Truy tố nguyên chủ tịch xã nhận hối lộ 350 triệu đồng để cho lâm tặc khai thác rừng thông

Với mong muốn được "tạo điều kiện" khai thác thông, Lê Xuân Dũng cùng với Trần Tiến Dũng bàn bạc đưa cho nguyên chủ tịch xã 350 triệu đồng.

Ngày 24/3, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa mới ban hành cáo trạng truy tố đối với các bị can: Trần Tiến Dũng (36 tuổi, trú tại xã Đắk R'Tih, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông), Lê Xuân Dũng (32 tuổi, trú tại xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức) về tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" và "Đưa hối lộ"; Nguyễn Long Quân (31 tuổi, trú tại thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đắk Nông) và Trần Ngọc Sơn (29 tuổi, trú tại huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) về tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ lâm sản".

Liên quan đến vụ án này, các bị can: Hà Văn Hùng (39 tuổi), Nguyễn Văn Minh (51 tuổi, cùng trú tại xã Đắk R'Tih, huyện Tuy Đức); Thái Hữu Anh (33 tuổi, trú tại xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức) cũng bị truy tố về tội "Nhận hối lộ".

Truy tố nguyên chủ tịch xã nhận hối lộ 350 triệu đồng để cho lâm tặc khai thác rừng thông - Ảnh 1.

Hiện trường xảy ra vụ khai thác rừng thông.

Theo cáo trạng, năm 2010 cộng đồng Bon Bukoh (xã Đắk R'Tih) được UBND huyện Tuy Đức giao 1.198,7ha rừng và đất lâm nghiệp. Trong đó, có 92,8ha rừng thông được trồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, cộng đồng Bon Bukoh có trách nhiệm quản lý, bảo vệ và phát triển.

Ngày 15/3/2016, các cơ quan chức năng kiểm tra và xác định, diện tích rừng trồng thông bị chết khoảng 7,9ha tại các tiểu khu 1491, 1502; diện tích rừng thông bị ken (bị bóc vỏ lấy nhựa) khoảng 0,7ha tại tiểu khu 1492... Do đó, đoàn kiểm tra đã kiến nghị giải pháp xử lý cắt dọn những cây thông chết, khô, mục gãy đổ để trồng lại rừng.

Đầu tháng 8/2017, sau khi biết được chủ trương nói trên Lê Xuân Dũng đã rủ Trần Tiến Dũng liên hệ với Nguyễn Văn Minh – Chủ tịch UBND xã Đắk R'Tih để nhờ Minh giúp đỡ hợp đồng khai thác thông chết, gãy đổ. Để được ông Minh đồng ý, hai bị can này đã bàn bạc với nhau đưa cho ông Minh 200 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Minh đã đưa cho Thái Hữu Anh - Kiểm lâm địa bàn xã Đắk R'Tih 50 triệu đồng. Đồng thời, Minh chỉ đạo Anh đưa Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng vào chỉ vị trí khai thác và làm hồ sơ thủ tục để hai bị can này được khai thác thông.

Sau đó, Anh đã hướng dẫn cho Hà Văn Hùng - Trưởng ban quản lý rừng cộng đồng Bon Bukoh làm tờ trình và tham mưu cho UBND xã Đắk R'Tih làm tờ trình về việc xin cắt dọn và tận dụng củi trên những diện tích rừng thông bị chết gửi UBND huyện Tuy Đức. Đồng thời, Minh cũng liên hệ trực tiếp với ông Nguyễn Ngọc Long - Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức để nhờ ông Long ký văn bản đồng ý chủ trương cho khai thác, tận dụng thông chết, mục, gãy đổ trong khu vực rừng thông do cộng đồng Bon Bukoh quản lý.

Sau đó, dù chưa có văn bản đồng ý của UBND huyện Tuy Đức nhưng Minh vẫn cho phép Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng khai thác thông chết ở khu vực gần bờ đập thôn 4 (xã Đắk R'Tih). Quá trình khai thác, hai bị can này rủ thêm Quân, Sơn cùng tham gia.

Ngày 20/9/2017, sau khi có công văn đồng ý của UBND huyện Tuy Đức, Minh đã chỉ đạo Anh và Hùng thực hiện ký kết hợp đồng khai thác với Lê Xuân Dũng trên diện tích 9,6 ha. Trong khi, thực tế việc khai thác đã được thực hiện ra từ cuối tháng 8/2017.

Để tạo điều kiện cho Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng thực hiện việc khai thác, vận chuyển gỗ, củi thông được thuận lợi, Minh, Anh và Hùng đã ký xác nhận khống bảng kê lâm sản và biên bản xác minh nguồn gốc gỗ đã khai thác trước khi có văn bản đồng ý của UBND huyện Tuy Đức. Bên cạnh đó, Lê Xuân Dũng trực tiếp lập và đưa cho ông Minh ký, để trống khối lượng, biển số xe vận chuyển và nơi vận chuyển đến.

Kết thúc hợp đồng thứ nhất, Trần Tiến Dũng và Lê Xuân Dũng liên hệ với Minh, Hùng và Anh để tiếp tục được ký hợp đồng khai thác diện tích còn lại trên diện tích 5,8ha. Lúc này, Trần Tiến Dũng và Lê Xuân Dũng thống nhất đưa thêm cho Minh số tiền 150 triệu đồng. Quá trình thực hiện, hai bị can này đã thống nhất khai thác cắt tỉa cả thông đang phát triển bình thường nhằm kiếm thêm lợi nhuận.

Để khai thác nhanh với khối lượng lớn, Trần Tiến Dũng và Lê Xuân Dũng thuê nhiều nhóm khai thác, bốc xếp, vận chuyển, thuê người ủi đường trong khu vực rừng thông. Quá trình ủi đường, các đối tượng múc vào một số cây thông đang phát triển bình thường thì bị Hùng phát hiện. Sợ Hùng báo cáo cơ quan có thẩm quyền, Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng đã đưa cho Hùng số tiền 20 triệu đồng để được tiếp tục khai thác.

Cho đến ngày 20/01/2018, hành vi phạm tội của các bị can thì bị cơ quan Công an tỉnh Đắk Nông vào kiểm tra, phát hiện. Theo kết quả khám nghiệm xác định: hiện trường khai thác tại khoảnh 7, tiểu khu 1491; khoảnh 1,2,3,4 tiểu khu 1502 thuộc địa phận xã Đắk R'Tih có 3.003 gốc cây thông bị cắt hạ, trong đó có 426 gốc cây thông tươi; có 536 lóng gỗ, củi thông tươi và 2.422 lóng gỗ, củi thông khô.

chọn
Nút giao Phú Thứ kết nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với vành đai 5 sau hơn một năm khởi công
Dự án xây dựng nút giao Phú Thứ với hầm chui 6 làn xe qua cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đang triển khai tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Đây là khu vực giao cắt giữa cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình và đường vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội.