App AirVisual vẫn xếp Hà Nội có chỉ số ô nhiễm không khí cao dù đã biến mất khỏi chợ ứng dụng?

Mặc dù hiện tại người dùng Việt Nam đã không còn có thể cài được app AirVisual trên Android cũng như iOS. Nhưng trong sáng nay, ứng dụng này vẫn đang xếp hạng Hà Nội là thành phố có chỉ số ô nhiễm không khí cao tại Việt Nam.
App-AirVisual-van-xep-hang-Ha-Noi-co-chi-so-o-nhiem-khong-khi-cao-du-da-bien-mat-khoi-cho-ung-dung-1

App AirVisual đã không còn xuất hiện trên kho ứng dụng Android. (Ảnh chụp màn hình).

Sau khi người dùng phản ánh không thể tải về App AirVisual trên điện thoại, đại diện đơn vị phát triển cho biết đã gỡ ứng dụng khỏi các nền tảng tại Việt Nam do nhận được báo cáo hàng loạt, cùng những đánh giá tiêu cực từ người dùng.

App-AirVisual-van-xep-hang-Ha-Noi-co-chi-so-o-nhiem-khong-khi-cao-du-da-bien-mat-khoi-cho-ung-dung-2

Hà Nội vẫn bị AirVisual đánh giá là thành phố có không khí bị ô nhiễm cao. (Ảnh chụp màn hình).

Tuy nhiên, trong sáng 7/10, trên app AirVisual được cài đặt trước đó, người dùng nhận thấy rằng Hà Nội vẫn bị tổ chức này xếp hạng là thành phố có chỉ số ô nhiễm không khí cao tại Việt Nam.

Theo đó, hàng loạt các địa điểm ở Hà Nội như: Mỹ Đình, Hà Đông, Cầu Giấy, Sơn Tây... vào lúc 10h ngày sáng nay đều đang có chỉ số không khí (AQI) từ 163-167, ở mức cảnh báo có hại cho sức khỏe.

Điều đáng nói là trong ngày hôm nay 7/10, Hà Nội cũng đã biến mất khỏi bảng xếp hạng các thành phố lớn bị ô nhiễm không khí trên thế giới, dù trước đó đứng đầu bảng trong nhiều ngày liền, theo xếp hạng của AirVisual.

Trong khi đó, TP HCM dù có chỉ số không khí 90 vẫn bị đưa vào danh sách này và đứng ở vị trí thứ 16.

App Airvisual đo chất lượng không khí theo thời gian thực?

Trước những lo ngại của người dùng về việc Hà Nội liên tục đứng đầu trong bảng xếp hạng các thành phố lớn ô nhiễm trên thế giới, AirVisual đã lên tiếng giải thích, và theo đó sự thật không phải như vậy.

Theo AirVisual, các kết quả chỉ số không khí trong ứng dụng này được đo theo thời gian thực và chỉ vào "những thời điểm nhất định trong ngày".

"Chúng tôi muốn mọi người hiểu được rằng, điều này không có nghĩa Hà Nội là thành phố bị ô nhiễm nhất thế giới thế giới. Bảng xếp hạng này hiện chỉ xét tới khoảng 90 thành phố lớn trên toàn cầu." – AirVisual cho biết.

App-AirVisual-van-xep-hang-Ha-Noi-co-chi-so-o-nhiem-khong-khi-cao-du-da-bien-mat-khoi-cho-ung-dung-3

Theo Airvisual, các kết quả chỉ số không khí trong ứng dụng này được đo theo thời gian thực và chỉ vào "những thời điểm nhất định trong ngày". (Ảnh chụp màn hình).

Bất cứ lúc nào, một thành phố bất kì có thể đứng đầu bảng xếp hạng này, như đã xảy ra với London và thậm chí San Francisco năm ngoái.

"Chúng tôi cũng hợp tác cùng Greenpeace - Tổ chức Hòa Bình Xanh để cung cấp một bảng xếp hạng toàn cầu hàng năm. Báo cáo được công bố vào tháng 3/2019 cho thấy Hà Nội không nằm trong Top 200 thành phố ô nhiễm nhất thế giới năm 2018", AirVisual khẳng định.

Đại diện app AirVisual cũng cho biết đã sử dụng dữ liệu lấy từ các nguồn như: Cổng thông tin giám sát môi trường Hà Nội của chính phủ và từ Đại sứ quán Hoa Kỳ để báo cáo mức độ ô nhiễm không khí theo thời gian thực.

App-AirVisual-van-xep-hang-Ha-Noi-co-chi-so-o-nhiem-khong-khi-cao-du-da-bien-mat-khoi-cho-ung-dung-4

Đại diện AirVisual cũng cho biết, ứng dụng này sẽ sớm quay trở lại Việt Nam. (Ảnh: Minh Định).

Về việc có mặt trở lại trên chợ ứng dụng, đại diện AirVisual cũng cho biết sẽ sớm quay trở lại Việt Nam. Và thông tin về chỉ số AQI của Hà Nội giờ đây chỉ còn được cung cấp bởi một đơn vị duy nhất là Cổng thông tin quan trắc môi trường Hà Nội, vận hành bởi UBND TP. Hà Nội. 

AirVisual là ứng dụng thống kê chỉ số chất lượng không khí của Mỹ, được tin tưởng bởi hàng trăm tổ chức, cá nhân cũng như chính phủ trên khắp thế giới. Ứng dụng này trong thời gian qua đã thu hút được sự quan tâm của người dân Việt Nam, đặc biệt là ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

chọn