Bệnh nhân là bà Nguyễn Thị Ng. (55 tuổi), trú tại xã Bình Lộc, Lộc Hà (Hà Tĩnh). Bà Nga. được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Lộc Hà vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng hôn mê, da niêm mạc nhợt, thở qua bóp bóng nội khí quản.
Theo người nhà cho biết, bệnh nhân có tiền sử uống rượu nhiều từ 2 năm nay. Mỗi ngày uống 3 cữ (sáng, trưa, chiều). Bệnh nhân bị ngộ độc và nằm hôn mê tại nhà 1 ngày mới được hàng xóm và họ hàng phát hiện, đưa đi cấp cứu. Vì nhập viện muộn nên tình trạng bệnh nhân rất nặng.
Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, Bệnh viện đã nhanh chóng cấp cứu chống độc bằng biện pháp hỗ trợ đặt ống thở máy, lọc máu. Sau 3 ngày điều trị tại khoa Cấp cứu chống độc bệnh nhân được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực với triệu chứng nặng hôn mê sâu có rối loạn chuyển hóa, có dấu hiệu tổn thương não, phù não.
![]() |
Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh. Ảnh: BVCC. |
Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế chống suy hô hấp, thở máy, chống rối loạn điện giải, rối loạn chuyển hóa, các biện pháp chống phù não, dinh dưỡng, chăm sóc chống loét.
Theo Bác sĩ Nguyễn Bá Trọng, Trưởng Khoa Cấp cứu chống độc cho biết, bệnh nhân khi bị ngộ độc rượu Methanol sẽ có các triệu chứng như đau đầu dữ dội, nhìn mờ, rối loạn tiêu hóa nôn, buồn nôn, kích thích, vật vã, hôn mê, tụt huyết áp.
Những bệnh nhân bị ngộ độc rượu methanol thường để lại hậu quả rất nặng nề vì vậy để phòng ngộ độc rượu người dân cần thực hiện các khuyến cáo của Cục an toàn thực phẩm: Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong. Người dân cũng không nên uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân. Đặc biệt, người dân không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, không rõ nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị. Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia. |
![]() |
Thêm một bệnh nhân ngộ độc rượu methanol, tiên lượng tử vong
Sáng 14/3, thông tin từ Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội cho biết, một bệnh nhân nam ở phố Vọng ... |
![]() |
Phát hiện cơ sở bán rượu chứa methanol gấp 2.000 lần ngưỡng cho phép
Các đoàn kiểm tra của Hà Nội đã kiểm tra 225 cơ sở, lấy 25 mẫu rượu xét nghiệm, phát hiện có trường hợp chứa ... |
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)
Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.
Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.
Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.
Thông tin chi tiết: vietnaminvestmentforum.vn
Đăng ký mua vé hoặc tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt.