Ngân hàng hạ giá loạt bất động sản để siết nợ, một mảnh đất của công ty con FLC giảm 30 tỷ đồng

Loạt ngân hàng đã hạ giá các bất động sản sau nhiều lần rao bán chưa thành công, một số khoản nợ giảm hàng chục tỷ đồng.

Trong các thông báo bán đấu giá tài sản mới nhất, hàng loạt ngân hàng đã giảm giá các bất động sản sau nhiều lần rao bán chưa thành công.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – Chi nhánh Bình Tân vừa thông báo về việc bán đấu giá tài sản lần 6, cụ thể là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại 2791 Huỳnh Tấn Phát, ấp 6, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP HCM.

Thửa đất có diện tích 236,2 m2 kèm một nhà ở cấp 4 có diện tích xây dựng 151 m2. Giá khởi điểm 16,2 tỷ đồng; chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng. Mức giá này giảm 4,98 tỷ đồng so với mức đấu giá lần 2 hồi tháng 8.

Trước đó, BIDV cũng rao bán khoản nợ của CTCP Vertical Synergy Viet Nam. Tài sản thế chấp cho khoản vay là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại quận 1, quận 12 và quận 3, TP HCM. 

Cụ thể, tại quận 1 là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại số 63 (tầng 1) đường Pastuer, phường Bến Nghé, chủ tài sản là ông Hoàng Như Luận.

Tài sản đảm bảo tại quận 12 là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền của 12 bất động sản tại phường An Phú Đông. Chủ tài sản là ông Phạm Văn Công và bà Phạm Thị Nhàn.

Ngoài ra, tài sản đảm bảo tại quận 3 là là bất động sản tại địa chỉ 102 Trần Quốc Toản, phường 7. Chủ tài sản là ông Trần Văn Thông. Giá khởi điểm của các tài sản là 348,3 tỷ đồng. Đấu giá bằng hình thức bỏ phiếu trực tiếp tại cuộc đấu giá. 

Theo tìm hiểu của người viết, khoản nợ được ngân hàng nhiều lần rao bán bán, hiện giá khởi điểm đã giảm gần 87 tỷ đồng so với lần rao bán hồi cuối tháng 6 (gần 471,1 tỷ đồng).

Mới đây, Ngân hàng Nông nhiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) – Chi nhánh Sài Gòn thông báo bán đấu giá lần hai tài sản bảo đảm cho khoản nợ của CTCP Nông dược HAI (thuộc Tập đoàn FLC).

Tài sản đấu giá là quyền sử dụng 3.048 m2 đất tại 358 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM. Mục đích sử dụng là đất cơ sở sản xuất, kinh doanh (xây dựng trung tâm thương mại, cao ốc, văn phòng). 

Agribank chào giá khởi điểm cho tài sản trên là gần 190,3 tỷ đồng; giảm 30 tỷ đồng so với lần chào bán không thành công trước đó hồi tháng 9 (gần 220 tỷ).

Ngoài ra,Khu du lịch nghỉ dưỡng khoáng nóng Cúc Phương tại xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình có diện tích 99 ha được Agribank rao bán lần hai với giá khởi điểm hơn 112,86 tỷ đồng.

Đây là khoản nợ của CTCP Đầu tư Xây dựng Thăng Long phát sinh tại Agribank chi nhánh Đông Hà Nội. 

Các tài sản đã hình thành tại dự án gồm nhà tròn trung tâm; nhà hàng, phòng hội thảo; khu chăm sóc sức khỏe; bể bơi trong nhà và ngoài trời; nhà đón tiếp tại bãi để xe; khu trại hè; sân tập golf; sân tennis; khu bungalow; 

Khu biệt thự số 10, 11, 12 với các biệt thự song lập và tứ lập; khu nhà ở cán bộ nhân viên; hệ thống đường giao thông; hệ thống đường dây điện và trạm biến áp; hệ thống hạ tầng, cây xanh cảnh quan,… và các phương tiện, thiết bị phục vụ hoạt động kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng tại dự án.

Trước đó, ngân hàng này từng bán đấu giá dự án trong cuối tháng 9 với giá khởi điểm hơn 172 tỷ nhưng không thành công. Như vậy, trong vòng hơn một tháng, giá khởi điểm của tài sản này đã giảm 59,15 tỷ đồng, tương đương hơn 34%.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) - Chi nhánh Bắc Hưng Yên thông báo về việc tổ chức bán đấu giá công khai khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Vận tải & Thương mại Thành Đạt.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ 24,1 tỷ đồng là 8 thửa đất (5 thửa rộng 180m2/thửa, ba thửa còn lại lần lượt có diện tích 179 m2, 188 m2 và 208 m2) và một thửa đất kèm nhà ba tầng có diện tích xây dựng 300 m2. Ngoài ra, tài sản đảm bảo còn có ba chiếc xe ô tô và một số máy móc. 

Giá khởi điểm gần 14,29 tỷ đồng; giảm 9,47 tỷ đồng so với lần rao bán đầu tiên (23,76 tỷ đồng).

Vietinbank chi nhánh Khu công nghiệp Hải Dương cũng vừa thông báo đấu giá lần thứ 8 cho khoản nợ của CTCP Phúc Đạt.

Phía VietinBank KCN Hải Dương muốn chuyển nhượng toàn bộ khoản nợ của CTCP Phúc Đạt - khoảng 161,52 tỷ đồng với giá dự kiến 68 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là hệ thống nhà xưởng sản xuất và toàn bộ máy móc thiết bị thuộc dự án nhà máy sản xuất xi măng trắng có diện tích đất thuê 46.934,2 m2 tại xã Kỳ Sơn, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

Trước đó, Vietinbank đã nhiều lần đăng thông tin bán tài sản nhưng chưa thành công. Giá khởi điểm cho nhà máy xi măng trên trên là hơn 95,06 tỷ đồng, sau đó, Vietinbank tiếp tục hạ giá xuống còn 77 tỷ đồng. 

chọn
Châu Thành đã chuẩn bị gì để trở thành trung tâm đô thị - công nghiệp của Hậu Giang?
Theo quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021-2030, Châu Thành được định hướng là trung tâm phát triển về công nghiệp và đô thị trong trung và dài hạn. Địa phương này nằm trên tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau và đang có hàng loạt dự án BĐS lớn nhỏ hiện diện.