Nhà thầu CC1 chưa nộp lại hàng chục tỷ do TTCP đề nghị truy thu tại dự án ở Đà Lạt

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, chủ đầu tư dự án KTX Sinh viên tập trung TP Đà Lạt cho biết, Tổng Công ty Xây dựng Số 1 (nhà thầu) là đơn vị thụ hưởng nhưng không chấp hành nộp lại số tiền 13,4 tỷ đồng theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Liên quan đến việc triển khai thực hiện Kết luận thanh tra số 929/KL-TTCP ngày 12/6/2020 của Thanh tra Chính phủ (TTCP), Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết đã xử lý 2/4 kiến nghị của TTCP.

Cụ thể, Sở này đã có báo cáo về việc kiểm tra năng lực hoạt động tư vấn xây dựng, đấu thầu của CTCP Tư vấn Scom và đã ban hành quyết định thu hồi chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng đối với SCom, gồm hai lĩnh vực: Thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình giao thông cầu, hạng III và quản lý dự án công trình công nghiệp, hạng II do không còn đáp ứng điều kiện hoạt động xây dựng theo quy định tại Nghị định số 100/2018/NĐ-CP ngày 16/7/2018 của Chính phủ.

Số tiền TTCP đề nghị truy thu tại dự án KTX Sinh viên tập trung TP Đà Lạt vẫn chưa được xử lý dứt điểm - Ảnh 1.

KTX Sinh viên tập trung TP Đà Lạt được đầu tư hơn 200 tỷ đồng. (Ảnh: Khải An).

Ngoài ra, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cũng đã kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến số tiền phải thu hồi 13,4 tỷ đồng tại gói thầu số 9 dự án Khu Ký túc xá (KTX) sinh viên tập trung TP Đà Lạt do Sở Xây dựng làm Chủ đầu tư.

Căn cứ báo cáo kiểm điểm của Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, Chủ tịch UBND tỉnh này đã ban hành Quyết định 2176/QĐ-UBND về việc thi hành kỷ luật ông Nguyễn Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng với hình thức khiển trách.

Tuy nhiên, việc truy thu số tiền 13,4 tỷ đồng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Đây cũng là 1 trong 4 nội dung TTCP kiến nghị Sở này xử lý.

Được biết, KTX sinh viên tập trung TP Đà Lạt nằm trên đường Nguyễn Hoàng, phường 7, TP Đà Lạt, được tỉnh Lâm Đồng đầu tư hơn 220 tỷ đồng xây dựng hai khối nhà cao 12 tầng với sức chứa 2.000 chỗ. Tuy nhiên, dự án nằm cách xa các trường đại học, cao đẳng nên không thu hút các sinh viên đến ở.

Dự án do Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng là chủ đầu tư và Tổng công ty xây dựng số 1 - CTCP (CC1) làm nhà thầu. Theo kết luận nói trên, TTCP kiến nghị thu hồi số tiền 13,4 tỷ đồng liên quan đến dự án.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, do CC1 chưa nộp số tiền thu hồi nên Sở đã có nhiều văn bản đôn đốc CC1 thực hiện nộp số tiền thu hồi 13,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, CC1 cho rằng việc xử lý này không thuộc trách nhiệm của nhà thầu. Cụ thể, trong các văn bản của CC1 nêu rõ: "Dự án đã được chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu (CC1) thực hiện đúng theo các điều khoản của hợp đồng đã ký kết và tuân thủ đúng các quy định, chính sách pháp luật của Nhà Nước tại thời điểm thực hiện dự án.

Đồng thời, công trình đã được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt quyết toán vốn nên CC1 cũng lập hồ sơ thanh quyết toán, thanh lý hợp đồng và thanh toán cho các đơn vị cung cấp vật tư, thiết bị, cũng như thanh toán chi phí nhân công cho các đơn vị thực hiện thi công trực tiếp. Chính vì vậy, việc thực hiện theo văn bản nêu trên của quý Sở là không thực hiện được".

Liên quan đến việc thu hồi số tiền trên, Sở Xây dựng cho biết, CC1 là đơn vị thụ hưởng nhưng không chấp hành nộp lại số tiền là 13,4 tỷ đồng theo Kết luận của TTCP. Sở Xây dựng đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh xem xét, báo cáo TTCP để có biện pháp xử lý đối với CC1 theo quy định.

chọn
Ông Phạm Nhật Vượng và những lần trực tiếp góp vốn thành lập công ty
Ngày 6/10, ông Phạm Nhật Vượng đã góp vốn thành lập VMI JSC chuyên quản lý và đầu tư BĐS. Đây cũng là một trong số ít những doanh nghiệp do ông Vượng là cổ đông trực tiếp nắm quyền sở hữu chi phối.