Cặp đôi chụp ảnh khỏa thân ở rừng thông Đà Lạt: Xử lý thế nào?

Hình ảnh đôi nam nữ chụp ảnh khỏa thân trong khu rừng thông ở Đà Lạt xuất hiện trên mạng khiến nhiều người bức xúc vì cho rằng những người này đang 'bôi xấu' Đà Lạt.

Cặp đôi chụp ảnh khỏa thân ở rừng thông Đà Lạt

Mới đây, trên các trang mạng xã hội xôn xao khi xuất hiện loạt ảnh một cặp đôi chụp ảnh cưới nude trong khu rừng thông và khu vực hồ thuộc thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Sau khi bộ ảnh lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội đã vấp phải không ít sự chỉ trích, lên án từ cộng đồng mạng. Nhiều người cảm thấy "nhức mắt" và khó chấp nhận được với kiểu tư duy "chụp ảnh cưới đẹp" kiểu này.

Cụ thể, một trang Facebook đăng tải hàng loạt ảnh với nội dung "Cần lắm một lời bình... Thời tiết Đà Lạt mùa này mà... can đảm". Ngay lập tức tài khoản này nhận được hàng trăm lượt bình luận và chia sẻ. Hầu hết là những ý kiến tỏ thái độ không đồng tình.

Chiều 8/4, chia sẻ trên Thanh Niên, ông Nguyễn Viết Vân, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Lâm Đồng cho biết đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xác định và truy tìm nguồn gốc cũng như những người chụp bộ ảnh nude, được cho là thực hiện tại thắng cảnh cấp quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt), được tung lên mạng xã hội trong hai ngày qua.

Ông Vân cho hay ông biết thông tin này từ hôm 7/4. Và bây giờ cần xác định danh tính cá nhân nào hay ê kíp thực hiện bộ ảnh nude đưa hình ảnh phản cảm lên trang mạng xã hội để xử lý theo quy định (nếu có vi phạm).

Cùng ngày, bà Nguyễn Thị Nguyên, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Lâm Đồng, cho biết đơn vị này đang phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông để xác minh làm rõ chủ tài khoản facebook đưa một số hình ảnh cặp đôi chụp ảnh khỏa thân rất phản cảm trong một khu rừng thông và hồ nước được cho là tại TP Đà Lạt.

Cặp đôi chụp ảnh khỏa thân ở rừng thông Đà Lạt: Xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Ngay khi xuất hiện hình ảnh khỏa thân của cặp đôi, hầu hết là những ý kiến tỏ thái độ không đồng tình. (Ảnh chụp màn hình).

Vậy, nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, hành vi của ê kíp trên có vi phạm pháp luật hay không và nếu có thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Cặp đôi chụp ảnh khỏa thân có thể chịu mức phạt ra sao?

Việc làm này là hết sức phản cảm, đi ngược lại với định hướng phát triển văn hóa, nghệ thuật và đạo đức truyền thống văn hóa, thuần phong mĩ tục.

Trước đây, theo quy định tại Khoản 1, Điều 10, Nghị định 73/2010/NĐ-CP, đối với hành vi Không mặc quần, áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội;… thì sẽ bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng.

Tuy nhiên, khi Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống tệ nạn xã hội có hiệu lực đã thay thế và bãi bỏ quy định xử phạt nêu trên.

Tại Điều 3, Nghị định 01/2016/TT-BVHTTDL ngày 24/3/2016 của Bộ Văn hóa thể thao và du lịch quy định: Hành vi người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; người đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được thực hiện, phổ biến, lưu hành (quy định tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định số 15/2016/NĐ-CP).

Theo đó, các hành vi người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; người đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được thực hiện gồm: Chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông.

Hội đồng thẩm định thành lập theo quy định tại Thông tư số 15/2013/TT-BVHTTDL ngày 24 tháng 12 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chịu trách nhiệm kết luận, đánh giá tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi do người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; người đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu thực hiện và đề nghị cơ quan có thẩm quyền áp dụng hình thức xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên sau khi ban hành, điều 3 của Thông tư 01 gây nên nhiều tranh cãi trái chiều trong dư luận, vì vậy quy định này đã bị hủy bỏ.

Mặt khác, nếu 2 người trong ảnh từng đạt danh hiệu tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu mà có hoạt động chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông thì sẽ bị xem xét xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 17 Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP ngày 20/3/2017 sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 131/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan quan và Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Cụ thể, phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi: Thực hiện hành vi không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam sau khi đạt danh hiệu tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu.

Về hình thức xử lý hình sự, việc ê-kíp tiến hành chụp ảnh, quay video, đăng tải các hình ảnh nhạy cảm ở Tuyệt tình cốc lên trang cá nhân về mặt quy định nếu xử lý hình sự, tội danh dễ truy cứu nhất là tội "Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy", quy định tại Điều 326, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tuy nhiên các hình ảnh, mà ê kíp thực hiện, đăng tải có đủ điều kiện để được xem là văn hóa phẩm có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hay không thì cần có sự thẩm định của cơ quan chuyên môn.

chọn
Cẩn trọng bẫy 'liều ăn nhiều' với đất nền chưa xong pháp lý
Theo chuyên gia Batdongsan.com, lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro lớn. Nếu đón đầu thành công, các lô đất nền chưa xong pháp lý sẽ mang lại nhiều lợi nhuận vì giá mua vào thấp hơn 20-40%. Song, phần nhiều các lô đất chưa được cấp sổ là do vướng nhiều vấn đề phức tạp, dính quy hoạch… Người mua nên tránh bẫy “liều ăn nhiều”.