Nghệ thuật vòng vo của CEO Google trước các nghị sĩ

Tổng giám dốc Sundar Pichai của Google không đưa ra câu trả lời đúng trọng tâm, mà lái câu chuyện sang hướng khác, khi các nghị sĩ đặt câu hỏi về các vấn đề độc quyền.

4 vị tổng giám đốc quyền lực nhất trong giới công nghệ Mỹ đồng loạt điều trần trực tuyến trước Tiểu ban Chống độc quyền Hạ viện Mỹ hôm 29/7. Họ gồm Jeff Bezos, Sundar Pichai, Mark Zuckerberg và Tim Cook.

Trong phiên điều trần, ông David Cicilline, Chủ tịch tiểu ban Chống độc quyền, đề cập đến sự thống trị của Google cũng như hành vi sử dụng dữ liệu để theo dõi đối thủ. Theo ông, vấn đề nằm ở mô hình kinh doanh của Google và cách họ chèn ép các đối thủ nhỏ.

"Những tài liệu mà chúng tôi thu thập cho thấy Google đã tiến hóa từ một mô hình một cửa sang một khu vườn có tường bao quanh, với chiến lược giữ người dùng trên web của họ", ông David Cicilline bình luận.

Vị nghị sĩ trích dẫn nội dung trong những email nội bộ từ hơn một thập kỉ trước, theo đó nhân viên Google thảo luận về các web đang phát triển và số lượt truy cập của người dùng. 

"Một số nhân viên đã bắt đầu lo ngại sự cạnh tranh đến từ website khác, những website có thể chuyển hướng lưu lượng tìm thông tin và doanh thu từ Google", Cicilline nói.

Nghệ thuật vòng vo của tổng giám đốc Google trước các nghị sĩ - Ảnh 1.

Ông Sundar Pichai, tổng giám đốc Google, điều trần trực tuyến trước Tiểu ban Chống độc quyền Hạ viện Mỹ hôm 29/7. (Ảnh: The Verge).

Nhiều năm qua, Yelp, một nền tảng đánh giá địa điểm, đã cáo buộc Google lấy cắp nội dung của họ trong thao tác tìm kiếm, chuyển hướng số click chuột từ website của họ vào Google. Khi Yelp lên tiếng, Google tuyên bố họ sẽ không để nội dung từ Yelp hiển thị lên kết quả tìm thông tin.

"Đó là hành vi phản cạnh tranh đúng không?", Cicilline chất vấn Sundar Pichai, tổng giám đốc của Google.

Sundar Pichai không trả lời đúng trọng tâm vấn đề: "Khi điều hành Google, tôi thực sự tập trung vào việc cung cấp những thứ mà người tiêu dùng muốn. Chúng tôi thực hiện việc đó theo tiêu chuẩn cao nhất".

Bộ Tư pháp Mỹ và liên minh luật sư các bang điều tra chống độc quyền đối với Google từ đầu tháng 7.

Trích dẫn tài liệu từ một số cuộc phỏng vấn cụ thể với doanh nghiệp nhỏ và các email của nhân viên Google, nghị sĩ Cicilline nói Google có "những hiểu biết sâu sắc về sự giám sát lưu lượng truy cập web để xác định đối thủ tiềm năng của Google", cũng như "tăng cường hiển thị website và sản phẩm của họ lên đầu" trong kết quả tìm kiếm.

Ngày 28/7, Markup đã phát hành một báo cáo để cao buộc Google thường ưu tiên các sản phẩm và dịch vụ của chính họ. Đối với cả trang Google Search lẫn các website tích hợp công cụ tìm kiếm của Google, các kết quả của tập đoàn đều hiển thị đầu tiên.

"Google từng sử dụng công cụ giám sát để thao túng lưu lượng truy cập web và xác định mối đe dọa cạnh tranh hay chưa?", Cicilline hỏi.

Không phủ nhận, nhưng Pichai cũng không trả lời vào trọng tâm vấn đề. Ông chỉ giải thích Google cố gắng hiểu các xu hướng dựa trên dữ liệu và khai thác nó để cải tiến sản phẩm phục vụ người dùng.

Giới quan sát nhận định Pichai đối mặt những câu hỏi gai góc nhất. Loạt câu hỏi chủ yếu liên quan tới công cụ tìm kiếm Google, quyết định rút khỏi dự án với quân đội Mỹ sau những phản đối từ chính nhân viên Google, sự liên quan của Google tới Trung Quốc. Ông phải đề nghị trả lời sau đối với một số câu hỏi.

chọn