Chất lượng không khí ô nhiễm: Mua quạt điều hòa hay máy lạnh thì tiết kiệm hơn?

Chất lượng không khí ô nhiễm tại Hà Nội và TP HCM đang khiến cho mặt hàng quạt điều hòa và máy lạnh được tiêu thụ tốt hơn nhờ công nghệ làm sạch cải tiến.

Với tính năng tạo ion không khí, các quạt điều hòa đang được nhiều cửa hàng điện máy thi nhau chiều khách khi mà tình trạng ô nhiễm được cho là đang ngày càng nặng hơn tại Hà Nội hoặc các đô thị xung quanh, thậm chí là ở cả TP HCM.

Quạt điều hòa kiêm máy xử lý không khí ô nhiễm gia đình

Ghi nhận tại một cửa hàng bán lẻ điện máy trên Quận Bình Thạnh (TP HCM), do mấy nay không khí ô nhiễm nên mặt hàng này cũng được tiêu thụ khá ổn. "Các loại quạt có tính năng làm sạch không khí đang được ưa chuộng, mức giá trên dưới 5 triệu đồng đang được người dùng chọn mua", một nhân viên tư vấn chia sẻ.

chat-luong-khong-khi-o-nhiem-mua-quat-dieu-hoa-hay-may-lanh-thi-tiet-kiem-hon

Quạt điều hòa với tính năng làm mát không khí đang được người dùng chọn mua. (Ảnh: Minh Định).

Không chỉ có tính năng lọc ion để xử lý không khí ô nhiễm, mà các loại quạt điều hòa còn thêm tính năng điều khiển từ xa, chức năng đuổi muỗi... nên hoàn toàn phù hợp cho mọi gia đình.

Theo nhân viên Tuấn, tư vấn viên của một cửa hàng bán lẻ điện máy, với diện tích phòng dưới 10m2, quạt điều hòa tỏ ra lợi thế về giá. So với máy lạnh thì theo quy đổi 1 máy lạnh mua được 2-3 quạt điều hòa phổ thông.

"Tất nhiên cũng sẽ có dòng cao cấp hơn để người dùng tối ưu khi sử dụng lâu dài trong bối cảnh không khí ô nhiễm tăng cao", nhân viên Tuấn nhận định.

Giá quạt điều hòa có tối ưu hơn máy lạnh cho tính năng làm mát không khí ô nhiễm?

Cho diện tích phòng trung bình từ 30 - 40m2, loại quạt điều hòa hiện có mức giá dao động từ 5 - 6 triệu đồng tùy loại.

chat-luong-khong-khi-o-nhiem-mua-quat-dieu-hoa-hay-may-lanh-thi-tiet-kiem-hon-1

Chọn mua quạt điều hòa tại một cửa hàng điện máy.

Với máy lạnh, cùng diện tích phòng thì loại 2 HP được xem là lựa chọn tốt, nhưng giá tiền thấp nhất tầm từ 14 triệu đồng, cao hơn nhiều so với quạt điều hòa. So với máy lạnh, giá quạt điều hòa được đánh giá là tối ưu hơn cho tính năng phụ là làm sạch không khí ô nhiễm.

Vì thế, quạt điều hòa được xem là giải pháp tiết kiệm cho đa số người dùng khu vực đô thị cho tính cơ động dù là máy lạnh tầm cao đều trang bị công nghệ làm sạch không khí ô nhiễm.

Sử dụng quạt điều hòa thế nào cho hiệu quả?

Do sử dụng công nghệ làm mát bằng hơi nước và đá khô, trong quá trình sử dụng quạt điều hòa, người dùng nên hạn chế để quạt gần người vì có thể gây cảm lạnh và ảnh hưởng sức khỏe. Trong khi không khí ô nhiễm đang gia tăng vì việc này cần chú trọng.

chat-luong-khong-khi-o-nhiem-mua-quat-dieu-hoa-hay-may-lanh-thi-tiet-kiem-hon-2

Sử dụng quạt điều hòa cần vệ sinh lưới bụi 3 tháng một lần để làm sạch không khí ô nhiễm.

Ngoài ra, cũng cần để quạt điều hòa xa các thiết bị điện tử nếu sử dụng làm mát không khí bằng hơi nước do có thể gây ẩm và hư hỏng.

Để có chất lượng làm mát không khí tối ưu, người dùng nên vệ sinh lưới bụi 3 tháng 1 lần để đảm bảo độ bền thiết bị và an toàn sức khỏe cho gia đình.

Ngoài ra, trong các trường hợp khác, quạt điều hòa cũng có thể được sử dụng như thiết bị làm mát bình thường tùy theo chất lượng không khí cũng như nhiệt độ để có điều chỉnh phù hợp.

chọn
ĐHĐCĐ Becamex IJC: Quý đầu năm lãi sau thuế 40 tỷ, sắp mở bán Sunflower II và Prince Town II
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa tổ chức, lãnh đạo Becamex IJC tiết lộ doanh thu và lãi sau thuế hợp nhất dự kiến quý I đạt 162 tỷ và 40 tỷ đồng. Hiện nay, công ty đang hoàn thiện các thủ tục để đưa vào bán hàng dự án Sunflower II và Prince Town II trong quý III/2024.