Ngân hàng liên tục rao bán nhiều bất động sản để siết nợ, giá khởi điểm lên đến hàng trăm tỷ đồng

Khu du lịch nghỉ dưỡng khoáng nóng Cúc Phương, các tài sản và căn hộ tại dự án Xi Grand Court, Khu công nghiệp Chơn Thành, Khách sạn Galaxy River Hotel Thái Nguyên,... là những tài sản thế chấp cho các khoản nợ vay đang được ngân hàng mang ra bán đấu giá.

Mới đây, Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và khai thác tài sản Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) thông báo đấu giá toàn bộ khoản nợ quy đổi hơn 172 tỷ đồng của CTCP Đầu tư Xây dựng Thăng Long, gồm ba hợp đồng tín dụng. 

Tài sản đảm bảo cho hợp đồng nói trên là tài sản hình thành trong tương lai đối với dự án “Khu du lịch nghỉ dưỡng khoáng nóng Cúc Phương thuộc xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình” gắn liền với thửa đất diện tích 99 ha, với mức giá khởi điểm hơn 172 tỷ đồng.

Các tài sản đã hình thành tại dự án gồm nhà tròn trung tâm; nhà hàng, phòng hội thảo; khu chăm sóc sức khỏe; bể bơi trong nhà và ngoài trời; nhà đón tiếp tại bãi để xe; khu trại hè; sân tập golf; sân tennis; khu Bungalow; khu biệt thự số 10, 11, 12 với các biệt thự song lập và tứ lập;...

Tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), ngân hàng này vừa ra thông báo bán đấu giá tài sản bảo đảm của CTCP Đầu tư và Thương mại DIC, doanh nghiệp thành viên của Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp).

Cụ thể là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại Khu công nghiệp Chơn Thành, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, gồm quyền sử dụng 10.000 m2 đất và nhà máy xi măng Bình Phước. Tổng mức giá khởi điểm 31,5 tỷ đồng.

BIDV Đống Đa mới đây cũng tiến hành tổ chức bán đấu giá lô tài sản gồm 6 quyền sử dụng đất tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội với tổng giá khởi điểm gần 12 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng vừa thông báo đấu giá các sản phẩm thuộc dự án Xi Grand Court (số 256 - 258 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM), gồm 870 m2 tại tầng 5; 13.258 m² diện tích sàn hầm B1; 2.243,96 m² diện tích thương mại dịch vụ tầng 7; và 19 căn hộ.

Đáng chú ý, 19 căn hộ gồm 6 căn penthouse thô (được thiết kế từ 10 căn hộ) có mức giá khởi điểm từ 5,23 đến 7,66 tỷ đồng/căn; và 9 căn chung cư đã hoàn thiện cơ bản với giá khởi điểm từ 2,56 đến 5,55 tỷ đồng/căn.

Trước đó, Sacombank cũng đã nhiều lần rao bán các tài sản trên. So với mức giá bán vào thời điểm cuối năm 2020, tất cả các căn hộ trên đều đã giảm từ 1 tỷ đồng.

 Dự án Xi Grand Court tại số 256 - 258 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM. (Ảnh: Xi Grand Court)

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) cũng là một nhà băng liên tục rao bán các bất động sản để siết nợ. Trong tháng 9, ngân hàng này đã phát đi hơn 40 thông báo bán đấu giá tài sản các khoản nợ, lựa chọn tổ chức bán đấu giá khoản nợ.

Đơn cử như rao bán Khách sạn Galaxy River Hotel tại phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên với tổng diện tích khu đất 366,4 m2; tổng diện tích sàn xây dựng khách sạn là 4.627.1m2; khách sạn cao 14 tầng. Mức giá khởi điểm là 88,7 tỷ đồng. Khách sạn là tài sản đảm bảo cho khoản nơ 53,2 tỷ đồng của Công ty TNHH Khách sạn Du lịch Huy Hùng.

Ngày 19/9/2022, VietinBank ra thông báo về việc lựa chọn tổ chức bán đấu giá khoản nợ 240,8 tỷ đồng của Công ty TNHH Lục Kim Quân. Tài sản bảo đảm cho khoản nợ nói trên là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại thửa đất số 45 Tân Kỳ Tân Quý, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP HCM có diện tích 7.430 m2. Giá khởi điểm của khoản nợ này là 151 tỷ đồng.

Hồi tháng 8, ngân hàng này cũng rao bán khoản nợ có tài sản bảo đảm của khách hàng là CTCP Khách sạn Bến Du Thuyền (Marina Hotel) để xử lý thu hồi nợ vay.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ trên bao gồm quyền sử dụng gần 6.000 m2 đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại khu A - ô số 8, Khu đô thị Vĩnh Hòa, TP Nha Trang. Cùng với đó là toàn bộ bất động sản hình thành thuộc Dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng gia - Swisstouches Laluna Resort - Khu A.

Theo tìm hiểu của người viết, dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng gia - Khu A có tổng mức đầu tư gần 2.421 tỷ đồng với khoảng 1.292 căn hộ khách sạn (condotel) và gần 3.000 m2 shophouse. 

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.