Xót xa cảnh rừng thông 30 năm tuổi bị bức tử chết đứng

Hàng loạt cánh rừng thông khoảng 30 tuổi ở huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) bị cưa hạ, đốt gốc, gọt thân, khoan lỗ đổ thuốc độc... bức tử chết đứng một cách tàn nhẫn mà bất kỳ ai chứng kiến cũng xót xa tột cùng.

UBND huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng vừa có kết luận thanh tra việc thực hiện quản , bảo vệ rừng giao cho cộng đồng thôn 4, xã Lộc Phú. Theo đó đã phát hiện nhiều sai phạm, đề nghị thu hồi toàn bộ 231 ha rừng đã giao.

Xót xa trước cảnh tượng bức tử rừng thông hơn 30 năm tuổi ở Lâm Đồng.

Kết luận thanh tra nêu rõ, sau khi được giao đất, giao rừng, cộng đồng thôn 4 (Lộc Phú) đã không thực hiện nghĩa vụ của cộng đồng dân cư khi được giao đất, giao rừng theo quy định; không giữ được tính chất của cộng đồng dân cư; thực hiện không đúng phương án được phê duyệt.

Cụ thể, Cộng đồng thôn 4 ban đầu có 9 hộ dân được giao 231 ha rừng quản , bảo vệ nhưng hiện chỉ còn hai hộ thực hiện. Cộng đồng thôn 4 thực hiện không đúng phương án quản , bảo vệ rừng đã được phê duyệt; để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất rừng 42,55 ha, mất rừng 24,62 ha, trồng rừng và các loại cây nông nghiệp không đúng phương án 78,39 ha, có dấu hiệu chuyển nhượng trái phép đất rừng…

Xót xa cận cảnh rừng thông 30 năm tuổi bị đốt gốc, gọt thân bức tử chết đứng - Ảnh 2.

Gọt vỏ, đục ngang thân cây rừng cho chết đứng.

Căn cứ vào những vi phạm trên, UBND huyện Bảo Lâm đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm, Phòng Tài nguyên Môi trường và các đơn vị liên quan thực hiện các thủ tục để thu hồi toàn bộ đất, rừng đã giao cho Cộng đồng dân cư thôn 4 để giao lại cho Ban Quản Rừng phòng hộ Đam B’ri quản .

Đồng thời, UBND huyện giao cơ quan chức năng tổ chức giải tỏa diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm để trồng lại rừng; điều tra làm rõ hành vi phá rừng, lấn chiếm đất rừng, sang nhượng trái phép để xử ; yêu cầu Hạt Kiểm lâm và UBND xã Lộc Phú tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử đối với những cá nhân có liên quan để xảy ra các sai phạm như trên…

Xót xa cận cảnh rừng thông 30 năm tuổi bị đốt gốc, gọt thân bức tử chết đứng - Ảnh 3.

Những cây thông hơn 30 năm tuổi đường kính gần 60 cm dài hàng chục m bị chặt hạ ngổn ngang.

Tuy nhiên, trong thời gian chính quyền địa phương lập đoàn công tác củng cố hồ sơ để thu hồi toàn bộ diện tích rừng nói trên thì tình trạng ngang nhiên triệt hạ, bức tử rừng thông vẫn tiếp diễn ra rầm rộ.

Nhận được tin báo từ người dân, chiều 26-9, phóng viên Báo Người Lao Động và một số đồng nghiệp khác rong rủi hàng chục km vào những tiểu khu người dân phản ánh mới chúng kiến cảnh xót xa những đối tượng tìm mọi cách bức tử rừng thông không thương tiếc tại tiểu khu 439 (địa bàn thôn 4, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm).

Tại đây, chứng kiến hàng loạt cây thông có đường kính từ 30 - 60 cm, cao hàng chục mét bị cắt hạ ngổn ngang, các đối tượng cắt ra từng khúc dồn lại thành từng đống rồi đốt cháy phi tang, thậm chí chất từng khúc gỗ thông hàng chục năm tuổi vào những gốc cây thông khác đốt lửa cháy ngùn ngụt, trong khi những cây thông này đang xanh tốt.

Xót xa cận cảnh rừng thông 30 năm tuổi bị đốt gốc, gọt thân bức tử chết đứng - Ảnh 4.

Cây cà phê được trồng ngay dưới tán thông bị triệt hạ.

Ngoài ra, nhiều cây gỗ thông thuộc khu vực này hầu hết bị đục khoét, cắt gọt sâu vào thân tứa nhựa. Ngay dưới những gốc thông đang có dấu hiệu chết đứng, những cây cà phê bắt đầu mọc lên.

Một số hình ảnh phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận tại hiện trường thuộc tiểu khu 439 (thôn 4, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng):

Xót xa cận cảnh rừng thông 30 năm tuổi bị đốt gốc, gọt thân bức tử chết đứng - Ảnh 5.

Xót xa cận cảnh rừng thông 30 năm tuổi bị đốt gốc, gọt thân bức tử chết đứng - Ảnh 6.

Những cây thông bị bức tử chết dần chết mòn.

Xót xa cận cảnh rừng thông 30 năm tuổi bị đốt gốc, gọt thân bức tử chết đứng - Ảnh 7.

Gỗ thông được cắt thành khúc chất thành đống vào gốc cây thông xanh tốt để thiêu sống.

Xót xa cận cảnh rừng thông 30 năm tuổi bị đốt gốc, gọt thân bức tử chết đứng - Ảnh 8.

Xót xa cận cảnh rừng thông 30 năm tuổi bị đốt gốc, gọt thân bức tử chết đứng - Ảnh 9.

Hàng loạt cây thông tại tiểu khu 439 (thôn 4, xã Lộc Phú) bị đốn hạ nằm ngổn ngang.

chọn
Hơn 10 ha đất công nghiệp tại KCN Đức Hoà III - Anh Hồng được chuyển đổi làm nhà ở
KCN Đức Hoà III - Anh Hồng trước đây có diện tích 55,2 ha, sau đó đã điều chỉnh cắt 10,4 ha để xây dựng khu dân cư. Đây không phải trường hợp đầu tiên chuyển đổi đất công nghiệp làm nhà ở tại KCN Đức Hoà III.