số tiền lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Làm việc với UBND H.Hoành Bồ, ông Nguyễn Hữu Nhã, Phó chủ tịch UBND huyện, khẳng định các dự án khu đô thị Bắc Cầu Bang; khu dân cư chợ mới; dự án Emerald... trên địa bàn xã Thống Nhất, H.Hoành Bồ chưa hoàn thiện các thủ tục về đất đai, hạ tầng nên việc mua bán chuyển nhượng là hoàn toàn trái phép.

Ở TX.Quảng Yên cũng xảy ra tình trạng sốt đất ảo do những người môi giới gây ra. Hồi đầu tháng 6, TX.Quảng Yên đã tổ chức đấu giá 66 lô đất tại khu qui hoạch dân cư tập trung Yên Giang (P.Yên Giang). Trong đó, đợt 1 đấu giá 35 lô đất, thu hút gần 500 hồ sơ đăng ký tham gia. Đây được xem là phiên đấu giá kỷ lục của TX.Quảng Yên từ trước tới nay về cả số người tham gia lẫn mức giá đấu thành công trên 1 lô đất.

Đáng chú ý, rất ít người đấu giá thành công có nhu cầu mua đất để ở mà phần lớn là "cò". Ngay sau khi ra khỏi phiên đấu giá, các “cò” đã thổi giá từ 18 - 22 triệu đồng/m2, trong khi giá đất vài tháng trước chỉ 4 - 5 triệu đồng/m2.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX.Quảng Yên, cho biết "cò đất" chỉ mua đất với mục đích "lướt sóng" nên sẵn sàng chấp nhận rủi ro trong trường hợp chưa bán được sẽ bỏ luôn tiền đặt cọc (khoảng từ 100 - 150 triệu đồng) để tìm kiếm các lô đất tiềm năng khác. Bởi vậy, sau gần 1 tháng đấu giá đất, đến nay số người nộp đủ tiền đất cho địa phương chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Tung tin để thổi giá đất

Theo ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Quảng Ninh đang phát triển mạnh ở phía bắc, vì thế không chỉ người địa phương mà người ngoài tỉnh cũng đến tìm cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, người mua đa số là đặt cọc, chờ ăn chênh lệch. UBND tỉnh Quảng Ninh đang rà soát toàn bộ các dự án bất động sản, nếu phát hiện sai phạm sẽ thu hồi và giao cho cơ quan chức năng xử lí.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, mấy ngày qua “cò” đất còn tung tin đồn về việc tỉnh Quảng Ninh dừng xây hầm Cửa Lục để dành vốn xây các cây cầu nối TP.Hạ Long với H.Hoành Bồ. Mục đích của “cò” là để chuyển “sóng đất” sang các nơi mà chính quyền sẽ xây cầu như khu vực đường bao biển Cao Xanh - Hà Khánh; P.Giếng Đáy; P.Hùng Thắng (TP.Hạ Long) và dọc QL279 đoạn qua các xã Lê Lợi, Thống Nhất (H.Hoành Bồ).

Trước thông tin trên, ông Vũ Văn Hợp, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh, ngay lập tức bác bỏ. “Tỉnh Quảng Ninh sẽ làm đường nối Khu công nghiệp Việt Hưng với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và có đi qua H.Hoành Bồ. Ngoài ra, địa phương có kế hoạch làm 2 cầu nối Hạ Long với Hoành Bồ nhưng vẫn tiếp tục thực hiện dự án hầm Cửa Lục. Việc cò đất tung tin để thổi giá là không đúng và với dụng ý xấu”, ông Hợp khẳng định.

Ông Hợp cũng cho biết thêm, vào đầu tháng 7, chính quyền tỉnh Quảng Ninh liên tiếp có những động thái tích cực ngăn chặn tình trạng “sốt đất ảo” trên địa bàn như tạm dừng đấu giá đất nền trên địa bàn TX.Quảng Yên. Ngoài ra, tỉnh đã ra thông báo dừng tất cả giao dịch hành chính đối với dự án khu đô thị mới Cao Xanh - Hà Khánh B (P.Cao Xanh, TP.Hạ Long) vì lý do chậm tiến độ, có dấu hiệu thổi giá đất trục lợi.

chọn
Hiện trạng khu nghỉ dưỡng 6.000 tỷ ven biển Bình Định của nhóm VinaCapital - ITC Spectrum
Tính đến tháng 5/2024, dự án Cát Hải Bay đã hoàn thành xây dựng và đi vào vận hành khu The Thon; hoàn thành san lấp mặt bằng Giai đoạn 1A Khu biệt thự đồi 2 và khu nghỉ dưỡng 5 với diện tích khoảng 17,5 ha và hoàn thành xây dựng 44 căn nhà mẫu.