‘Ngoại giao cháu ngoại’ của ông Trump lấy lòng Trung Quốc

Dù Tổng thống Trump cứng rắn với Trung Quốc nhưng gia đình đệ nhất của Mỹ vẫn được người dân đại lục yêu thích, phần lớn nhờ con gái Ivanka và cháu gái Arabella của ông.

Hôm 7/4, Tổng thống Trump “tự hào” chia sẻ đoạn video cháu gái của ông Arabella đang hát và đọc thơ Trung Quốc để chào mừng Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện đến thăm Mỹ.

Trước hai vị nguyên thủ và các phu nhân, bé Arabella hát bài dân ca nổi tiếng của Trung Quốc là “Hoa nhài”. Theo South China Morning Post, phu nhân Bành Lệ Viện từng hát bài này trong nhiều sự kiện, bao gồm màn trình diễn nổi tiếng ở đại nhạc hội mừng xuân năm 2005.

ngoai giao chau ngoai cua ong trump lay long trung quoc

Con gái của Ivanka trình diễn trước hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung. Ảnh: China News Service.

Arabella cũng đọc thuộc lòng Tam tự kinh vốn là bài học vỡ lòng của trẻ em Trung Quốc, và đọc 2 câu thơ của nhà thơ Lý Bạch thời nhà Đường (năm 618 - 907 sau Công nguyên).

Bé Arabella được cho là đã học tiếng Trung từ khi mới 18 tháng tuổi. Video “khoe” kỹ năng tiếng Trung của con gái Ivanka được hưởng ứng mạnh trên mạng xã hội. Sau một ngày đăng tải, chúng thu được hàng triệu lượt xem, gần 200 nghìn lượt thích và hàng chục nghìn lượt chia sẻ lại từ các trang Twitter và Facebook chính của cô Ivanka.

Hồi tháng 2, giữa lúc cư dân mạng Trung Quốc trách móc tổng thống Mỹ vì không gửi lời chúc mừng năm mới âm lịch đến họ, Ivanka bất ngờ đưa con gái đến dự tiệc năm mới ở đại sứ quán Trung Quốc ở Washington.

Những hình ảnh và video từ cuộc viếng thăm bất ngờ này sau đó được chia sẻ và tìm kiếm nhiều trên mạng Weibo.

Vài ngày sau, Ivanka cũng chia sẻ video con gái Arabella trong bộ đầm dỏ đang hát bằng tiếng Trung nhân dịp Tết âm lịch. Video này đến nay đã được hơn 100 triệu lượt xem.

Trong khi đó, ngay trước khi chủ tịch Trung Quốc thăm Mỹ, Ivanka cũng chia sẻ ảnh chụp cùng con trai bên bộ đồ chơi để giúp trẻ em học tiếng Trung, cùng lời chú thích “khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong ngày”.

Qua những hành động này, các nhà phân tích Trung Quốc cho rằng Ivanka đang cố gắng duy trì mối quan hệ thân mật với Trung Quốc, từ đó đóng vai trò lớn trong việc cân bằng với quan điểm cứng rắn của người bố trong chính sách với Bắc Kinh.

Mặt khác, giáo sư khoa học chính trị Zhang Baohui (Đại học Lĩnh Nam, Hong Kong) cho rằng “Bắc Kinh nhận ra Tổng thống Trump rất coi trọng những ký kiến từ nhóm cố vấn nhỏ thân cận của ông, bao gồm con rể Jared Kushner và con gái Ivanka. Do vậy, Trung Quốc cũng đang muốn lấy lòng các thành viên trong gia đình ông này”.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Website: https://vietnaminvestmentforum.vn

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
TS Lê Xuân Nghĩa: 'Có một số đại gia ở Hà Nội cứ chỗ nào cổ phần hóa mà có đất là nhảy vào mua rồi để đấy'
Theo TS Lê Xuân Nghĩa, những người mua đất này không triển khai dự án, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nguồn cung. Họ mua vào rất nhiều và chưa hề bán bất cứ dự án nào.