2 hecta rừng thông Lâm Đồng bị phá, kiểm lâm và thủ phạm đều... chưa rõ

Rừng thông tại Lâm Đồng lại tiếp tục bị tàn phá với diện tích lớn, trong thời gian dài nhưng kiểm lâm khu vực không biết và cũng không xác định được danh tính người phá rừng.
 - Ảnh 1.

Hơn 2 hecta thông rừng được trồng hơn 20 năm bị cưa hạ để chiếm đất. (Ảnh: QUỲNH LƯU)

Ngày 7-10, UBND xã Nam Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng đã ghi nhận hiện trường và phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm đếm số cây thông rừng bị đốn hạ trên diện tích lớn. Hiện vẫn chưa xác định danh tính người gây ra vụ việc trên.

 - Ảnh 2.

Tại vị trí cây rừng bị phá, cây nông nghiệp giá trị cao đã mọc lên. (Ảnh: QUỲNH LƯU)

Cơ quan chức năng xác định có 2 hecta thông rừng ở tiểu khu 261B thuộc Ban quản rừng Lâm Hà bị tàn phá bằng cưa máy. Sau khi cưa hạ, các cây thông được gom lại đốt nhằm xoá dấu vết.

Tại hiện trường, có hàng trăm cây thông trên 20 năm tuổi có đường kính thân từ 20 - 40cm, cao khoảng 15m.

Trong 2 hecta thông rừng bị phá thì có nguyên một quả đồi bị cạo trọc với diện tích khoảng 1 hecta. Trên quả đồi này, xe cơ giới còn đậu tại hiện trường, có dấu hiện cho thấy đang "dọn dẹp" đất rừng để trồng cây.

Đáng chú ý, ở khu vực thông rừng bị phá có những cây nông nghiệp dài ngày có giá trị cao như bơ, mắc ca. Theo ghi nhận, các loại cây này được trồng khoảng 1-2 năm trước đó.

Theo UBND xã Nam Hà, vụ việc này xảy ra trong thời gian dài, diện tích thông rừng bị tàn phá lớn nhưng kiểm lâm khu vực không hay biết.

 - Ảnh 3.

Xe cơ giới dùng san phẳng diện tích rừng bị cưa hạ bị bỏ lại hiện trường. (Ảnh: QUỲNH LƯU)

 - Ảnh 4.

Thông rừng bị đốn hạ được gom lại thành đống để đốt. (Ảnh: QUỲNH LƯU)

chọn
Khu đô thị ven sông Lam hơn 11.000 tỷ của Ecopark đã thi công 20%, dự kiến hoàn thành vào quý III/2027
Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hoà, TP Vinh được đầu tư bởi Vilaoco và Công ty DB (thành viên Ecopark) có tổng diện tích 156 ha, sẽ xây dựng khoảng 2.600 lô biệt thự, liền kề và công trình chung cư cao 30 tầng.