Samsung hướng mục tiêu vào điện thoại 5G giá rẻ, liệu có thành công?

Samsung vừa công bố chip Exynos 990 với mục tiêu nhắm đến thị trường điện thoại 5G giá rẻ vào năm sau trong xu hướng cạnh tranh cùng Qualcomm, MediaTek.

Không có gì quá bất ngờ khi Samsung trình làng Exynos 990 được sản xuất trên tiến trình 7nm cùng với GPU mali G77 cho hiệu năng vượt trội cũng như tiết kiệm điện 20% so với Exynos 980. 

Chắc chắn đây sẽ là dòng chip được sử dụng cho các Flasgships chủ đạo của Samsung đầu năm 2020 như Galaxy S. Tuy nhiên, thông tin về hỗ trợ điện thoại 5G giá rẻ sẽ ra mắt cùng thời điểm hay không lại không được nhắc đến.

dien-thoai-5g-gia-re-1

Samsung Exynos 990 và Exynos 5123 cùng sản xuất trên tiến trình 7nm

Theo như Samsung công bố thì khả năng Chip Exynos 990 hỗ trợ đến 6 camera cho độ phân giải tối đa là 108 MP. Thông số này tương đương với cảm biến ISOCELL Bright HMX của hãng vừa được giới thiệu vào tháng 8.

Điểm đặc biệt của Exynos 990 là hỗ trợ tốc độ làm tươi lên đến 120Hz, cũng như nhiều khả năng các Flagships của Samsung được trang bị bộ nhớ RAM tối đa lên đến 12 GB chuẩn LPDDR5 cho hiệu suất cao hơn.

dien-thoai-5g-gia-re-2

Exynos 990 là hỗ trợ tốc độ làm tươi lên đến 120Hz, bộ nhớ RAM có thể lên đến 12 GB.

Ngoài ra mắt Exynos 990, Samsung còn giới thiệu thêm 1 modem 5G mới có tên Exynos 5123 hỗ trợ băng tầng 5G. Exynos 5123 là modem rời, không đi liền với Exynos 990. Exynote 5123 tương thích cả với mmWae lẫn Sub-6, tốc độ tải xuống 3Gbps trên nền LTE, 5,1Gbps ở tốc độ sub-6 và 7,35Gbps ở mmWave. Với những thông tin thu thập được thì Exynos 5123 không phải dành cho điện thoại 5G giá rẻ ở thời điểm hiện tại.

Động thái Samsung được cho là tiếp nối sự cạnh tranh cùng Qualcomm và MediaTek, khi hai hãng chip này đã rục rịch cho điện thoại 5G giá rẻ vào năm sau. 

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây CEO của Samsung, ông DJ Koh cho biết hiện nay không phải quốc gia nào cũng sử dụng 5G, hạ tầng công nghệ này chỉ phố biến ở một số quốc gia và việc trang bị cho điện thoại 5G giá rẻ là không cần thiết. Mặc dù hiện nay có một số hãng điện thoại đến từ Trung Quốc đã bắt đầu cho sản xuất điện thoại 5G giá rẻ rồi.

dien-thoai-5g-gia-re-3

Chip Exynos 5123 không phải dành cho điện thoại 5G giá rẻ ở thời điểm hiện tại

Hơn nữa ông còn phân tích rằng theo xu hướng người dùng thì phải khoảng 2 đến 3 năm nữa mới là thời điểm thích hợp nhất để tung ra các dòng sản phẩm điện thoại 5G giá rẻ. Do đó ở thời điểm hiện tại chúng ta chỉ có thể chắc chắn rằng Exynos 5123 sẽ chỉ dành cho các sản phẩm cao cấp của Samsung mà thôi.

Cả Exynos 990 và Exynos 5123 hiện nay đều đã sẵn sàng để sản xuất hàng loạt, chúng ta sẽ sớm thôi được chiêm ngưỡng sức mạnh của các con chip "cây nhà lá vườn" của Samsung vào đầu năm tới thông qua các Flagships, hãy cùng chờ đón một năm 2020 với đầy bất ngờ nữa của Samsung.

Dù rằng thời gian sẽ trả lời cho định hướng mới từ Samsung, nhưng với hoạch định hiện tại, rất có thể điện thoại 5G cao cấp sẽ đến trước, sau đó sẽ là dòng tầm trung và giá rẻ. Trong bối cảnh Qualcomm và MediaTek đẩy mạnh, thì phương hướng Samsung có thể chưa vẹn toàn và khả năng sẽ cần thời gian thay đổi khi cần thiết.

chọn
Đồng Nai dự kiến quy hoạch thêm ba sân bay, ngoài Long Thành
Ba sân bay được tỉnh Đồng Nai dự kiến quy hoạch gồm sân bay lưỡng dụng Biên Hòa, sân bay thủy phi cơ trên sông Đồng Nai và sân bay trên hồ Trị An.