Lo 'đinh tặc', dân dùng nam châm thu gom và tự gắn bảng 'cảnh báo'

Trước những lo ngại của người dân về nạn 'đinh tặc' trên quốc lộ 1 (quận 12, TP HCM), UBND quận 12 đã triển khai đồng loạt các giải pháp nhằm ngăn chặn, xử lý hiện tượng rải vật nhọn trên đường.

Người dân dùng nam châm hút những miếng đinh sắc nhọn xuất hiện trên quốc lộ 1 (quận 12, TP HCM). (Video: NGỌC KHẢI)

Liên quan đến thông tin trên quốc lộ 1 (khu vực cầu An Phú Đông 2, phường Thạnh Lộc, quận 12, TP HCM) xuất hiện bảng cảnh báo "đường có đinh, hãy cẩn thận", ngày 26/9 đại diện UBND quận 12 cho biết qua xác minh bảng "cảnh báo" trên do người dân tự gắn.

Về hiện tượng rải vật nhọn trên tuyến quốc lộ 1, UBND quận 12 đã có văn bản chỉ đạo Công an quận 12, Quận đoàn quận 12, UBND phường của 10 phường có tuyến quốc lộ 1 đi qua có các giải pháp để ngăn chặn, xử triệt để nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

Lo đinh tặc, dân dùng nam châm thu gom và tự gắn bảng cảnh báo - Ảnh 2.

Bảng có nội dung: “Cảnh báo đường có đinh, hãy cẩn thận” gắn tại khu vực cầu An Phú Đông 2 (thuộc phường Thạnh Lộc, quận 12). “Bảng trên tôi không rõ ai gắn, có thể ai đó muốn cảnh báo người đi đường nên gắn bảng này”, một người dân nói. (Ảnh: NGỌC KHẢI)

Lo đinh tặc, dân dùng nam châm thu gom và tự gắn bảng cảnh báo - Ảnh 3.

Số đinh người dân thu gom trên quốc lộ 1 (phường Thạnh Xuân, quận 12). "Người dân ở đây mong muốn chính quyền địa phương có biện pháp giải quyết tận gốc, tìm được người rải đinh”, một người dân nói. (Ảnh: NGỌC KHẢI)

Lo đinh tặc, dân dùng nam châm thu gom và tự gắn bảng cảnh báo - Ảnh 4.

Đinh được ông N.V.Th. (làm nghề nhặt ve chai) thu gom trên quốc lộ 1 (quận 12) sáng 25-9. “Không chỉ tôi mà một số người dân cũng dùng nam châm để hút đinh, hòng giảm bớt phần nào thiệt hại cho người đi đường”, ông Th. nói. (Ảnh: NGỌC KHẢI)

Theo đó, UBND quận 12 đề nghị Công an quận 12 triển khai lực lượng, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, bắt và xử nghiêm các đối tượng rải vật nhọn gây mất an toàn, nguy hiểm đến tính mạng của người tham gia giao thông.

Công an quận 12 chủ trì phối hợp UBND các phường kiểm tra các điểm sửa xe, vá xe cố định; giáo dục và xử nghiêm các điểm này khi phát hiện có dấu hiệu phạm pháp. Quận đoàn quận 12 triển khai đến Đoàn phường của 10 phường tổ chức xe hút các vật nhọn trên tuyến quốc lộ 1.

UBND quận giao UBND 10 phường tổ chức lực lượng, phối hợp Quận đoàn thu gom, hút các vật nhọn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn thể phường chỉ đạo công an phường thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện và xử .

Đồng thời cung cấp các địa điểm vá xe tin cậy dọc tuyến quốc lộ 1 để người tham gia giao thông dễ dàng tiếp cận khi có nhu cầu.

Lo đinh tặc, dân dùng nam châm thu gom và tự gắn bảng cảnh báo - Ảnh 5.

Nhiều loại đinh được lực lượng chức năng thu gom trên quốc lộ 1 (quận 12). (Ảnh: NGỌC KHẢI)

Yêu cầu các điểm vá xe, sửa xe trên địa bàn cam kết không rải đinh, "chặt chém" phí sửa xe, cung cấp số điện thoại để người dân kịp thời phản ảnh khi phát hiện hành vi rải đinh, "chặt chém" phí sửa xe.

Đến nay đã có 49 điểm vá xe, sửa xe dọc quốc lộ 1 qua địa bàn quận 12 cam kết.

Lo đinh tặc, dân dùng nam châm thu gom và tự gắn bảng cảnh báo - Ảnh 7.

Lực lượng chức năng hút đinh trên quốc lộ 1 (quận 12). (Ảnh: NGỌC KHẢI)

Lo đinh tặc, dân dùng nam châm thu gom và tự gắn bảng cảnh báo - Ảnh 8.

Số đinh được lực lượng chức năng thu gom được trên một đoạn đường. (Ảnh: NGỌC KHẢI)

Lo đinh tặc, dân dùng nam châm thu gom và tự gắn bảng cảnh báo - Ảnh 9.

Nhiều loại vật nhọn với các kích thước khác nhau được xe hút đinh thu gom trên quốc lộ 1 (quận 12). (Ảnh: NGỌC KHẢI)

UBND quận 12 kêu gọi người dân cung cấp thông tin tố giác về các hành vi vi phạm pháp luật qua đường dây nóng của Công an quận 12, số điện thoại của UBND và công an các phường; qua các kênh thông tin của UBND quận 12 (website, Facebook…).

chọn