Đô thị

Cận cảnh những nguồn phát thải gây ô nhiễm không khí Hà Nội

Cùng quan sát một số nguồn phát thải góp phần khiến bầu không khí Hà Nội bị ô nhiễm hơn tháng qua.
IMG_2930

Từ đầu tháng 9 tới nay, môi trường không khí ở Hà Nội thường xuyên trong tình trạng kém.

img2935-15700253248051120215256

Hiện tượng này xảy ra do có hiện tượng nghịch nhiệt vào thời điểm giao mùa. Các chất gây ô nhiễm không khuếch tán được lên cao, lơ lửng ở tầng thấp như một lớp sương mù.

IMG_2890

Một số cơn mưa trong nhưng ngày gần đây có giúp tình trạng ô nhiễm không khí giảm đi nhưng chưa đáng kể. Hầu hết các điểm quan trắc của Hà Nội đều ở mức trung bình đến kém.

Đại diện UBND TP Hà Nội cho biết, có nhiều nguồn phát thải có thể gây ô nhiễm môi trường không khí, trong đó có các phương tiện giao thông.

Các dự án làm đường gây bụi mù mịt ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

IMG_4950

Công trường xây dựng nếu không được che chắn cẩn thẩn, không tưới nước rửa đường theo qui định cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm.

Mỗi ngày người dân Hà Nội đốt 528 tấn than. Bếp than tổ ong xuất hiện khắp nơi trên đường phố. Đây là một nguồn gây ô nhiễm không khí rất lớn. 

Các bếp than củi từ vỉa hè đến các nhà hàng... cũng ảnh hưởng lớn tới bầu không khí. 

Việc đốt rác thải...

001_680x0

Đặc biệt là thói quen đốt rơm rạ của người dân ở ngoại thành góp phần lớn khiến bầu không khí nội thành mờ mịt như sương mù. (Ảnh: Vnexpress)

thuốc lá thăng long 1

Các cơ sở sản xuất công nghiệp nằm lọt thỏm giữa khu dân cư đông đúc là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng không khí xấu đi. Trong ảnh là ống khói nghi ngút ở Nhà máy thuốc lá Thăng Long.

IMG_2886

Các xưởng sản xuất đồ gỗ đầy bụi, mùi sơn nồng nặc giữa nội đô...

Untitled

Hay các cơ sở hàn xì khét lẹt cũng góp phần khiến bầu không khí bị ô nhiễm...

Phát biểu tại cuộc họp báo Chính phủ thường kì tháng 9, ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, những năm gần đây Hà Nội đang tập trung các biện pháp để quản lí, cải thiện môi trường không khí.


Trong đó, Hà Nội đã và sẽ lắp đặt thêm các trạm quan trắc, đến năm 2020 sẽ hoàn thành 25 trạm theo tiêu chuẩn. Đồng thời, hiện Hà Nội đang tiếp nhận các trạm quan trắc của các tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư đặt tại một số vị trí khác. Các trạm này đều đo theo tiêu chuẩn Việt Nam.


Phó Chủ tịch UBND Hà Nội cũng khẳng định thành phố sẽ tập trung xử lí, đảm bảo các nguồn xả thải không ảnh hưởng đến môi trường không khí.


"Trong đó có vấn đề thu gom rác; vấn đề xử lí ao, sông, hồ; vấn đề liên quan đến xây dựng các nhà máy xử lí nước thải, các nhà máy đốt rác phát điện; vấn đề che chắn công trình thi công; kiểm soát các phương tiện, đặc biệt là việc xử lí các phương tiện không đảm bảo, xả thải ra môi trường; giảm phương tiện cá nhân, tăng phương tiện công cộng," ông Hùng nói.


Lãnh đạo TP Hà Nội cho biết thêm, thành phố cũng sẽ trồng thêm cây xanh để cải thiện chất lượng không khí. Hà Nội cũng sẽ tăng cường công tác tuyên truyền. Hiện nay, thành phố đang phát động chiến dịch "cánh đồng không đốt rơm rạ" để vận động người dân không đốt rơm rạ khi thu hoạch mùa màng.


Vị đại diện UBND TP Hà Nội cũng khẳng định sẽ đặc biệt chú ý hướng dẫn nhân dân khi không khí có vấn đề để nhân dân phòng tránh, đảm bảo sức khoẻ; đặc biệt là đối với người già, người bệnh, trẻ em.

Đô thị
 
chọn