Công nghệ

Thị trường điện thoại 5G giá rẻ sẽ bùng nổ từ 2020

M.J 07:42 | 26/10/2019
Điện thoại 5G sẽ trở nên phổ thông vào năm 2020, với mức giá rẻ hơn, hỗ trợ công nghệ tốt hơn cho người dùng chọn mua trong xu hướng bùng nổ.

Trong năm 2019, công nghệ 5G vẫn chỉ là một tính năng xa xỉ, chỉ xuất hiện trên các mẫu flagship với giá cả vô cùng đắt đỏ.

Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi khi năm 2020 tới đây được dự báo sẽ là kỉ nguyên của điện thoại 5G, bằng việc các nhà sản xuất chip, sản xuất điện thoại đã bắt đầu tham gia cuộc chơi một cách mạnh dạn hơn.

Qualcomm tích hợp 5G cho các dòng chip tầm trung và giá rẻ của mình. Xiaomi cũng tiết lộ sẽ ra mắt hơn chục điện thoại 5G trong năm tới,... Tất cả đã sẵn sàng cho việc đưa công nghệ 5G đến gần hơn với mọi người dùng.

Qualcomm hỗ trợ 5G cho điện thoại giá rẻ

Mới đây, theo trang PhoneArena, Qualcomm sẽ sớm cho ra mắt con chip tầm trung Snapdragon 735 (SM7250), được tích hợp sẵn 5G. Điều đó có nghĩa là Qualcomm đã sẵn sàng hỗ trợ công nghệ 5G tiếp theo trên các mẫu điện thoại tầm trung và giá rẻ.

Bung-no-dien-thoai-5G-gia-re-1

Qualcomm cũng cho biết thêm rằng, vào đầu năm tới, họ sẽ mang 5G lên các dòng chip tầm trung 7xx và 6xx của mình. (Ảnh: PhoneArena).

Snapdragon 735 sẽ thay thế chip 730 ra mắt vào đầu năm nay trên tiến trinh 7nm. SoC 735 sẽ được thiết kế bởi Qualcomm và được sản xuất dựa trên tiến trình 7nm EUV LPP (Low Power Plus) của Samsung. SoC Snapdragon 735 sẽ có 8 nhân, với nhân Cortex-A76 để xử lý những tác vụ nặng, 6 nhân còn lại sẽ là Cortex-A55 nhằm đảm nhiệm các công việc nhẹ nhàng.

Thông tin cũng cho biết, chip 735 sẽ đi kèm với GPU Areno 620 mới nhất, hỗ trọ tối đa 12GB RAM và quay video 4K 60fps, cùng với chuẩn WI-FI 6 mới và Qualcomm AI Engine đa lõi.

Qualcomm cũng cho biết thêm rằng, vào đầu năm tới, họ sẽ mang 5G lên các dòng chip tầm trung 7xx và 6xx của mình. 

Hiện tại, công nghệ 5G vẫn đang được hỗ trợ bởi một con chip riêng như trên các dòng máy của Huawei hay có trong các SoC cao cấp của Qualcomm như Snapdragon 855/855 Plus. 

Việc Qualcomm tích hợp sẵn 5G trong các dòng chip giá rẻ cho thấy các nhà sản xuất chip đã sẵn sàng cho cuộc chơi mới: phổ cập hóa điện thoại 5G giá rẻ đến với người tiêu dùng.

Các nhà sản xuất điện thoại 5G nhập cuộc

Theo GSMArena, Xiaomi đang ấp ủ một kế hoạch táo bạo đó là sẽ ra mắt hơn một chục chiếc điện thoại thông minh mới tích hợp công nghệ 5G vào năm tới.

Lei Jun, Giám đốc điều hành của Xiaomi, đã tiết lộ kế hoạch năm 2020 của công ty tại Hội nghị Internet Toàn cầu ở Wuzhen, Trung Quốc, đồng thời ông cũng kêu gọi các công ty viễn thông nhanh chóng tiến hành mở rộng phát triển mạng 5G.

Bung-no-dien-thoai-5G-gia-re-2

Xiaomi đang ấp ủ một kế hoạch táo bạo đó là sẽ ra mắt hơn một chục chiếc điện thoại thông minh mới tích hợp công nghệ 5G vào năm tới. (Ảnh: Reuters).

"Các nhà sản xuất lo ngại rằng, vào năm 2020, các mô hình 4G vẫn giành được sự ủng hộ của đông đảo người dùng," Lei cho biết thêm.

Trong một báo cáo gần đây, hãng sản xuất chip TSMC đã dự báo rằng, nhu cầu về smartphone 5G có thể đạt 300 triệu chiếc vào năm tới. Hiện tại, smartphone 5G chỉ chiếm 1% thị trường nhưng theo công ty nghiên cứu Strateg Analytics thì tỉ lệ smartphone 5G sẽ tăng lên 10% vào năm 2020.

Ba nhà mạng hàng đầu tại Trung Quốc đã được cấp phép triển khai mạng 5G tại nước này và theo báo cáo được công bố vào đầu năm nay, có hơn 9.3 triệu người dùng đăng kí sử dụng mạng 5G trước khi nó được đưa vào thương mại hóa.

Trung Quốc dự kiến là thị trường 5G lớn nhất trong tương lai do họ sớm triển khai mạng 5G, có dân số cao nhất thế giới và quốc gia này là thành trì của Huawei, một trong những hãng công nghệ đi đầu trong lĩnh vực 5G.

Điện thoại 5G đã sẵn sàng ở Việt Nam?

Trong tháng 9 vừa qua, Viettel cũng đã hoàn thành tích hợp hạ tầng mạng lưới và phát sóng thử nghiệm trạm 5G đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh. Hãng viễn thông cho biết tính đến thời điểm hiện tại, hãng đã phát sóng 10 trạm 5G tại phường 12, quận 10.

Trước đó, trong tháng 4/2019, Viettel cũng đã lắp đặt, tích hợp trạm 5G đầu tiên Việt Nam tại Hà Nội, và tiến hành cuộc gọi đầu tiên vào tháng 5/2019 sau 3 tháng triển khai. Sự kiện này đánh dấu Việt Nam trở thành một trong những quốc gia thử nghiệm thành công mạng 5G sớm nhất trên thế giới.

Bung-no-dien-thoai-5G-gia-re-3

Việt Nam trở thành một trong những quốc gia thử nghiệm thành công mạng 5G sớm nhất trên thế giới. (Ảnh: Viettel).

Trong khi đó hai nhà mạng còn lại là MobiFone và VinaPhone đều đã thành công trong việc xin giấy phép thử nghiệm phát sóng 5G, cũng như là đang lên kế hoạch để phủ sóng công nghệ 5G tại các thành phố lớn, từng bước thương mại hóa mạng di động này trong năm 2020.

Tại Việt Nam, các mẫu điện thoại hỗ trợ 5G cũng ngày một nhiều hơn, từ các thương hiệu như Xiaomi, Samsung,... OPPO cũng cho biết họ sẽ thương mại hóa điện thoại 5G tầm trung ở Việt Nam vào năm tới.

Như vậy có thể thấy, Việt Nam đã sẵn sàng các điều kiện cần và đủ để hỗ trợ tốt nhất cho người dùng sử dụng các mẫu điện thoại tích hợp 5G trong thời gian tới.

Kinh doanh số
chọn