Thanh tra tại Lâm Đồng: Nhiều sai phạm khi cho thuê 5.000m2 đất công viên Đà Lạt làm khu trưng bày ô tô

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho rằng, khu đất 5.000m2 cạnh quảng trường Lâm Viên được qui hoạch là đất công viên nhưng Sở TNMT tham mưu cho UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định cho Công ty Cổ phần Toyota Nha Trang thuê sản xuất kinh doanh là sai qui định.

Ghi nhận tại đây, khu đất nằm cạnh quảng trường Lâm Viên (phường 10, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng). Từ đây có thể đi bộ ra Hồ Xương Hương chỉ vài trăm mét và cạnh các trục đường chính của thành phố Đà Lạt. Do vậy, khu đất này được đánh giá là một trong những vị trí đắc địa của Lâm Đồng.

Thanh tra tại Lâm Đồng: Nhiều sai phạm khi cho thuê 5.000m2 đất công viên làm khu trưng bày ô tô - Ảnh 1.

Cổng dự án trung tâm trưng bày, mua bán, cung cấp dịch vụ theo tiêu chuẩn toàn cầu của Toyota do Công ty cổ phần Toyota Nha Trang làm chủ đầu tư trên khu đất 5.000 m2 được đề cập trong kết luận Thanh tra Chính phủ. (Ảnh: T.N)

5.000m2 đất này được Công ty cổ phần Toyota Nha Trang (sau điều chỉnh tên người sử dụng đất thành Công ty Cổ phần Nha Trang Đà Lạt) thuê theo quyết định số 2671/QĐ-UBND ngày 20/12/2013 của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ xác định thời điểm cho thuê khu đất, qui hoạch của khu đất này là đất công viên nhưng Sở TNMT tham mưu cho UBND tỉnh quyết định cho công ty này thuê với mục đích sản xuất kinh doanh là sai qui định tại Khoản 1 Điều 31 Luật Đất đai 2003.

Sau khi thuê đất, Công ty Cổ phần Toyota Nha Trang không lập dự án đầu tư nhưng Sở TN&MT vẫn trình UBND tỉnh quyết định cho thuê đất là vi phạm quy định khoản 2 Điều 31 Luật Đất đai 2003, điểm a khoản 2 Điều 27 Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ.

Việc cho thuê đất không thông qua đấu giá là vi phạm quy định Điều 58 Luật Đất đai 2003, khoản 1 Điều 61 Nghị định số 181/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ.

Thanh tra tại Lâm Đồng: Nhiều sai phạm khi cho thuê 5.000m2 đất công viên làm khu trưng bày ô tô - Ảnh 2.

Khu đất vàng chỉ cách quảng trường Lâm Viên giữa trung tâm TP Đà Lạt chỉ một con đường. (Ảnh: T.N)

Đáng chú ý, kể từ khi thuê đất (năm 2013) đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư không đưa đất vào sử dụng nhưng Sở TNMT Lâm Đồng không tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất là không đúng với qui định của Luật Đất đai và qui định của UBND tỉnh.

Thanh tra Chính phủ cũng xác định, việc Trung tâm Thông tin – Đăng kí quyền sử dụng đất (QSDĐ) thuộc Sở TNMT tỉnh Lâm Đồng có văn bản ngày 12/9/2014 về việc điều chỉnh thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính trong đó có nội dung: "Diện tích xác định nghĩa vụ tài chính: 5.000m2 (công trình có mái che)" thành "Diện tích xác định nghĩa vụ tài chính 5.000m2" là cung cấp thông tin không chính xác, sai vị trí xác định giá đất để làm lợi cho chủ đầu tư, không thực hiện đúng theo quy định của UBND tỉnh.

Ngoài ra, việc xác định giá đất không đúng qui định đã làm lợi cho đơn vị thuê đất 353 triệu đồng/năm, đến nay gần 1,8 tỉ đồng.

Thanh tra tại Lâm Đồng: Nhiều sai phạm khi cho thuê 5.000m2 đất công viên làm khu trưng bày ô tô - Ảnh 3.

Sau hơn 7 năm được giao đất, đến nay dự án vẫn chưa thi công xong phần móng. (Ảnh: T.N).

Tại Kết luận, Thanh tra Chính phủ nhận định trách nhiệm để xảy ra các vi phạm nêu trên thuộc Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách, Giám đốc Sở TNMT, Giám đốc Sở Tài chính, Giám đốc Trung tâm Thông tin – Đăng kí QSDĐ, các tổ chức và cá nhân liên quan quan các thời kì.

Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng rà soát lại tiến độ, năng lực tài chính của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Nha Trang Đà Lạt, xử lí số tiền kí quỹ theo quy định. Yêu cầu chủ đầu tư cam kết thời hạn hoàn thành dự án, trường hợp vi phạm thì chấm dứt hoạt động, thu hồi đất theo qui định.

chọn
VSIP chuẩn bị làm dự án nhà ở 114 ha ở Bắc Tân Uyên, dự kiến hoàn thành vào 2030
Khu dân cư Suối Tre do VSIP làm chủ đầu tư có tổng vốn hơn 23 triệu USD, được chia làm hai giai đoạn, từ tháng 4/2023 dự kiến bắt đầu triển khai xây dựng.