Nhà đầu tư có thể trắng tay khi đầu tư vào thị trường bitcoin

"Nếu bạn có ý định đầu tư vào tiền điện tử, hãy sẵn sàng cho trường hợp bạn có thể mất hết sạch tiền", đây là thông điệp từ Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh đưa ra hôm 11/1.
Nhà đầu tư có thể 'mất trắng' khi đầu tư vào tiền điện tử - Ảnh 1.

Đồng bitcoin. (Ảnh: Gludy).

Theo CNBC, Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh (Financial Conduct Authority - FCA) cảnh báo các khoản đầu tư và các sản phẩm cho vay liên quan đến tiền điện tử có "rủi ro rất cao".

"Một số doanh nghiệp đang cung cấp các khoản đầu tư vào các loại tiền điện tử, hoặc cho vay hoặc đầu tư liên quan đến tiền điện tử với hứa hẹn lãi suất cao. Nếu người tiêu dùng đầu tư vào những loại sản phẩm này, họ nên chuẩn bị sẵn sàng có thể mất hết tiền", FCA khuyến cáo.

Cảnh báo từ FCA được đưa ra trong bối cảnh thị trường tiền điện tử biến động mạnh. Cùng ngày, bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã lao dốc, "thổi bay" khoảng 200 tỷ USD tổng vốn hóa toàn thị trường này.

Trước đó, vào tuấn trước, bitcoin đã tăng lên mức kỷ lục mới 41.973 USD. Các nhà đầu tư ngày càng coi tài sản kỹ thuật số như một hàng rào chống lại lạm phát, tương tự như vàng, trong bối cảnh chính phủ các nước đang triển khai các gói kích thích chưa từng có.

Tuy nhiên, sự bùng nổ của bitcoin đã khiến một số chuyên gia lo ngại rằng đây có thể là một thị trường bóng bóng và có khả năng sớm vỡ. Đồng tiền điện tử có giá trị nhất thế giới đã tăng vọt hơn 300% trong 12 tháng qua. Trong một báo cáo mới đây, Bank of America đã gọi bitcoin là "mẹ của các loại bong bóng tài sản".

Theo ông Laith Khalaf, chuyên gia tài chính tại AJ Bell: "Rõ ràng cơ quan quản lý lo ngại rằng bên cạnh các rủi ro cao vốn có của tiền điện tử, thì nhà đầu tư còn chịu rủi ro bởi các hoạt động lừa đảo."

Trong gần đây, FCA đã mạnh tay hơn trong việc quản lý tiền điện tử như cấm bán cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Cơ quan này cũng yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh có liên quan đến tiền điện tử phải có giấy phép, các công ty hoạt động mà không đăng ký được coi là phạm tội hình sự.

"Đối với tiền điện tử hay như với tất cả các khoản đầu tư có rủi ro cao, mang tính đầu cơ, người tiêu dùng nên đảm bảo rằng họ hiểu những gì họ đang đầu tư, rủi ro liên quan đến đầu tư và các biện pháp bảo vệ được quy định được áp dụng", FCA khuyến cáo.

chọn
Nhiều dự án giao thông trọng điểm của Hà Nội vào danh mục thu hồi đất
Sáng nay 22/9, tại kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề), các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã thống nhất cao thông qua nghị quyết điều chỉnh, bổ sung mục đích các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố.