Điện thoại 5G có cần thiết để mua vào lúc này?

Mua điện thoại 5G trong thời điểm này có cần thiết không khi Việt Nam đã có tên trên bản đồ phủ sóng đang là câu hỏi ghi nhận sự quan tâm của đông đảo người dùng thành thị.
dien-thoai-5g-co-can-thiet-de-mua-vao-luc-nay-1

Game tương tác thực tế ảo trên điện thoại 5G.

Điện thoại 5G còn quá mới trên thị trường

Trong dòng chảy hối hả của công nghệ, điện thoại 5G cũng được cho là xu hướng khi không chỉ Việt Nam, các nước khác cũng đã và đang thử nghiệm nhằm mang đến cho người dùng nhiều dịch vụ hữu ích.

Thời điểm cuối năm 2019, điện thoại 5G sẽ thi nhau ra mắt thị trường nhằm cung ứng cho nhu cầu tăng cao của người dùng, khi theo kế hoạch từ 2020 công nghệ này sẽ đại trà hơn.

Tại Việt Nam, ba nhà mạng lớn là MobiFone, VinaPhone và Viettel đều đã có giấy phép thử nghiệm 5G. Riêng Viettel đã hoàn thành phủ sóng thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP HCM.

dien-thoai-5g-co-can-thiet-de-mua-vao-luc-nay-3

Tốc độ 5G Viettel thử nghiệm tại TP HCM đạt tốc độ tải khoảng 816 Mbps. (Ảnh: Minh Định).

Hai nhà mạng còn lại đang lên kế hoạch phủ sóng công nghệ này tại các thành phố lớn để tiến đến thương mại hóa vào 2020.

Vì thế, nếu mua điện thoại 5G trong thời gian này, người dùng có thể sẽ chờ ít nhất đến 2020 mới có thể phát huy tác dụng của sản phẩm.

Điện thoại 5G đang có giá cao trong thị trường chung

Thị trường điện thoại 5G cũng đang có nhiều sản phẩm từ các hãng, điển hình như Samsung S10 5G, Xiaomi Mi 9 Pro 5G... và hiện mức giá cũng có phần cao hơn trong mặt bằng chung.

dien-thoai-5g-co-can-thiet-de-mua-vao-luc-nay

Điển hình với Xiaomi, phiên bản MI 9 Pro hỗ trợ 5G hiện đang có mức giá trong ngày ra mắt tầm 12 triệu đồng. Trang bị chip Qualcomm - Snapdragon 855+ cùng cấu hình mạnh mẽ 12GB bộ nhớ RAM và 512GB bộ nhớ trong, MI 9 Pro đang được đánh giá là dòng điện thoại 5G giá tốt thị trường khi khả năng sản phẩm này sẽ đến Việt Nam vào cuối năm.

Trước đó, phiên bản điện thoại Samsung S10 5G Hàn Quốc hiện cũng đang có giá bán tầm trên 14 triệu đồng cho cấu hình RAM 8GB|256GB ROM. Riêng với dòng LG V50 ThinQ 5G cũng đang có hàng tại Việt Nam với mức giá khoảng 9 triệu đồng.

Có nên mua điện thoại 5G thời điểm này?

Bản chất của điện thoại 5G chủ yếu là nền tảng công nghệ bởi các thiết bị này tương thích với mạng 5G tốt và tối ưu dữ liệu nhanh hơn khi sử dụng, kèm theo đó là những dịch vụ mới mẻ cho người dùng.

Vì thế, nếu bạn đam mê trải nghiệm sự mới mẻ và có điều kiện, việc chọn mua điện thoại 5G cũng được xem là thỏa nhu cầu và đón trước xu hướng.

dien-thoai-5g-co-can-thiet-de-mua-vao-luc-nay-2

Nếu bạn chưa thật sự cần thiết nhiều ở công nghệ 5G khi mà 4G vẫn xài ổn, thì việc mua điện thoại 5G là nên cân nhắc cho hai lý do.

Thứ nhất, giá điện thoại 5G thời điểm này đang còn cao mà chưa thể sử dụng được tại Việt Nam. Do vậy, có thể bạn cần thêm thời gian nữa để mua sản phẩm này, khi công nghệ 5G đại trà thì giá sẽ giảm hơn cũng như được trải nghiệm ngay khi mua. Việc này cũng giống như 4G cho giai đoạn trước và đến nay, giá điện thoại 4G đã giảm gần về mức rất phổ thông.

Thứ hai, mạng 5G vẫn chưa sẵn sàng tại Việt Nam và nhiều quốc gia thời điểm này. Do đó, mua điện thoại 5G có thể sẽ gây lãng phí công nghệ khi mà bạn vẫn có thể dùng 4G cho công việc thường ngày.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (20/3 - 26/3): TP HCM và Bình Dương dự chi 5.500 tỷ đồng cho hai dự án giao thông cửa ngõ; Quảng Ninh quy hoạch mới ba đường sắt đô thị
TP HCM và Bình Dương dự chi 5.500 tỷ đồng cho hai dự án giao thông cửa ngõ; Quảng Ninh quy hoạch mới ba đường sắt đô thị; Quảng Trị muốn làm đường quốc lộ nối cửa khẩu La Ray - cảng Mỹ Thủy... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.