Cựu cục trưởng bị cách chức trong vụ Formosa xả thải được quy hoạch làm vụ trưởng

Ông Lương Duy Hanh, cựu Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động và bảo vệ môi trường (Bộ TN-MT), người bị kỉ luật cách chức trong vụ Formosa xả thải, được quy hoạch vị trí vụ trưởng và vụ phó của 3 vụ thuộc bộ này.
avatar_1570444946180

Cựu cục trưởng bị kỉ luật cách chức do có trách nhiệm trong sự cố Formosa được quy hoạch làm vụ trưởng và vụ phó của 3 vụ thuộc Bộ TN-MT. (Ảnh Nguyễn Dũng)

Ông Phạm Tân Tuyến, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ TN-MT), xác nhận việc ông Lương Duy Hanh, cựu Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động và bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường), vừa được quy hoạch vị trị vụ trưởng và vụ phó của 3 vụ thuộc Bộ này.

Ông Hanh chính là cán bộ bị kỉ luật cách chức trong vụ Formosa xả thải xảy ra vào năm 2017.

Cụ thể, quyết định quy hoạch ông Lương Duy Hanh được công khai gần đây khiến nhiều người băn khoăn. Ông Hanh được quy hoạch các vị trí: Vụ trưởng Vụ Thẩm định, Vụ trưởng Vụ Quản chất thải (thuộc Tổng cục Môi trường) và Vụ phó Vụ Khoa học - Công nghệ Bộ TN-MT.

Trước đó, ông Lương Duy Hanh bị kỉ luật vào tháng 6/2017. Khi đó, ông Hanh bị cách chức Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường) do sai phạm liên quan đến sự cố gây hậu quả nghiêm trọng của Formosa Hà Tĩnh, khiến biển miền Trung bị ô nhiễm.

Từ đó đến nay, ông Hanh được điều động làm chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ TN-MT. Cùng bị kỉ luật với ông Hanh còn có ông Mai Thanh Dung, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, với hình thức giáng chức. 2 trưởng phòng, 1 phó phòng thuộc Tổng cục này cũng bị khiển trách, cảnh cáo, điều chuyển sang đơn vị khác làm việc.

Ông Lương Duy Hanh không phải là người của Tổng cục Môi trường nhưng lại được quy hoạch vào vị trí vụ trưởng của tổng cục này. Theo giải của ông Phạm Tân Tuyến, dù ông Hanh không phải là nhân sự của Tổng cục Môi trường, nhưng trước đó cũng là cán bộ của tổng cục này. Ngoài ra, việc quy hoạch, giới thiệu cán bộ cũng cho phép quy hoạch người bên ngoài để tạo cơ chế mở, nhất là ông Hanh lại là người có năng lực, chuyên môn sâu.

Về việc ông Hanh là chuyên viên nhưng lại được quy hoạch vụ phó và vụ trưởng mà "bỏ qua" các chức vụ trưởng, phó phòng, Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ TN-MT) giải nhiều đơn vị thuộc Bộ đã không còn cấp phòng do sắp xếp, tinh giản bộ máy. Ngoài ra, quy hoạch là một nội dung trong quản , sử dụng cán bộ, chứ chưa phải là bổ nhiệm.

“Quy hoạch như thế để cán bộ có động lực phấn đấu. Việc lấy ý kiến quy hoạch đối với anh Hanh được thực hiện theo đúng quy trình, gồm nhiều bước: từ bỏ phiếu cấp cơ sở, sau đó lên các cấp cao hơn”, ông Tuyến cho biết.

Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ Bộ TN-MT cũng cho biết, việc quy hoạch ông Hanh vào vị trí Vụ trưởng Vụ Thẩm định và Vụ Quản chất thải đã được phê duyệt, còn với quy hoạch vị trí Vụ phó Vụ Khoa học - Công nghệ thì vẫn đang được thực hiện theo quy trình, chưa được Bộ trưởng Trần Hồng Hà phê duyệt.

Ông Tuyến cũng cho hay, ông Hanh bị kỉ luật và thi hành kỉ luật trong 1 năm, đến nay đã hết hạn. Trong thời gian này, ông Hanh hoàn thành tốt công việc được giao, không có vi phạm khác. Bộ đánh giá cao năng lực chuyên môn của ông Hanh trong lĩnh vực xử chất thải, môi trường.

Theo quy định số 205-QĐ/TW về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức quyền của Bộ Chính trị ban hành ngày 23/9, thời gian được xem xét quy hoạch trở lại đối với các cán bộ, đảng viên vi phạm bị kỉ luật từ 18 - 60 tháng, kể từ ngày quyết định kỉ luật.

chọn
Hình ảnh tuyến đường 1.200 tỷ đồng sắp hoàn thành ở Long Biên, Hà Nội
Sau 5 năm thi công, tuyến đường dài hơn 1,5 km, rộng 40 m nối đường Nguyễn Văn Cừ đến hết khu tái định cư phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội sắp hoàn thành.