Người dân tìm ra ngoại ô Đà Nẵng mua đất dưới một tỉ đồng

Giá nhà đất tại TP Đà Nẵng đã giảm sâu, nhiều nơi giảm hơn tỉ đồng nhưng người dân vẫn không thể mua được vì còn quá cao. Họ tìm mua chung cư giá rẻ, thu nhập thấp hoặc mua đất thổ cư ngoại ô để an cư thay vì chờ đợi.

Ghi nhận của chúng tôi, từ cuối năm 2019, giá nhà đất tại Đà Nẵng đã giảm. Do ảnh hưởng bởi hai đợt dịch Covid-19, giá giảm sâu hơn tỉ đồng nhưng vẫn còn cao ngất ngưỡng.

Người dân tìm ra ngoại ô Đà Nẵng mua đất dưới một tỉ đồng - Ảnh 1.

Người dân tìm ra ngoại ô Đà Nẵng mua đất dưới một tỉ đồng - Ảnh 2.

Thông tin đất nền phía Nam TP Đà Nẵng đang rất cao dù đã giảm do dịch. (Ảnh chụp màn hình).

Tại quận Liên Chiểu, KĐT Bàu Tràm Lakeside giá đất giảm đến một tỉ đồng/lô với diện tích 125m2, tùy tuyến đường rộng 5,5m hoặc 7,5m. Dự án Dragon Smart City cũng giảm khoảng 500 triệu đồng/lô tùy diện tích, tuyến đường.

KĐT Golden Hills (quận Liên Chiểu), giá còn 1,7- 1,85 tỉ đồng/lô, cá biệt có lô còn 1,6 tỉ đồng…

KĐT Kim Long Nam City - Khu E, hiện nay đang được rao bán quanh mức 1,9 tỉ đồng với diện tích 100m2, đường 7,5m, lề 5m.

Tại quận Ngũ Hành Sơn, KĐT FPT City đường 7,5m, diện tích 90m2 dao động quanh mức 1,9-2 tỉ đồng.

Người dân tìm ra ngoại ô Đà Nẵng mua đất dưới một tỉ đồng - Ảnh 3.

Một dự án đất nền làm hạ tầng dở dang ở khu Tây Bắc TP Đà Nẵng, giá đất đã giảm hơn 500 triệu đồng/lô. (Ảnh: Chu Lai).

Tại các KĐT phía Nam TP Đà Nẵng của một tập đoàn lớn, giá nhà đất cũng giảm đến 1/3, cá biệt có lô giảm sâu hơn so với thời điểm sốt đất nhưng còn rất cao, trung bình 2,6 tỉ đồng/lô.

Theo khảo sát của chúng tôi, sau dịch COVID-19, tại TP Đà Nẵng có một dự án đất nền ở quận Thanh Khê mở bán, đưa ra thị trường hơn 52 lô, qui hoạch trên diện tích hơn 8.400m2. Tuy nhiên, giá đất nền cũng rất cao, từ 41 - 65 triệu đồng/m2, giá bán khoảng từ 3,7 tỉ đồng/lô.

Tại KĐT phía Nam TP Đà Nẵng, có hai khu mở rộng bán từ tháng 7/2020, giá cũng từ 2,7 tỉ đồng, diện tích 100 m2.

Các môi giới rao bán liên tục các dự án trên các hội nhóm zalo, facebook với hàng trăm nghìn thành viên nhưng người mua ở không mấy quan tâm.

Theo chia sẻ của nhiều người, các dự án đất nền đó chủ yếu bán cho nhà đầu tư.

Người dân tìm ra ngoại ô Đà Nẵng mua đất dưới một tỉ đồng - Ảnh 4.

Đất nền trung tâm TP Đà Nẵng đang mở bán nhưng quan tâm hầu như không có. (Ảnh: Chu Lai).

Về chung cư, tại TP Đà Nẵng không có nguồn cung chung cư mới sau dịch Covid-19. Các chung cư đang được môi giới rao bán chủ yếu dự án cũ nhưng cũng không có người quan tâm.

Đó là 80 chung cư cao cấp ven biển Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà, diện tích từ 59 đến 121 m2 (loại căn hộ một đến ba phòng ngủ) với giá dao động từ 65-80 triệu đồng/m2.

