Nghệ An tăng quy mô, tiếp tục tìm chủ cho Khu đô thị Cây Chanh

Khu đô thị Cây Chanh tại huyện Anh Sơn có tổng mức gần 400 tỷ đồng đang được Nghệ An mời gọi đầu tư.
Nghệ An tăng quy mô, tiếp tục tìm chủ cho khu đô thị Cây Chanh - Ảnh 1.

Trung tâm huyện Anh Sơn. (Ảnh: Báo Nghệ An).

UBND tỉnh Nghệ An vừa có quyết định duyệt điều chỉnh, bổ sung danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất đối với Khu đô thị Cây Chanh tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn.

Dự án này được xây dựng trên diện tích hơn 9,1 ha. Phía Đông dự án tiếp giáp tỉnh lộ 534; phía Tây và phía Bắc tiếp giáp đất nông nghiệp thôn 3, xã Đỉnh Sơn; phía Nam giáp khu dân cư thôn 8, xã Đỉnh Sơn.

Về hiện trạng, khu đất thực hiện dự án bao gồm một phần diện tích đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân quản lý sử dụng được giao đất và một phần diện tích đất giao thông nội đồng do UBND xã Đình Sơn quản lý.

Về tính chất, đây là khu đô thị mới cung cấp cho người dân và khu vực các dịch vụ, hạ tầng và nhà ở; tạo việc làm, thu nhập cho người lao động và góp phần vào nguồn thu ngân sách nhà nước.

Tổng vốn đầu tư dự kiến của dự án gần 395 tỷ đồng, trong đó chi phí hỗ trợ, giải phóng mặt bằng gần 10 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu tối thiểu nhà đầu tư phải sắp xếp là 80 tỷ đồng (không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư).

Theo tìm hiểu, vào năm 2018, UBND tỉnh Nghệ An từng có thông báo mời gọi đầu tư đối với Khu đô thị Cây Chanh. Tại thời điểm đó, tổng vốn đầu dự kiến của dự án là 110 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 18 tháng.

Đến tháng 2/2019, UBND tỉnh này đã có quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị Cây Chanh. Lúc này, dự án có 387 lô đất xây dựng nhà ở với diện tích 4,7 ha. Phần diện tích còn lại được bố trí dành cho các hạng mục trung tâm thương mại; trường học; cây xanh; hạ tầng kỹ thuật và giao thông.

Theo tìm hiểu, Anh Sơn là huyện miền núi phía Tây của Nghệ An, trong những năm gần đây địa phương này có tốc độ đô thị hóa, nhu cầu về nhà ở, thương mại, dịch vụ thương mại tăng trưởng khá nhanh. 

Trước đó, vào tháng 2/2021, UBND tỉnh Nghệ An đã duyệt quy hoạch Khu đô thị gần 16 ha tại Tân Kỳ, một huyện miền núi phía Tây khác của tỉnh.

Khu đô thị phía Tây thị trấn Tân Kỳ có quy mô dân số 1.200 người. Phía Bắc và phía Nam dự án tiếp giáp khu dân cư xóm 3 xã Kỳ Sơn; phía Đông giáp đường quy hoạch rộng 35 m và phía Tây giáp đất nông nghiệp. Đây là khu đô thị dịch vụ, thương mại kết hợp vui chơi giải trí và sinh sống của khu dân cư trong tương lai.

Khu nhà ở của dự án có tổng diện tích hơn 6,3 ha, bao gồm 162 lô nhà ở liền kề, 84 lô nhà ở kết hợp thương mại và 69 lô biệt thự. Các hạng mục này được bố trí tiếp giáp các trục đường chính đô thị và đường nội bộ.

Các lô nhà ở liền kề của dự án có diện tích 155 - 180 m2, nhà ở thương mại diện tích 140 - 270 m2 và các lô biệt thự liền kề diện tích 241 - 452 m2. Tất cả các lô đất đều có mật độ xây dựng 80%, tầng cao 3 tầng.

Khu thương mại dịch vụ của dự án có tổng diện tích hơn 3.000 m2, bao gồm hai khu đất được bố trí ở phía Đông và phía Tây khu quy hoạch, mật độ xây dựng 60%, chiều cao 2 - 7 tầng.

chọn