Bụi mịn và ô nhiễm không khí Hà Nội có phải do nhiệt điện than?

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ô nhiễm không khí tại Hà Nội được cho do các nhà máy nhiệt điện nằm ở phía đông thủ đô là không chính xác.
 - Ảnh 1.

Tập đoàn Điện lực VIệt Nam cho biết tình trạng bụi mịn ở Hà Nội không phải từ các nhà máy nhiệt điện than. (Ảnh: TT)

Nội dung vừa được EVN phát ngày 18/12 liên quan những thông tin cho rằng các nhà máy nhiệt điện than được xem là nguyên nhân gây ô nhiễm và tình trạng bụi mịn tại Hà Nội thời gian qua.

Theo đó, hiện các nhà máy nhiệt điện than của EVN và nhà máy khác nằm chủ yếu ở khu vực phía đông TP Hà Nội với khoảng cách lớn 60 - 200km. Dù là hướng có luồng gió từ phía đông nam đưa vào, nhưng đây cũng là nơi có luồng không khí sạch từ biển thổi vào nên có sự khuếch tán tốt và không thể có tác động của luồng khí thải nhiệt điện bay từ hướng đông, đông nam về thủ đô.

Mặc khác, chỉ có khu vực TP Hà Nội có chỉ số bụi xấu, còn các tỉnh, thành phố khác ở phía bắc, thậm chí gần về phía các nhà máy hơn đều không có chỉ số bụi xấu.

Theo thông tin từ Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, các ngày TP ô nhiễm có điều kiện khí tượng không thuận lợi. Cụ thể ngày nắng, nền nhiệt tăng cao, lặng gió, sáng sớm xuất hiện sương mù.

"Điều này cho thấy việc ô nhiễm không khí tại thủ đô do các nhà máy nhiệt điện phía đông là điều không chính xác. Trong điều kiện lặng gió, hướng gió quẩn, nhiệt độ cao, sương mù bao phủ thành phố thì gần như không thể xuất hiện sự đóng góp ô nhiễm bụi từ các nhà máy ở phía đông với khoảng cách 60 - 200km" - tập đoàn này khẳng định.

Để đảm bảo kiểm soát tốt môi trường từ các nhà máy nhiệt điện, EVN cho biết khi đầu tư các dự án đều thực hiện các đánh giá tác động đến môi trường (ĐTM) được cơ quan quản nhà nước có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt. 

Việc tính toán tác động từ các nhà máy nhiệt điện cũng được Bộ Công thương thực hiện dựa trên mô hình CALPULL (đánh giá mức độ khuếch tán nồng độ bụi trong không khí).

Kết quả cho thấy mức độ ảnh hưởng lớn nhất của nồng độ bụi (khoảng 30 mg/m3 đối với tổng bụi TSP và 10 mg/m3 bụi mịn PM10) thường xuất hiện ở khoảng cách nhà máy từ 2,6 - 2,8km và giảm rất nhanh ở các khoảng cách xa hơn so với nhà máy.

Tại khoảng cách 5 - 10km trở lên, nồng độ bụi do tác động của nhà máy nhiệt điện gần như không còn ảnh hưởng (tăng thêm 1 - 5 mg/m3 so với quy chuẩn 200 mg/m3). Đáng chú ý, các nhà máy đều có hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP) với hiệu suất xử bụi đạt trên 99,6%.

Hiện tất cả nhà máy nhiệt điện than của EVN đều đã đầu tư và lắp đặt hệ thống ESP với hiệu suất xử bụi đạt trên 99,6%.

Các nhà máy cũng trang bị hệ thống quan trắc tự động liên tục (24/24 giờ) các thông số ô nhiễm trong khí thải, nước thải và các dữ liệu kết quả được truyền gửi online về các sở tài nguyên - môi trường địa phương và EVN để theo dõi kiểm tra.

Sau khi kiểm tra số liệu quan trắc nồng độ bụi phát thải trong các nhà máy nhiệt điện, nồng độ bụi trong khí thải trong các ngày gần đây (từ ngày 1/9/2019 đến 5/10/2019) đều ở mức thấp, đáp ứng quy chuẩn VN 22:20009/BTNMT và tuân thủ theo ĐTM được duyệt.

Đồng thời, các số liệu kết quả thời gian gần đây đều tương đương với kết quả quan trắc phát thải nồng độ bụi trong các ngày cách đấy 3 - 6 tháng và không có dấu hiệu gia tăng nồng độ bụi phát thải.

chọn
T&T và 2 doanh nghiệp sẽ đầu tư cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương, khai thác vào năm 2027
Tuần tới, HĐND tỉnh Lâm Đồng sẽ họp xem xét thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương. Trong giai đoạn 1, cao tốc này sẽ được đầu tư với tổng vốn 19.521 tỷ đồng theo phương thức BOT, dự kiến khai thác vào năm 2027.