Dự án căn hộ chung cư trên trục đường Võ Chí Công nối dài (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn), một tầng hầm và 15 tầng nổi, với khoảng gần 600 căn hộ. Có nhiều loại diện tích, 45-82 m2 đối với các loại căn hộ 1-3 phòng ngủ. Với mức giá dao động khoảng 22 triệu đồng/m2.

Môi giới tên Tuấn chia sẻ với chúng tôi, từ sau dịch, anh đăng thông tin rao bán hàng chục tin mỗi ngày, có cả tin phải bỏ tiền mua quảng cáo trên các website lớn về bất động sản nhưng không có nổi cuộc gọi quan tâm.

"Nhiều bạn bè tôi đăng thông tin bán đất nền, chung cư nhưng không có nổi cuộc gọi hỏi thăm. Tình hình rất ế ẩm, tôi biết có nhiều công ty cho nhân viên nghỉ, đi làm việc khác hết", Tuấn nói.

Người dân tìm ra ngoại ô Đà Nẵng mua đất dưới một tỉ đồng - Ảnh 5.

Dự án căn hộ chung cư trên trục đường Võ Chí Công nối dài (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) đang xây dựng đến tầng 9, được bán từ trước dịch Covid-19. (Ảnh: Chu Lai).

Dù dịch khiến nhà đất Đà Nẵng giảm giá nhưng nhiều người dân vẫn không mua. Một số tìm ra ngoại ô mua đất thổ cư của dân hoặc mua chung cư giá rẻ, đã có sổ.

Hàng ngày, trên các hội nhóm facebook Đà Nẵng chuyên đất thổ cư, rất nhiều thông tin tìm mua đất thổ cư ở huyện Hòa Vang và phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, chung cư giá rẻ ở Hòa Khánh, quận Liên Chiểu và quận Cẩm Lệ. Tiêu chí chọn mua chủ yếu giá 1 tỉ đồng trở xuống, có sổ, hỗ trợ vay ngân hàng.

Có hàng trăm bình luận, phản hồi thông tin giới thiệu đất thổ cư, chung cư cho người mua, rất sôi nổi.

Trao đổi với chúng tôi, một người dân quê Quảng Nam, cho biết, sau 5 năm làm lụng, hai vợ chồng để dành được hơn 300 triệu đồng, được hai bên nội ngoại hỗ trợ nên đã mua đất để ở.

"Gia đình vay ngân hàng rồi nên không chờ đợi nữa. Chúng tôi mua miếng đất có sổ giá hơn 1 tỉ đồng của dân để an cư, không chờ đợi đất giảm hay không", người này nói.

Trong quá trình viết bài này, chúng tôi ghi nhận việc mua bán đất thổ cư ven ngoại ô Đà Nẵng nhiều.

Nhân viên các chi nhánh ngân hàng HD Bank, TP Bank và Vietcombank tại TP Đà Nẵng, cho biết, người dân cũng đã liên hệ để tư vấn, hỏi vay mua đất thổ cư ở các xã thuộc huyện Hòa Vang.

Tuy nhiên, theo các nhân viên tư vấn, trong giai đoạn sốt đất, giá đất thổ cư của dân cũng được "thổi" cao nhiều lần. Chính vì vậy, việc thẩm định khắc khe hơn, khó giải ngân dù chính họ cũng đang bị áp chỉ tiêu do đã gần cuối năm.

Khảo sát của chúng tôi, các ngân hàng ở TP Đà Nẵng đang cho vay với lãi suất mua nhà đất ưu đãi. Thấp nhất 8,6% đến 10,5% trong một năm đầu, sau đó các năm tiếp theo từ 12,25% hoặc thả nổi.

chọn
Đà Nẵng phát triển đô thị mới về phía tây và tây bắc, huyện Hòa Vang sẽ lên thị xã với tốc độ đô thị hóa mạnh
Theo quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến năm 2025, huyện Hòa Vang phát triển đạt tiêu chí đô thị loại IV, tỷ lệ đô thị hóa lớn hơn 85%, đủ điều kiện thành lập Thị xã, 80% xã đủ điều kiện trở thành phường.